Nga- Belarus giải quyết ổn thỏa "cuộc chiến" khí đốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Cuộc chiến" khí đốt giữa Nga và Belarus đã được giải quyết ổn thỏa khi ngày 24-6, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã nối lại việc cung cấp khí đốt cho Belarus sau khi cả Mátxcơva và Minsk đều chính thức xác nhận hai bên đã thanh toán tiền nợ mua khí đốt và phí trung chuyển khí đốt cho nhau.

Thư ký báo chí Bộ Năng lượng Belarus Lyudmila Zenkovich ngày 24/6 xác nhận Gazprom đã thanh toán cho nước này 228 triệu USD phí trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Belarus theo mức phí trung chuyển là 1,45 USD/1.000m3/100km.
Công nhân Belarus làm việc tại trạm nén khí đốt thuộc đường ống dẫn dầu Yamal-châu Âu, gần thị trấn Nesvizh, cách Minsk khoảng 130km về phía Tây Nam.
Công nhân Belarus làm việc tại trạm nén khí đốt thuộc đường ống dẫn dầu Yamal- châu Âu, gần thị trấn Nesvizh, cách Minsk khoảng 130km về phía Tây Nam.
Trong khi đó, phía Gazprom cũng cho biết Belarus đã thanh toán toàn bộ khoản nợ tiền mua khí đốt của Nga từ tháng 1 đến 5-2010.


Hiện, hai bên chỉ còn một vấn đề chưa tìm được tiếng nói chung. Đó là về mức phí trung chuyển khí đốt của Nga qua Belarus.

Minsk khẳng định Gazprom mới thanh toán 87% tổng số tiền nợ 260 triệu USD phí trung chuyển (tính theo mức phí trung chuyển mà Belarus đòi là 1,88 USD/1.000m3/100km) và cảnh báo có thể cắt giảm lượng khí đốt của Nga trung chuyển qua lãnh thổ nước này tới châu Âu theo tỷ lệ số tiền nợ còn thiếu, có thể lên tới gần 13%.

Đáp lại, Gazprom cho rằng Minsk đã đòi mức phí trung chuyển quá cao trong thanh toán với Mátxcơva, trong khi theo hợp đồng mà hai bên đã ký thì mức phí trung chuyển hiện nay chỉ là 1,45 USD/1.000m3.

Khí đốt của Nga được trung chuyển qua lãnh thổ Belarus tới ba nước Liên minh châu Âu (EU) là Đức, Ba Lan và Litva. Tuy lượng khí đốt của Nga trung chuyển qua Belarus chỉ chiếm chưa tới 20% tổng lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho các nước EU, song đã đáp ứng được ít nhất 6,5% nhu cầu tiêu thụ khí đốt của các nước EU.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.