Mỹ công bố cáo trạng '4 thành viên quân đội Trung Quốc đội lốt nhà nghiên cứu'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng đối với 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc che giấu mối quan hệ với quân đội của Bắc Kinh. Ngoài ra, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đang điều tra hàng loạt vụ việc tương tự ở 25 thành phố của Mỹ.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, Mỹ - Ảnh: CNA
Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, Mỹ - Ảnh: CNA


Trong thông báo sáng ngày 24-7, giờ Việt Nam, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 4 nhà nghiên cứu nói trên là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm cài cắm người vào các cơ sở của Mỹ để lấy kiến thức về công nghệ, khoa học.

Bốn nhà nghiên cứu, 3 người là Song Chen, Wang Xin và Tang Juan bị buộc tội trong vài tuần qua ở bang California, nơi họ đang nghiên cứu khoa học và y tế tại nhiều trường đại học. Bà Tang sau đó đã trốn vào lãnh sự quán Trung Quốc ở San Fransico để tránh bị bắt giữ. Người thứ tư tên Zhao Kaikai, học về trí tuệ nhân tạo ở Đại học Indiana, bị bắt ở bang Indiana tuần trước.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng họ là thành viên của quân đội Trung Quốc đội lốt nhà nghiên cứu.

Những nhà nghiên cứu này có thể đối mặt với án tù đến 10 năm và khoản phạt 250.000 USD cho tội lừa đảo thị thực, theo hãng tin AFP.

Trước đó, Bắc Kinh đã lên án các cáo buộc, quấy nhiễu và bắt giữ nhắm vào công dân của nước này. "Trung Quốc sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền hợp pháp và sự an toàn của công dân Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 23-7.

Thẩm vấn công dân Trung Quốc xin thị thực nghiên cứu

Cũng trong thông báo ngày 24-7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết FBI đang điều tra các công dân Trung Quốc xin thị thực nghiên cứu tại 25 thành phố của Mỹ, thẩm vấn họ về mối liên hệ với quân đội và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tháng trước, giám đốc FBI Christopher Wray cho biết gần một nửa trong số 5.000 điều tra tình báo mà cơ quan này đang thực hiện là có liên quan đến Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về diễn biến mới nhất.

Mỹ đang tăng cường trấn áp nạn đánh cắp bí mật thương mại và khoa học mà Washington cáo buộc là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố sức mạnh kinh tế và công nghệ của mình.

 

Theo TRẦN PHƯƠNG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.