Emagazine

E-magazine Mùa vui trên những cánh đồng mía



Khoảng 3 năm trở lại đây, giá thu mua mía nguyên liệu của các nhà máy đường liên tục tăng cao giúp nông dân khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh có nguồn thu nhập ổn định. Bước vào vụ ép 2023-2024, giá mía nguyên liệu tại ruộng được Nhà máy Đường An Khê và Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) thu mua ở mức 1,1 triệu đồng/tấn mía 10 chữ đường, tăng 10-15% so với vụ trước. Càng phấn khởi hơn khi năng suất mía cũng tăng cao nhờ nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật canh tác, cộng với điều kiện khí hậu thuận lợi. Cụ thể, năng suất mía bình quân đạt 75-80 tấn/ha, cao hơn vụ trước khoảng 5-10 tấn/ha.

Gần 3 ha mía của ông Nguyễn Thanh Tuấn (thôn 1, thị trấn Đak Pơ) nằm ở chân ruộng cao nên được Nhà máy Đường An Khê ưu tiên thu hoạch sớm để tránh bị cháy cũng như đảm bảo chữ đường. Theo ông Tuấn, năm nay, mưa thuận gió hòa cùng với việc chăm sóc, bón phân phù hợp nên cây mía sinh trưởng, phát triển rất tốt. Đặc biệt, nhờ được nhà máy cung cấp giống mía chất lượng, kháng được nhiều sâu bệnh, nhất là bệnh trắng lá nên năng suất tăng cao hơn năm trước. “Với 3 ha mía, tôi dự ước thu được 210 tấn. Dù là mía tơ (thu năm đầu) nhưng năng suất cũng cao hơn năm trước khoảng 10 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi còn lợi nhuận hơn 120 triệu đồng”-ông Tuấn phấn khởi nói.



Khu vực Đông Nam tỉnh-vùng nguyên liệu của AgriS Gia Lai hiện có 14.000 ha mía. Bên cạnh ký hợp đồng đầu tư, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ cơ giới hóa các khâu trồng, làm cỏ, bón phân, thu hoạch cũng như đưa giống kháng bệnh vào sản xuất nên năng suất mía bình quân ước đạt 80 tấn/ha, cá biệt có nơi đạt trên 100 tấn/ha.

Bà Trần Thị Lê (làng Ring, xã Hbông, huyện Chư Sê) cho biết: “Dù là mía tơ nhưng nhờ khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên năng suất đạt rất cao, bình quân 100 tấn/ha. Với 14 ha, dự kiến vụ này, tôi thu được khoảng 1.400 tấn mía. Giá mía thu mua tại ruộng của nhà máy năm nay là 1,1 triệu đồng/tấn mía 10 chữ đường, kết hợp với chính sách thu mua, vận chuyển thuận lợi nên sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi còn lợi nhuận gần 1 tỷ đồng”. Bà Lê cho biết thêm, những năm gần đây, Nhà máy có nhiều chính sách ưu tiên đầu tư trồng, chăm sóc, thu hoạch… nhằm phát triển vùng nguyên liệu. Nhờ đó, đời sống người trồng mía ở xã Hbông ngày càng khấm khá.



Theo ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ: Mía là một trong những cây trồng chủ lực của huyện cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy Đường An Khê. Toàn huyện hiện có trên 6.000 ha mía, tập trung chủ yếu tại các xã: Hà Tam, An Thành, Yang Bắc và thị trấn Đak Pơ.



Còn ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện thì cho hay: Trên địa bàn huyện có hơn 3.000 ha mía. Thời tiết khu vực Đông Nam tỉnh năm nay cũng tương đối thuận lợi cho cây mía sinh trưởng, phát triển. Cùng với đó, huyện thường xuyên phối hợp với Nhà máy Đường An Khê tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới, giống mới vào sản xuất nên năng suất mía đạt bình quân 75 tấn/ha, cao hơn năm trước khoảng 5 tấn/ha. Việc AgriS Gia Lai thu mua với giá ổn định và cao hơn những năm trước đã đem lại thu nhập cao cho người trồng mía.



Theo thông tin từ AgriS Gia Lai, để đảm bảo vùng nguyên liệu phục vụ công suất ép của Nhà máy là 8.000 tấn mía nguyên liệu/ngày, Công ty đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ không hoàn lại cho người trồng mía như: cày ngầm, tưới tiết kiệm nước, cơ giới hóa…



Tương tự, Nhà máy Đường An Khê cũng đặc biệt chú trọng phát triển vùng nguyên liệu trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía. Ông Nguyễn Hoàng Phước-Phó Giám đốc Nhà máy-cho biết: Đến nay, công suất của Nhà máy đạt 18.000 tấn mía nguyên liệu/ngày. Từ năm 2020 đến nay, Nhà máy đã phát triển vùng nguyên liệu mía từ 17.500 ha lên gần 30.000 ha trên địa bàn 4 huyện, thị xã phía Đông tỉnh với nhiều chính sách đầu tư cho người trồng. Ngoài ra, năm nay, Nhà máy cũng hỗ trợ đầu vụ 20 ngàn đồng/tấn mía thuần (mía chưa tính chữ đường). Giá cước vận chuyển bình quân 160 ngàn đồng/tấn về đến Nhà máy (tùy theo cự ly bến bãi xa, gần mà giá cước Nhà máy sẽ trả khác nhau) và ưu tiên thu mua mía trên địa bàn huyện Kông Chro, sau đó đến một số xã của huyện Đak Pơ, Kbang và thị xã An Khê. Niên vụ này, Nhà máy dự kiến ép hơn 2 triệu tấn mía. Nhà máy đưa ra giá thu mua 1,1 triệu đồng/tấn mía 10 chữ đường tại ruộng. Với năng suất mía và giá mía đầu vụ như hiện nay thì người trồng mía có lợi nhuận 40-60 triệu đồng/ha.



Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho hay: Tổng diện tích mía toàn tỉnh niên vụ này khoảng 37.000 ha, tăng khoảng 6.000 ha so với vụ trước. Những năm gần đây, tư duy sản xuất của người trồng mía cũng như doanh nghiệp trong việc phát triển vùng nguyên liệu đã chuyển biến rất tích cực, khắc phục được những hạn chế trước đây. Người trồng mía và doanh nghiệp xem vùng nguyên liệu là tài sản chung để cùng xây dựng và phát triển bền vững. Cụ thể, bên cạnh áp dụng cơ giới hóa trong các khâu làm đất, bón phân, thu hoạch, doanh nghiệp đã chú trọng hơn trong việc nghiên cứu, cung ứng các giống mía chất lượng, ít sâu bệnh, năng suất cao. Đồng thời, có chính sách đầu tư, thu mua phù hợp, thu hút được sự tham gia của người dân vào chuỗi liên kết. Còn người trồng mía thì đã thay đổi tư duy sản xuất truyền thống, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh vườn cây, trách nhiệm hơn trong việc tham gia chuỗi liên kết (không còn tình trạng chạy theo giá để phá vỡ hợp đồng đã ký trước đó với doanh nghiệp). Chính vì sự cộng đồng trách nhiệm cao của các bên mà diện tích vùng nguyên liệu của các nhà máy tăng lên, giá cả, năng suất, hiệu quả kinh tế từ cây mía cũng tăng đáng kể.



“Đặc biệt, doanh nghiệp cần trách nhiệm hơn trong việc phát triển vùng nguyên liệu như: chú trọng trồng rừng, trồng cây che bóng, đầu tư hạ tầng cơ sở, dây chuyền sản xuất hiện đại… nhằm bảo vệ môi trường, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xanh theo định hướng của tỉnh. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận được các chính sách hỗ trợ phát triển của Nhà nước cho mục tiêu tăng trưởng xanh, điển hình như tài chính xanh. Đồng thời, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để hình thành các hợp tác xã vệ tinh, thu hút người dân tham gia và hình thành các vùng sản xuất bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển của các nhà máy”-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Pleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

E-magazinePleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

(GLO)- Từ ngày 15 đến 17-11, TP. Pleiku tổ chức Ngày hội Văn hóa-Du lịch năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch, ẩm thực của phố núi, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng.

Chờ đón mùa hoa trên núi

E-magazineChờ đón mùa hoa trên núi

(GLO)- Mùa hoa dã quỳ sắp về trên ngọn núi lửa triệu năm tuổi Chư Đang Ya. Nhiều du khách gần xa đang đón đợi để được đắm mình trong sắc hoa và không khí lễ hội hấp dẫn, đậm nét bản sắc cao nguyên tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2024, diễn ra từ ngày 6 đến 12-11.

Thúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

InfographicThúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị bền vững, góp phần phát triển ngành dược liệu của địa phương và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với thực tiễn.

Mê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

E-magazineMê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

(GLO)- Lá có gì để mà mê, mà trở thành kiểng lá-một thú chơi thời hiện đại. Đi tìm câu trả lời này chính là lúc bạn và tôi rơi vào thế giới kiểng lá biến đổi kỳ ảo bởi sự đa dạng về màu sắc, hình thái, form dáng, kích cỡ…

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Thanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

E-magazineThanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “68 ngày thanh niên Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

(GLO)- Hành trình thắp sáng ước mơ tri thức cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai có sự tham gia của không ít thầy cô giáo từng lớn lên từ làng. Ý thức mạnh mẽ về giá trị của việc học, họ quyết tâm quay trở về nơi mình bắt đầu để chung tay dìu dắt, “truyền lửa” và lan tỏa tình yêu con chữ.
Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: Người cha đặc biệt của trò nghèo

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: "Người cha đặc biệt" của trò nghèo

(GLO)- Không chỉ mang tri thức đến với học sinh, nhiều giáo viên còn chăm lo cho các em từ bữa ăn sáng, suất học bổng đến hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở kiên cố. Mỗi thầy giáo như một "người cha đặc biệt", trở thành điểm tựa yêu thương để trò nghèo kiên trì bám lớp, bám trường.

Dấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

E-magazineDấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

(GLO)- “Kỳ nghỉ hồng” là chiến dịch cao điểm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân và doanh nhân trẻ. Chiến dịch giúp ĐVTN phát huy tinh thần tình nguyện chung tay thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng.
9X nối nghiệp nghề phở gia truyền

E-magazine9X nối nghiệp nghề phở gia truyền

(GLO)-

Từ năm 1964 đến nay, lò phở của gia đình họ Khưu tồn tại cùng những thăng trầm của vùng đất cao nguyên. Nối nghiệp cha ông, 2 anh em 9X Khưu Triều Bảo và Khưu Triều Long cùng nhau giữ gìn và phát huy giá trị cốt lõi của hương vị phở truyền thống trong lò phở gia đình

Nguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

E-magazineNguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Hơn 10 năm khoác trên mình sắc phục CSGT, Đại úy Nguyễn Hữu Hiếu-Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Bí thư Chi Đoàn Phòng CSGT không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hết lòng phục vụ người dân mà còn có tấm lòng nhân văn cao đẹp, trách nhiệm với cộng đồng.

Góp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

E-magazineGóp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

(GLO)- Gia Lai là vùng đất giàu tiềm năng, song vẫn còn nhiều hạn chế về điều kiện kinh tế-xã hội và đặc thù địa lý để ngành du lịch “cất cánh” mạnh mẽ. Điều này cũng đặt ra cho những người làm kinh doanh dịch vụ không ít thách thức.
Trồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

E-magazineTrồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

(GLO)- Tiến độ trồng rừng của tỉnh năm 2024 đang rất chậm. Nguyên nhân là bởi mùa mưa đến muộn, lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm cộng với việc các địa phương, đơn vị chủ rừng chưa được phân bổ nguồn vốn theo kế hoạch.