Mỹ cam kết không bỏ rơi đồng minh Philippines

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tới thăm Philippines và gặp Tổng thống nước chủ nhà Ferdinand Marcos Jr., đã nhấn mạnh Washington cam kết giữ vững quan hệ và bảo vệ đồng minh trong mọi tình huống.

bo-truong-quoc-phong-my-pete-hegseth-anh-wokv.jpg
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Pete Hegseth.Ảnh: WOKV

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tại cuộc gặp Tổng thống Marcos Jr. ở thủ đô Manila ngày 28/3, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, đồng thời khẳng định quyết tâm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Hegseth tái khẳng định "cam kết sắt đá" của Mỹ đối với Hiệp ước Phòng thủ chung với Philippines, nhấn mạnh sức mạnh răn đe trong việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực.

Hãng thông tấn Philippines dẫn phát biểu của Tổng thống Marcos tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Hegseth thừa nhận, Mỹ là “lực lượng lớn nhất” trong công cuộc duy trì hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là tại Biển Đông.

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh: “Quyết định lựa chọn Philippines làm chặng dừng chân đầu tiên của Ngài là biểu hiện rất rõ nét và gửi đi thông điệp rất mạnh mẽ về cam kết của cả hai nước chúng ta trong việc tiếp tục hợp tác để duy trì hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là tại Biển Đông”.

Theo ông, Manila “luôn hiểu rõ nguyên tắc rằng lực lượng lớn nhất phụng sự hòa bình ở khu vực này sẽ là Mỹ”.

Ngoài ra, Tổng thống Marcos cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Philippines sẽ “cực kỳ hiệu quả”, vạch ra lộ trình cho tương lai và sự thịnh vượng chung của hai quốc gia, bất chấp tình hình địa chính trị “phức tạp” trong khu vực.

Bộ trưởng quốc phòng nước chủ nhà Gilberto Teodoro trong cuộc gặp ông Hegseth sau đó, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ lâu dài của đồng minh hiệp ước Mỹ, đồng thời khẳng định cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác để thiết lập lại năng lực răn đe trong khu vực trước các mối đe dọa.

Bộ trưởng Teodoro đã nêu bật sự cần thiết phải sẵn sàng ứng phó, đối mặt và răn đe mọi mối đe dọa trong tương lai vì khối phòng thủ chung và bảo vệ luật pháp quốc tế.

Philippines là chặng dừng chân đầu tiên của ông Hegseth trong chuyến công du đầu tiên đến châu Á kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump tiếp tục tăng cường quan hệ với các đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, chặng dừng chân tiếp theo của ông Hegseth sẽ là Nhật Bản.

Cuộc gặp giữa 2 bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Philippines tại Manila diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông. Ngày 4/2 năm nay, lực lượng không quân của Philippines và Mỹ đã tổ chức tuần tra chung và huấn luyện đánh chặn trên không ở Biển Đông, khiến Trung Quốc nổi giận.

Ngay trước chuyến thăm của ông Hegseth, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói hợp tác quân sự giữa Mỹ và Philippines không được gây tổn hại đến lợi ích an ninh của các quốc gia khác.

"Lịch sử đã cho thấy Mỹ có một 'bề dày thành tích' đáng kinh ngạc trong việc thất hứa và quay lưng với các đồng minh của mình" - ông Ngô phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 27/3.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Quy hoạch cán bộ: Chọn đúng nguồn, tạo nền tảng lâu dài

Quy hoạch cán bộ: Chọn đúng nguồn, tạo nền tảng lâu dài

(GLO) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, các xã, phường trên địa bàn tỉnh từng bước kiện toàn tổ chức, xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, quy hoạch cán bộ được xác định là nhiệm vụ quan trọng, nhằm lựa chọn nguồn cán bộ đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài.

null