Mới được sắc phong chưa đầy 3 tháng, quý phi Thái Lan đã bị hủy mọi tước hiệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi được sắc phong, quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi bị hủy hết mọi tước hiệu hoàng gia và quân đội vì bất trung với nhà vua.
Hoàng phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Ảnh: Khaosod English
Theo thông báo được đăng trên Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette ngày 21-10, quyết định có hiệu lực từ ngày 20-10. Giải thích cho quyết định này, thông báo cho biết bà Sineenat đã công khai chống lại việc Hoàng hậu Suthida lên ngôi.
Cụ thể, bà Sineenat đã phản đối lễ lên ngôi của hoàng hậu, tạo áp lực nhằm ngăn buổi lễ diễn ra và, do tham vọng, đã cố tìm cách để Vua Rama X chọn bà làm hoàng hậu, Bangkok Post dẫn lại thông báo cho biết.
Để xoa dịu vấn đề và ngăn các hành động không phù hợp, nhà vua đã sắc phong bà Sineenat làm hoàng quý phi và giám sát hành vi của bà.
Tuy nhiên, không thỏa mãn với tước hiệu hoàng quý phi, bà Sineenat tiếp tục thể hiện "tham vọng" khi vượt quyền can thiệp để ra các sắc lệnh mà không có sự đồng ý của nhà vua.
Các hành động này hi vọng giúp bà được công chúng yêu mến hơn và vì lợi ích cá nhân hơn là lợi ích của người dân. "Bà ấy làm tất cả những điều đó với mong muốn nhà vua sẽ cho bà một vị trí cao hơn", Bangkok Post viết.
Trước khi bị hủy tước hiệu, hoàng phi Sineenat giữ hàm thiếu tướng trong quân đội - Ảnh: Bangkok Post
Theo thông báo hoàng gia, hành động của Sineenat không thể hiện sự biết ơn đối với hoàng gia, gây chia rẽ giữa các quan chức và hiểu lầm trong công chúng, cũng như phá hoại đất nước và hoàng gia.
Lệnh của hoàng gia được ban hành theo mục 9 và 15 của hiến pháp năm 2017, nhà vua đã miễn nhiệm hoàng phi Sineenart khỏi vị trí quân sự của chính quyền hoàng gia, thu hồi tất cả các tước hiệu hoàng gia và quân đội, thu hồi tất cả huân chương hoàng gia đã trao cho bà.
Bà Sineenart trước đây mang quân hàm thiếu tướng.

Bà Sineenat bị tước danh hiệu chỉ ba tháng sau khi được sắc phong để trở thành hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan trong gần một thế kỷ.

Ba tháng trước đó, Quốc vương Thái Lan kết hôn với Hoàng hậu Suthida, người vợ thứ tư của ông. 4 nhà vua trước đó của Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng, ngoại trừ Vua Rama III không kết hôn.

Trần Phương (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.