Mới chỉ là khởi đầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Còn nhớ một năm trước, khi vấn đề 'lớp 1' nóng bỏng trên báo chí, nhiều người cho rằng quốc gia có bao việc lớn phải làm, sao cứ quẩn quanh, 'lẹt đẹt' với chuyện lớp 1.
Còn một vị giáo sư có sách lớp 1 bị loại khẳng định việc cả đời "dạy lớp 1" vì đó là điểm khởi đầu quan trọng nhất đời người.
Hai luồng ý kiến bỏ ngỏ tới một năm trôi qua, lần đầu tiên học sinh lớp 1 học chương trình sách giáo khoa (SGK) mới. Và ở kỳ họp Quốc hội sau năm học 2020-2021, câu chuyện "lẹt đẹt" về SGK cho lớp 1 bất ngờ nóng bỏng trên diễn đàn Quốc hội.
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng: "Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, bài học đầu đời không thể khiến trẻ sợ hãi. Hội đồng thẩm định quốc gia mà thẩm định ra sách còn nhiều hạt sạn, bây giờ lại cho phép giáo viên thay thế các ngữ liệu phù hợp. 
Giá trị một bộ SGK khác hoàn toàn với một sản phẩm hàng hóa thông thường. Nếu chấp nhận các bộ sách như một lốp xe đầy những mảnh chắp vá để tiếp tục vận hành, đó là thái độ thỏa hiệp rất nguy hại, xem nhẹ giá trị nhân văn, sự trong sáng của tiếng Việt".
Còn đại biểu Bùi Văn Phương cho rằng việc biên soạn SGK là vấn đề rất lớn và ngành giáo dục đã hết sức cố gắng. Sai sót xảy ra không nghiêm trọng, chỉ là một số ngữ liệu chưa thật phù hợp.
Lỗi nặng hay nhẹ, tùy vào góc nhìn của mỗi người. Nhưng trong câu chuyện "lớp 1" sẽ khó có thể tìm tiếng nói thống nhất nếu không quay lại từ những vấn đề mang tính căn cơ, như phải đầu tư cho lớp 1 thế nào trong hệ thống giáo dục quốc dân. 
Vấn đề triển khai chương trình - nhiều SGK đang nảy sinh những vấn đề đáng phải suy nghĩ như quy trình biên soạn, thẩm định có những kẽ hở, việc lựa chọn SGK, tập huấn sử dụng SGK chưa được khách quan, minh bạch.
Và điều từng khiến một số đại biểu Quốc hội lo ngại nhất là đã có dấu hiệu cạnh tranh thiếu lành mạnh. SGK không phải hàng hóa thông thường, nhưng đâu đó đã bị xem như hàng hóa thông thường. 
Mục tiêu giáo dục, mục tiêu vì trẻ em có phần bị đặt nhẹ hơn lợi ích của các đơn vị xã hội hóa khi giá sách tăng, việc phát hành sách theo kiểu "bia kèm lạc" với nhiều đầu sách bổ trợ, sách tham khảo.
Lớp 1 nói chung và môn tiếng Việt lớp 1 nói riêng rất khó làm, đòi hỏi sự đầu tư công phu, nghiên cứu bài bản. 
Nếu quan niệm "lớp 1" là bậc học thấp nhất nên có thể không cần quan tâm nhiều như trung học, đại học quả là sai lầm. Và những lùm xùm về việc dạy học tiếng Việt lớp 1 vừa qua cho thấy để biên soạn sách, để dạy được lớp 1 không hề đơn giản.
Lớp 1 cũng là khởi đầu của sự học, lớp 1 năm nay là khởi đầu của một cuộc đổi mới căn bản, toàn diện. 
Bởi thế, phân tích, mổ xẻ để truy tìm tận gốc những bất cập như thế nào, nằm ở khâu nào, trách nhiệm do ai là việc cần thiết để có giải pháp khắc phục. Khắc phục được bất cập từ bài học lớp 1 mới có thể giúp ngành GD-ĐT đi tiếp lộ trình đổi mới trong toàn hệ thống.
Chủ trương thực hiện "một chương trình, nhiều SGK" là hướng đi phù hợp với xu thế các nước tiến bộ. Dĩ nhiên sẽ khó tránh được những chệch choạc. Nếu lo sợ mà dừng lại sẽ không bao giờ đổi mới được. 
Thế nên cần tiếp tục đi, cần củng cố chặt chẽ hơn hành lang pháp lý, đặc biệt là công tác giám sát, đảm bảo công khai, minh bạch để các đơn vị xã hội hóa phải đặt ngang bằng trách nhiệm xã hội bên cạnh lợi nhuận.
Nhìn ở khía cạnh tích cực, có thể thấy bài học từ những bất cập của SGK lớp 1 cũng giúp xã hội nhìn sáng rõ hơn những việc được, chưa được cần căn chỉnh. Chia sẻ tốt nhất với Bộ GD-ĐT chính là những góp ý về giải pháp khắc phục và vượt lên thách thức hiện nay.
VĨNH HÀ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null