NASA tiết lộ về DAVINCI: Tàu vũ trụ bay đến "Trái Đất thứ hai"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Con tàu vũ trụ mang tên nhà bác học, danh họa thời Phục Hưng Leonardo da Vinci sẽ có nhiệm vụ khai phá hành tinh mà NASA cho rằng giống Trái Đất nhất.

Theo NASA, cách đặt tên này lấy cảm hứng từ tầm nhìn vĩ đại của nhà bác học lỗi lạc, với kỳ vọng DAVINCI sẽ đi sâu vào lịch sử bí ẩn của Sao Kim để đem lại những dữ liệu chưa từng có về "người anh em song sinh của Trái Đất".

Như nhiều nghiên cứu được NASA dẫn dắt trước đó, Sao Kim đã ra đời để thành nơi sinh sống được y như Trái Đất: Nằm giữa vùng sự sống, có khả năng bảo tồn nước lỏng và mọi điều kiện để trở thành một hành tinh xanh như địa cầu.

Ảnh mô tả cấu trúc sơ bộ của tàu DAVINCI - Ảnh: NASA

Ảnh mô tả cấu trúc sơ bộ của tàu DAVINCI - Ảnh: NASA

Tuy nhiên quá trình tiến hóa hành tinh không may mắn - có thể là do một đợt hoạt động địa chất quá mãnh liệt - đã khiến tốc độ quay của hành tinh bị ngưng trệ, bầu khí quyển bị bao trùm bởi các loại khí có hại gây hiệu ứng nhà kính thảm khốc, mà hậu quả cuối cùng là nó hành một "Trái Đất hỏng", không còn khả năng bảo tồn sự sống.

Dù vậy, một số nghiên cứu vẫn cho rằng sinh vật sống, theo cách nào đó, vẫn ẩn nấp ở hành tinh bí ẩn này, ví dụ trong biển mây dày đặc. Cũng có bằng chứng cho thấy hành tinh này có thể vẫn hoạt động địa chất, một yếu tố khiến nó vẫn đang "sống".

Theo SciTech Daily, DAVINCI của NASA sẽ có nhiệm vụ giải thích nhưng câu trả lời đó: Tàu vũ trụ này sẽ tìm kiếm manh mối về các phân tử bí ẩn trong biển mây Sao Kim, đo thành phần hóa học của các đám mây này, nghiên cứu một số loại đá ở các vùng cao nguyên cũng như lần đầu tiên trực tiếp chụp ảnh núi non trên hành tinh, tương tự NASA đã làm đối với Sao Hỏa.

DAVINCI được kỳ vọng sẽ mở cánh cửa vào "thời kỳ Phục Hưng mới" của Sao Kim, theo NASA - Ảnh: NASA

DAVINCI được kỳ vọng sẽ mở cánh cửa vào "thời kỳ Phục Hưng mới" của Sao Kim, theo NASA - Ảnh: NASA

Tất cả các phép đo này biến Sao Kim trở thành một "phòng thí nghiệm" quan trọng để chúng ta hiểu về chính lịch sử của Trái Đất.

DAVINCI cũng mở đường cho một loạt sứ mệnh của NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) trong những năm 2030, bằng cách mở ra một giới hạn mới khi nó giúp xác định liệu Sao Kim có - hoặc ít nhất đã từng - có đại dương hay không, và hệ thống khí hậu - khí quyển của nó đã phát triển như thế nào trong hàng tỉ năm.

Một câu trả lời quan trọng khác mà NASA kỳ vọng DAVINCI sẽ giải đáp chính là việc Sao Kim có thực sự từng có sự sống hay không, cũng như sự sống ấy đã mất đi như thế nào trong lịch sử hành tinh.

DAVINCI vẫn đang được NASA chế tạo, với những hình đồ họa mô tả một con tàu vũ trụ kỳ lạ hình cầu, dường như sẽ "nhảy dù" xuống Sao Kim sau khi được đưa đến đó nhờ một tàu khác.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Theo những quan sát mới từ Kính viễn vọng thiên văn James Webb (JWST), lượng dự trữ khí mê-tan thấp đáng ngạc nhiên có thể giải thích tại sao một hành tinh xung quanh một ngôi sao gần đó lại phồng lên một cách kỳ lạ.
NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

Trọng lực thấp hơn của Mặt trăng có nghĩa là thời gian trôi chậm hơn trên bề mặt của nó. Với nhiều sứ mệnh Mặt trăng được lên kế hoạch, NASA hiện đã được Nhà Trắng giao nhiệm vụ tạo ra múi giờ Mặt trăng vào năm 2026.