Nga cho rằng viện trợ của phương Tây không thay đổi cục diện ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổng thống Zelensky hôm 21/5 thừa nhận quân đội Ukraine đang đối mặt với những tình huống khó khăn nhất trên chiến trường kể từ đầu xung đột.
Người phát ngôn điện Kremlin Peskov. Ảnh: AFP

Người phát ngôn điện Kremlin Peskov. Ảnh: AFP

Lực lượng Nga những tuần qua tiến công tỉnh Kharkov, tiếp tục gây áp lực lên phòng tuyến Ukraine, đồng thời kiểm soát thêm nhiều khu vực ở vùng Donbass.

Ông đề xuất quân đội các nước láng giềng là thành viên NATO có thể đánh chặn tên lửa Nga bay trong lãnh thổ Ukraine để giúp nước này phòng thủ, đồng thời kêu gọi Mỹ và các đối tác phương Tây đẩy nhanh viện trợ quân sự.

Theo ông, mọi quyết định viện trợ hiện nay đều được đưa ra sau khi được đề nghị khoảng một năm. Ukraine đang đàm phán với đối tác phương Tây để được phép dùng vũ khí họ viện trợ tấn công lãnh thổ Nga, song tới nay "chưa có gì tích cực xảy ra".

Kiev cũng xác định trong ngày 21/5, hàng chục ngàn tù nhân đã đăng ký và trong số đó, 4.500 người muốn gia nhập quân đội. Động thái diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về đạn dược và nhân lực trên thực địa.

Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/5 khẳng định những đợt viện trợ quân sự mới của phương Tây cũng không thể giúp Ukraine thay đổi cục diện tiền tuyến. "Bất chấp những lời hứa hẹn giúp đỡ, nhịp độ chuyển giao vũ khí vẫn không đạt kỳ vọng. Họ ngày càng hiểu rằng viện trợ khí tài sẽ không giúp xoay chuyển tình thế", ông Peskov nói thêm.

Trong diễn biến khác cùng ngày, phát biểu tại Quỹ Hòa bình Sasakawa (Nhật Bản), Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nhận định, chiến lược của châu Âu và Mỹ nhằm phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine đã "thất bại hoàn toàn".

Đề cập những luận điệu gây chia rẽ mà một số quan chức châu Âu đưa ra liên quan khả năng triển khai quân đội phương Tây tới Ukraine, người đứng đầu ngành ngoại giao Hungary kêu gọi làm “mọi việc để tránh đối đầu trực tiếp giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga”.

Có thể bạn quan tâm

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(GLO)- Trong phiên thảo luận ở tổ sáng 6-8 về dự thảo Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở điều chỉnh, đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng tổng mức đầu tư...

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

(GLO)- Trong quá trình lấy mẫu, xác minh danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Vĩnh Quang (tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng phát hiện trong 1 phần mộ có túi ni lông cũ chứa nhiều con tem, bên trên có dòng tên viết tay đã phai mờ, được đọc tương đối là “Nguyễn Văn (Vũ) Tánh”.

null