Mỹ và đồng minh phá hủy 116 xe chở nhiên liệu của IS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích 116 xe tải chở nhiên liệu, trong bước tiến mới nhất để đánh vào nguồn tài chính của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một cuộc không kích của liên minh. Ảnh: Reuters
Một cuộc không kích của liên minh. Ảnh: Reuters


Các xe tải bị phá hủy gần thành phố Abu Kamal, đông Syria. Đây là một trong 23 cuộc không kích IS của liên minh hôm 15-11, lực lượng Tác chiến Kết hợp hôm qua cho biết.

Lầu Năm Góc cuối tuần trước tuyên bố họ sẽ tăng cường không kích và tập trung vào các cơ sở dầu, trong nỗ lực làm IS không thể tài trợ cho chính nó.

Theo Reuters, Abu Kamal nằm ở khu vực Deir ez-Zor, miền Đông Syria. Lầu Năm Góc cho biết nơi này cung cấp cho IS khoảng hai phần ba doanh thu dầu mỏ, một trong những nguồn thu nhập lớn nhất của nhóm cực đoan.

Cuộc không kích được thực hiện bởi bốn máy bay tấn công A-10 và hai chiến đấu cơ AC-130 đóng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nó phá hủy hơn một phần ba trong số 295 xe tải tại khu vực này. 9 đợt không kích khác đánh trúng nhiều mục tiêu ở 6 thành phố Syria, gồm nhiều vị trí chiến đấu, nhà và đơn vị chiến thuật.

Tại Iraq, 13 đợt không kích đánh trúng 5 đơn vị chiến thuật và hai tòa nhà IS sử dụng, cùng vũ khí và các mục tiêu khác tại gần 7 thành phố.

Mặc dù cuộc không kích diễn ra chỉ hai ngày sau vụ khủng bố Paris và IS đã nhận trách nhiệm đứng sau vụ thảm sát, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết không có liên quan trực tiếp giữa hai sự kiện và nói thêm rằng hoạt động của Mỹ đã được lên kế hoạch từ trước.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.