Theo Lộc Liên (TPO/nguồn: KCONCEPT , KOHARCHITECTS)
Ngôi nhà được gia chủ ví như một khu nghỉ dưỡng tại gia, là nơi "chữa lành" cho tâm hồn khi mọi không gian được bao quanh bởi cây xanh, đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh.
Đây là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô TP biển Phan Thiết (Bình Thuận). Gia chủ mong muốn nơi này sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống để gắn kết các thành viên trong nhà cũng như gần gũi với thiên nhiên hơn.
Thấu hiểu mong muốn của gia chủ, trong lô đất rộng 273m2 kiến trúc sư (KTS) đã sử dụng 197m2 làm sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn.
KTS tạo ra 3 sân ở phía trước, giữa và sau của ngôi nhà. Sân trước dành cho sân vườn và bãi đậu xe; sân giữa phân chia khu sinh hoạt chung và khu ngủ nghỉ; sân sau là không gian sân vườn và là nơi để gia chủ tập yoga.
Sân giữa và sân sau của ngôi nhà được kết nối với nhau, không bị gián đoạn, tạo điều kiện thông thoáng và tạo cảm giác sân vườn dường như bao trùm toàn bộ khối ngủ.
KTS không làm mặt tiền quá phô trương và nặng nề mà chỉ đơn giản là một cánh cổng nhỏ bên cạnh một cánh cửa cuốn, tiếp theo là những bức tường có chiều cao lùi dần về phía sau.
Không gian sinh hoạt chung được che chắn khéo léo bằng bức tường bông gió trước sảnh trải nệm, nhằm giảm nhiệt và tạo sự riêng tư. Hai bên phòng khách và bếp được mở rộng tối đa.
Hồ nước tràn giúp không gian các phòng luôn mát mẻ.
Các hành lang bên trong ngôi nhà dẫn lối vào ba phòng ngủ mà không gây nhàm chán và tăng sự riêng tư cho mỗi thành viên.
Ngôi nhà được gia chủ ví như một khu nghỉ dưỡng tại gia, là nơi "chữa lành" cho tâm hồn khi mọi không gian được bao quanh bởi cây xanh, đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh.
Vì chủ nhà cũng đã lớn tuổi và có nhu cầu tinh thần rất cao nên KTS đã tập trung vào thiết kế trải nghiệm không gian và ánh sáng. Từ đó chủ nhà có thể cảm nhận rõ ràng về thực tế và có thể đi sâu hơn vào bản thân bên trong của mình.
(GLO)- Đây là một công trình của kiến trúc sư trẻ Nguyễn Đức Tín thiết kế và thi công theo nguyên tắc tôn trọng, tận dụng, làm giàu hệ sinh thái hiện hữu. Kiến trúc nhà đất này cũng thể hiện lối sống “sâu hơn, chậm hơn và thân thiện hơn với môi trường” của gia chủ.
Toạ lạc trên khu đất rộng 450m2 tại khu đô thị ở Jakarta (Indonesia), ngôi nhà là minh chứng cho lối kiến trúc có thể mở rộng giới hạn không gian sống bằng sự kết nối giữa thiên nhiên, ánh sáng và cảm xúc.
Việc hợp nhất TPHCM với tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu thành TPHCM mới là dấu mốc định hình cho một tầm nhìn phát triển mới - nơi hình thành một siêu đô thị đa cực, hiện đại, kết nối.
(GLO)- Thời gian gần đây, một số tuyến đường giao thông trên địa bàn TP. Pleiku bị hư hỏng khi mặt đường bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, nước đọng thành vũng gây khó khăn trong việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là trong mùa mưa.
(GLO)- Sau nhiều lần điều chỉnh thiết kế, tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới Neutral Edison tại Mỹ cuối cùng cũng đã được phê duyệt và khởi công xây dựng vào ngày 16/6 vừa qua, ngay cạnh tòa nhà bằng gỗ Ascent đang giữ kỷ lục thế giới hiện nay.
Lấy ý tưởng từ hình ảnh “Búp măng non” đang vươn mình trong nắng sớm. Công trình có thiết kế hiện đại, tinh tế và nổi bật so với các công trình liền kề.
Ngôi biệt thự nằm trên bãi biển Riviera de São Lourenço, ven biển bang São Paulo, Brazil, được thiết kế cho một một gia đình gồm hai vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Ngôi biệt thự đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng bên bờ biển và có thể trở thành nơi sum vầy cùng gia đình, bạn bè của gia chủ.
Ô nhiễm môi trường hiện là vấn đề nóng được cả nước quan tâm, đặc biệt khi Hà Nội từng được đánh giá là thành phố ô nhiễm nhất thế giới hồi tháng 1/2025.
(GLO)- Ngày 8-6, UBND xã Ayun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) phối hợp với gia đình chị Phan Thùy Linh (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành cầu treo làng H’Vắt bắt qua sông Ayun.
(GLO)- Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2025, sáng 5-6, tại TP. Pleiku, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động phong trào “Chung tay giảm thiểu rác thải nhựa–Lan tỏa lối sống xanh”.
(GLO)- Ngày 30-5, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1479/KH-UBND cải thiện và nâng cao chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) của tỉnh năm 2025 và các năm tiếp theo.
(GLO)- Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê thuộc phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và CNCH Công an tỉnh Gia Lai thực tập phương án CNCH tình huống sạt lở đất đá tại khu vực đường tránh thị xã An Khê đoạn giao nhau với đường tỉnh 669, thuộc địa bàn phường An Phước.
Không chỉ dừng ở hỗ trợ chữa cháy, bản đồ số hóa nguồn nước mà Thượng úy Nguyễn Doãn Đạt xây dựng còn là công cụ hiệu quả trong công tác phòng cháy và tham mưu chính sách phát triển hạ tầng đô thị.
Hơn 2 tuần nay, giá cát xây dựng ở các tỉnh Tây Nguyên tăng vọt, có nơi tăng giá gấp 2-3 lần, khiến nhiều công trình xóa nhà tạm, công trình trọng điểm trên địa bàn phải tạm dừng thi công hoặc thi công cầm chừng, ảnh hưởng tiến độ chung.
(GLO)- Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tích cực trồng cây xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây cũng là hoạt động thiết thực để tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ rừng trên khu vực biên giới.