NATO tổng tấn công miền Nam Afghanistan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một quan chức khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO) ngày 13-2 loan báo hàng nghìn binh sĩ NATO do Mỹ cầm đầu đã bắt đầu cuộc tấn công vào huyện Marjeh thuộc tỉnh Helmand, nơi được xác định là "thành lũy cuối cùng" của lực lượng tàn quân nổi dậy Taliban ở miền Nam Afghanistan.

NATO tổng tấn công miền Nam Afghanistan ảnh 1
 

Cuộc tấn công vào Marjeh, một trong những khu vực sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, là giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tổng tấn công nhằm tái thiết lập quyền kiểm soát của chính phủ Afghanistan khu vực này.

Chiến dịch mang tên "Mushtarak" này được xem là cuộc tấn công lớn nhất chống quân nổi dậy kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo tăng quân Mỹ tới Afghanistan, đồng thời là một trong những cuộc tấn công lớn nhất kể từ sau khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2001.

Vị trí huyện Marjeh thuộc tỉnh Helmand, Afghanistan.
Vị trí huyện Marjeh thuộc tỉnh Helmand, Afghanistan.

Nhiều người trong số khoảng 80.000 dân ở Marjeh đã chạy lánh nạn trước cuộc tổng tấn công này để tránh bạo lực, song trong vài ngày qua, phiến quân Taliban chuyển tới đây để ngăn chặn người dân rời khỏi Marjeh. Một số nguồn tin nhận định Taliban đã mất khoảng 1.000 tay súng trong các trận chiến vừa qua tại khu vực lân cận và hiện tại Taliban chỉ còn khoảng 400 đến 1000 tay súng tại huyện Marjeh.

Giới chức Afghanistan và NATO từ chối cho biết số quân tham gia cuộc tấn công này, song trang web của hãng tin BBC đưa tin có khoảng 15.000 binh sĩ. Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đóng vai trò chủ lực, ngoài ra có sự tham gia của 2.500 lính Afghanistan, lính Anh, Đan Mạch...Trên 1.000 cảnh sát Afghanistan đang trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng chuyển đến Marjeh theo sau lực lượng quân đội để thiết lập hệ thống đồn cảnh sát tại đây.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.