Mô hình tổ chức chính quyền địa phương, theo luật mới có gì đặc biệt?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 1.3, luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực, đã quy định cụ thể về trường hợp thay đổi địa giới đơn vị hành chính, và các trường hợp đặc biệt khác.

Nhập các đơn vị hành chính cùng cấp

Tại điều 41 luật Tổ chức chính quyền địa phương,quy định tổ chức chính quyền địa phương khi nhập các đơn vị hành chính cùng cấp như sau:

Trường hợp nhiều đơn vị hành chính nhập thành 1 đơn vị hành chính mới cùng cấp, thì đại biểu Hội đồng nhân dân (viết tắt HĐND) của các đơn vị hành chính cũ được hợp thành HĐND của đơn vị hành chính mới và tiếp tục hoạt động cho đến khi hết nhiệm kỳ, trừ trường hợp đơn vị hành chính mới không tổ chức cấp chính quyền địa phương.

Kỳ họp thứ nhất của HĐND đơn vị hành chính mới quy định ở trên do 1 triệu tập viên được thường trực HĐND cấp trên trực tiếp chỉ định trong số đại biểu HĐND của đơn vị hành chính mới. Đối với cấp tỉnh thì do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định, để triệu tập và chủ tọa cho đến khi HĐND bầu ra Chủ tịch của đơn vị mới này.

HĐND của đơn vị hành chính mới bầu các chức danh của HĐND, UBND theo quy định tại điều 34 của luật này và hoạt động cho đến khi HĐND khóa mới được bầu ra.

Chia một đơn vị hành chính thành nhiều đơn vị cùng cấp

Theo điều 42, tổ chức chính quyền địa phương khi chia một đơn vị hành chính thành nhiều đơn vị hành chính cùng cấp như sau:

Trường hợp 1 đơn vị hành chính được chia thành nhiều đơn vị hành chính mới cùng cấp, thì các đại biểu HĐND đã được bầu, hoặc đang thực hiện nhiệm vụ đại biểu ở phần địa phận thuộc đơn vị hành chính mới nào thì hợp thành HĐND của đơn vị hành chính đó, và tiếp tục hoạt động cho đến khi hết nhiệm kỳ.

Trường hợp HĐND ở đơn vị hành chính mới có số đại biểu lớn hơn, hoặc bằng 2/3 tổng số đại biểu được bầu theo quy định, thì bầu các chức danh của HĐND, UBND theo quy định tại điều 34 và hoạt động cho đến khi HĐND khóa mới được bầu ra (khoản 2 điều 42).

Trường hợp số lượng đại biểu HĐND ở đơn vị hành chính mới không đủ 2/3 tổng số đại biểu được bầu theo quy định, và thời gian còn lại của nhiệm kỳ nhiều hơn 18 tháng thì tiến hành bầu cử bổ sung đại biểu. Sau khi đã được bầu bổ sung, đại biểu tiến hành bầu các chức danh của HĐND, UBND theo quy định tại điều 34, và hoạt động cho đến khi HĐND khóa mới được bầu ra (khoản 3 điều 42).

Chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh là cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND
Chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh là cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND

Kỳ họp thứ nhất của HĐND ở đơn vị hành chính mới quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này do 1 triệu tập viên được thường trực HĐND cấp trên trực tiếp chỉ định trong số đại biểu HĐND của đơn vị hành chính mới. Đối với cấp tỉnh thì do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định, để triệu tập và chủ tọa cho đến khi HĐND bầu ra Chủ tịch của đơn vị hành chính mới.

Trường hợp số lượng đại biểu HĐND ở các đơn vị hành chính mới không đủ 2/3 tổng số đại biểu được bầu theo quy định, và thời gian còn lại của nhiệm kỳ ít hơn, hoặc bằng 18 tháng, thì Thường trực HĐND cấp trên trực tiếp chỉ định Quyền Chủ tịch HĐND. Đối với đơn vị hành chính cấp tỉnh, thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định Quyền Chủ tịch HĐND, theo đề nghị của Thường trực HĐND ở đơn vị hành chính trước khi được chia để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định.

Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp chỉ định Quyền Chủ tịch UBND, UBND lâm thời, đối với đơn vị hành chính cấp tỉnh, thì Thủ tướng Chính phủ chỉ định Quyền Chủ tịch UBND, UBND lâm thời để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định cho đến khi UBND khóa mới được bầu ra.

Thành lập mới một đơn vị hành chính trên cơ sở nguyên trạng

Căn cứ điều 43, tổ chức chính quyền địa phương khi thành lập mới một đơn vị hành chính trên cơ sở nguyên trạng đơn vị hành chính đã có thì đại biểu của HĐND, Thường trực HĐND, UBND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND ở đơn vị hành chính cũ chuyển thành đại biểu ở đơn vị hành chính mới.

Khóa của HĐND ở đơn vị hành chính sau khi thành lập mới được tính lại từ đầu (khóa I) kể từ thời điểm thành lập.

Điều chỉnh một phần địa phận và dân cư

Theo điều 44, trường hợp thành lập mới 1 đơn vị hành chính trên cơ sở điều chỉnh một phần địa phận, và dân cư của các đơn vị hành chính cùng cấp, thì đại biểu HĐND cấp đó đang cư trú, hoặc công tác ở địa phận đó được hợp thành HĐND của đơn vị hành chính mới, và tiếp tục hoạt động ở đơn vị mới cho đến khi hết nhiệm kỳ.

Việc tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương tại đơn vị hành chính mới được thành lập thực hiện theo quy định tại điều 42 của luật này.

HĐND, UBND tại đơn vị hành chính được điều chỉnh một phần địa giới hành chính để thành lập đơn vị hành chính mới tiếp tục hoạt động cho đến khi hết nhiệm kỳ. Việc bầu cử bổ sung đại biểu HĐND thực hiện theo quy định của pháp luật về bầu cử.

Chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh là cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND.

Trường hợp Quốc hội có quy định về việc không tổ chức cấp chính quyền địa phương tại đơn vị hành chính cụ thể thì chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính đó là UBND.

HĐND gồm các đại biểu do cử tri ở địa phương bầu ra, là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.

UBND ở cấp chính quyền địa phương do HĐND cùng cấp bầu, là cơ quan chấp hành của HĐND, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương, HĐND cùng cấp và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.

Nhiệm kỳ của UBND ở cấp chính quyền địa phương theo nhiệm kỳ của HĐND cùng cấp. Khi HĐND hết nhiệm kỳ, UBND tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi HĐND khóa mới bầu ra UBND khóa mới.

Chính phủ lãnh đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra tổ chức, hoạt động của UBND, ban hành quy chế làm việc mẫu của UBND.

Theo Ngân Nga (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà gia đình chính sách tại 2 xã Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Đông

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà gia đình chính sách tại 2 xã Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Đông

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chiều 20-7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn 2 xã Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Đông.

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

(GLO)- UBND phường Pleiku vừa có văn bản thông báo về việc tạm thời dừng lưu thông trên tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7 để phục vụ tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ do tỉnh Gia Lai tổ chức.

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 18-7, Đoàn công tác Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam do Đại tá Võ Thành Phong - Giám đốc Chi nhánh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình trao quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Quân khu 5 tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ.

Quân khu 5 tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 18-7, tại TP. Đà Nẵng, Quân khu 5 tổ chức hội nghị sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ 6 tháng đầu năm 2026. Trong thời gian này, các địa phương trên địa bàn Quân khu đã tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ.

Quang cảnh tại hội nghị. Ảnh: D.Đ

Gia Lai: Hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Sáng 17-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), đồng thời chuẩn bị các hoạt động hướng đến kỷ niệm 80 năm vào năm 2027.

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân đảo Cù Lao Chàm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân Cù Lao Chàm

(GLO)- Ngày 16-7, Đoàn công tác do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với chính quyền xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP. Đà Nẵng) về phát triển kinh tế biển, đảo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và tổ chức hoạt động an sinh xã hội trên đảo.

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

null