Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói Biển Đông 'nhìn chung ổn định'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân ngày 2.6 đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và đề cập các vấn đề Biển Đông, Đài Loan, quan hệ Trung-Mỹ.

Sáng 2.6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, diễn đàn được tổ chức thường niên tại Singapore với sự tham gia của đại diện nhiều quốc gia và tổ chức.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng 2.6 tại Singapore. ẢNH REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng 2.6 tại Singapore. ẢNH REUTERS

Chủ đề mà ông Đổng trình bày là "Cách tiếp cận an ninh toàn cầu của Trung Quốc". Theo tường thuật của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, Anh) - đơn vị tổ chức sự kiện này, ông Đổng nói rằng tự thân các nước tại châu Á-Thái Bình Dương, gồm Trung Quốc, có thể giải quyết căng thẳng trong khu vực, không cần đến sự cưỡng ép từ các thế lực bá quyền bên ngoài.

"Chúng tôi sẽ không để cho bất kỳ ai đưa xung đột địa chính trị, dù là nóng hay lạnh, đến khu vực của chúng tôi", Bộ trưởng Đổng nhấn mạnh và khẳng định "Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ hay mở rộng quân sự".

Về Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói: "Nhờ nỗ lực phối hợp của các nước trong khu vực, tình hình tại Biển Đông hầu như vẫn ổn định. Tuy nhiên, một nước, được ủng hộ bởi các sức mạnh bên ngoài, đang đưa ra một câu chuyện sai sự thật". Bộ trưởng Đổng, người được bổ nhiệm hồi tháng 12.2023, không nhắc tên cụ thể nước nào.

Ông tuyên bố chỉ có một trật tự quốc tế, đó là trật tự dựa trên luật quốc tế. Ông nói rằng quân đội Trung Quốc sẵn sàng làm việc với quân đội các nước khác trên thế giới vì sự hợp tác và phát triển hòa bình. "Chúng ta cần xây dựng một khuôn khổ mở rộng và minh bạch cho hợp tác khu vực, dựa trên sự bình đẳng và không bị can thiệp khối", ông Đổng phát biểu.

Về vấn đề Đài Loan, ông khẳng định đó là "lợi ích cốt lõi của Trung Quốc", "hoàn toàn là chuyện nội bộ, không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài". Ông cho biết Trung Quốc cam kết tái thống nhất hòa bình với Đài Loan nhưng viễn cảnh đó đang bị xói mòn bởi các lực lượng nước ngoài và những thành phần ly khai tại hòn đảo. "Chúng tôi sẽ có những hành động cương quyết nhằm ngăn chặn sự độc lập của Đài Loan và đảm bảo âm mưu như vậy không bao giờ thành công", Bộ trưởng Đổng cảnh báo.

Về quan hệ Trung Quốc - Mỹ, ông Đổng cho rằng dù hai nước có con đường phát triển khác biệt nhưng Bắc Kinh không muốn đối đầu với Washington. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng không bao giờ ép buộc bất cứ nước nào phải chọn phe.

Về xung đột Nga - Ukraine, ông khẳng định Trung Quốc không nghiêng về nước nào mà chỉ đứng về phía hòa bình và đối thoại. "Trung Quốc cho rằng tất cả các nước đều bình đẳng bất kể kích thước và tất cả các quân đội đều bình đẳng bất kể sức mạnh", ông nói.

Có thể bạn quan tâm