Theo Lộc Liên (TPO/nguồn: KCONCEPT , KOHARCHITECTS)
Ngôi nhà được gia chủ ví như một khu nghỉ dưỡng tại gia, là nơi "chữa lành" cho tâm hồn khi mọi không gian được bao quanh bởi cây xanh, đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh.
Đây là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô TP biển Phan Thiết (Bình Thuận). Gia chủ mong muốn nơi này sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống để gắn kết các thành viên trong nhà cũng như gần gũi với thiên nhiên hơn.
Thấu hiểu mong muốn của gia chủ, trong lô đất rộng 273m2 kiến trúc sư (KTS) đã sử dụng 197m2 làm sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn.
KTS tạo ra 3 sân ở phía trước, giữa và sau của ngôi nhà. Sân trước dành cho sân vườn và bãi đậu xe; sân giữa phân chia khu sinh hoạt chung và khu ngủ nghỉ; sân sau là không gian sân vườn và là nơi để gia chủ tập yoga.
Sân giữa và sân sau của ngôi nhà được kết nối với nhau, không bị gián đoạn, tạo điều kiện thông thoáng và tạo cảm giác sân vườn dường như bao trùm toàn bộ khối ngủ.
KTS không làm mặt tiền quá phô trương và nặng nề mà chỉ đơn giản là một cánh cổng nhỏ bên cạnh một cánh cửa cuốn, tiếp theo là những bức tường có chiều cao lùi dần về phía sau.
Không gian sinh hoạt chung được che chắn khéo léo bằng bức tường bông gió trước sảnh trải nệm, nhằm giảm nhiệt và tạo sự riêng tư. Hai bên phòng khách và bếp được mở rộng tối đa.
Hồ nước tràn giúp không gian các phòng luôn mát mẻ.
Các hành lang bên trong ngôi nhà dẫn lối vào ba phòng ngủ mà không gây nhàm chán và tăng sự riêng tư cho mỗi thành viên.
Ngôi nhà được gia chủ ví như một khu nghỉ dưỡng tại gia, là nơi "chữa lành" cho tâm hồn khi mọi không gian được bao quanh bởi cây xanh, đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh.
Không gian gầm cầu thang vốn thường bị xem là góc khuất, khó xử lý trong bố cục nhà ở, nay đang được nhiều gia chủ và kiến trúc sư “hồi sinh” bằng những ý tưởng sáng tạo đầy bất ngờ.
Phòng khách thường là nơi mọi gia đình thực hiện các sinh hoạt chung, vì thế đây được coi là điểm kết nối. Nhưng với gia đình đa thế hệ và không gian hạn chế tại đô thị thì việc bố trí không gian chung này cần nhiều lưu ý.
(GLO)- Sáng 2-11, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) Đặng Toàn Thắng chủ trì buổi làm việc với các hộ dân, cơ sở kinh doanh dọc suối Hội Phú nhằm triển khai công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường và định hướng xây dựng tuyến “phố đêm-chợ nhỏ”.
Nằm giữa vùng ngoại ô Đồng Hới (Quảng Trị)- Q House không chỉ là nơi trú ngụ an toàn giữa mùa lũ mà còn là mái ấm gắn kết ba thế hệ trong cùng một không gian sống hòa quyện với thiên nhiên.
(GLO)- Khu đất trống rộng hàng nghìn mét vuông tại tổ 29 (khu phố 8, phường Quy Nhơn Nam) trở thành bãi chứa vật liệu xây dựng tự phát trong thời gian dài. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng cuộc sống người dân xung quanh.
(GLO)- Thời gian qua, các xã, phường trên địa bàn khu vực phía Ðông tỉnh Gia Lai tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.
(GLO)- Từ tháng 5-2025 đến nay, tình trạng sạt lở trên tuyến đường Lê Hồng Phong (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) ngày càng diễn biến nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ đoạn đường dài hơn 30 m đã bị sạt lở hoàn toàn, đe dọa trực tiếp đến an toàn của các hộ dân sinh sống ở khu vực này.
(GLO)- Nhằm giảm thiểu nguy cơ ngập úng cục bộ và đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão năm nay, UBND phường Hoài Nhơn Đông đã triển khai nạo vét, khơi thông cửa biển An Dũ với 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ dự phòng Phòng chống thiên tai tỉnh hỗ trợ.
(GLO)- Trong bối cảnh sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính, việc lập quy hoạch cấp xã có ý nghĩa như xây dựng “bản đồ phát triển” mới, tạo cơ sở pháp lý, tổ chức không gian quản lý và định hướng đầu tư… cần phải đảm bảo đồng bộ, thống nhất và đi trước một bước.
Khởi đầu của việc tạo ra một không gian biến đổi hoàn toàn đến mức người ta khó nhận ra hình dáng trước đó thường bắt đầu từ những thách thức. Với căn hộ nhỏ không có ban công, KTS đã cải tạo toàn diện, tái thiết công năng và thổi vào đó tinh thần Wabi Sabi x Mid-Century Modern.
(GLO)- Bộ Xây dựng đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mở rộng đối tượng thuê nhà ở công vụ tại các địa phương thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.
(GLO)- Dù các đơn vị, địa phương đã thông báo, niêm yết rộng rãi lịch thu gom rác thải sinh hoạt nhưng nhiều người dân vẫn đổ rác sai giờ. Thói quen này khiến công tác thu gom khó khăn, rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường, làm xấu cảnh quan và ảnh hưởng hình ảnh đô thị văn minh.
Cảm thấy quá ngột ngạt với công việc nam gia chủ quyết định vào Hội An nghỉ ngơi. Chỉ cần đạp xe trên phố cổ vào sáng sớm và qua các cánh đồng xung quanh đã quyết định mua một căn nhà cũ để cải tạo lại làm nơi nghỉ dưỡng.
(GLO)- Các địa phương phía Tây tỉnh Gia Lai đang đối mặt với nhiều khó khăn trong thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt do địa bàn rộng, dân cư phân tán, hạ tầng thiếu đồng bộ.
(GLO)- Tại nhiều địa phương, mô hình lắp camera giám sát và xử lý hành vi đổ rác thải bừa bãi đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh.