Một bệnh nhân bất ngờ khỏi hẳn HIV khi điều trị 1 bệnh khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khác với 5 bệnh nhân khỏi HIV trước đó, người đàn ông Thụy Sĩ đã được điều trị mà không cần phải ghép tủy từ người mang gien đột biến CCR5 delta 32 ngăn cản virus HIV.

Theo Daily Mail, bệnh nhân đến từ Geneva - Thụy Sĩ (50 tuổi) cũng được ghép tủy, nhưng là tủy bình thường không mang gien hiếm. Ông đã được điều trị vào năm 2018 và các xét nghiệm lặp đi lặp lại sau đó đều không tìm thấy dấu vết virus HIV trong máu nữa.

Tuy nhiên các bác sĩ vẫn muốn đợi thêm 5 năm để chắc chắn về kết quả trước khi công bố.

Virus HIV - Ảnh minh họa từ Internet

Virus HIV - Ảnh minh họa từ Internet

Thành công này là một bước tiến đột phá đem lại hy vọng cho người nhiễm HIV, không chỉ vì bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn mà còn vì ông được ghép tủy của người hiến tặng bình thường.

Trên thế giới trước đó đã có 5 bệnh nhân được xác định khỏi hẳn HIV nhờ nhận tủy của người mang gien đột biến CCR5 delta 32, nhưng phương án đó sẽ khó nhân rộng bởi tìm được người hiến tủy đã khó, tìm một người mang gien hiếm có thể hiến tủy phù hợp lại càng nan giải.

Với thành công ở bệnh nhân thứ 6, phương pháp điều trị HIV bằng ghép tủy có cơ hội nhân rộng.

Nam bệnh nhân này đã sống chung với HIV từ lâu, được điều trị bằng ART (các thuốc trị HIV được dùng rộng rãi khắp thế giới) trước đó.

Vào năm 2018, ông được hóa trị và ghép tủy như một phương pháp điều trị bệnh bạch cầu (ung thư máu). Một cách không thể tin nổi, việc điều trị này đã giúp ông khỏi HIV.

Các tế bào gốc khỏe mạnh từ tủy của người hiến tặng khỏe mạnh đã nhân lên và thay thế các tế bào tủy xương bị bệnh.

Theo mạng lưới Viện Pasteur (Pháp), họ phát hiện bệnh nhân đến từ Geneva đã được thay máu hoàn toàn: Các tế bào máu từ tủy của người hiến tặng thay toàn bộ tế bào máu trong cơ thể ông, các tế bào nhiễm HIV từ đó giảm đi đáng kể.

Như vậy, bệnh nhân này đã trở thành người thứ 6 trên thế giới được trị khỏi HIV.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 39 triệu người đang sống chung với HIV vào cuối năm 2022 và 630.000 người đã chết vì căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực

(GLO)- Trước bối cảnh sạt lở và lũ quét ngày càng diễn biến khó lường, nhóm nghiên cứu của GS.TS. Đỗ Minh Đức (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phát triển app “Sạt lở Việt Nam” để cung cấp thông tin cảnh báo theo thời gian thực.

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, Bình dân học vụ số

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, bình dân học vụ số

(GLO)- Sáng 18-11, UBND phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng AI trong công tác văn phòng và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; cài đặt và sử dụng chữ ký số công cộng cho cán bộ, công chức khối Đảng, các tổ chức chính trị xã hội và các phòng chuyên môn.

Hệ thống phần mềm quản lý thiên tai: Phát huy hiệu quả trong ứng phó cơn bão số 13

Hệ thống phần mềm quản lý thiên tai: Phát huy hiệu quả trong ứng phó cơn bão số 13

(GLO)- Cơn bão số 13 được đánh giá có sức tàn phá mạnh nhất hàng chục năm qua. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng phần mềm quản lý trực tuyến, kết hợp với chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc kịp thời của chính quyền và các đơn vị đã góp phần giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt về con người.

null