Máy bay Trung Quốc lại luyện cất-hạ cánh trên tàu sân bay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc ngày 11-11 sẽ bắt đầu chuyến thử nghiệm trên biển kéo dài 19 ngày, với một trong các hoạt động chính là tiến hành tập luyện cất và hạ cánh cho máy bay chiến đấu phản lực.
 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Một cảnh báo hàng hải đã được Cơ quan An toàn Hàng hải Liêu Ninh đưa ra, theo đó cấm tất cả các tàu thuyền dân sự từ phần phía Bắc biển Bột Hải trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng tới 6 giờ tối trong các ngày từ ngày 11 đến ngày 30-11.

Cơ quan An toàn Hàng hải Liêu Ninh nói rằng khu vực trên sẽ được sử dụng cho nhiệm vụ quân sự, ngụ ý rằng tàu Liêu Ninh chuẩn bị thực hiện chuyến thử nghiệm trên biển thứ hai sau khi được chính thức bàn giao cho hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hồi tháng 9 vừa qua.

Các thông tin, hình ảnh do PLA và trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát đi trước đó cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh tháng trước đã thực hiện thành công các cuộc thử nghiệm mạo hiểm liên quan đến một máy bay chiến đấu trên tàu sân bay, loại máy bay mà các chuyên gia quân sự nói rằng có thể là một chiếc J-15 do Trung Quốc thiết kế và sản xuất.

Đại tá Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, nói rằng tàu Liêu Ninh đã đạt được một số thành công trong việc thử nghiệm khả năng cất-hạ cánh của máy bay trong chuyến thử nghiệm vừa qua, và lần này, tàu Liêu Ninh sẽ chủ yếu tập trung vào thử nghiệm hoạt động hạ cánh của máy bay bởi so với việc cất cánh, hoạt động hạ cánh nhiều thách thức và nguy hiểm hơn.

Một trong những quan chức phụ trách thiết kế của tàu Liêu Ninh, Ngô Hiểu Quang, phát biểu với truyền thông Đại lục ngày 8-11 rằng tàu Liêu Ninh dự kiến hoàn thành các hoạt động thử nghiệm cất và hạ cánh vào cuối năm nay, và thậm chí có thể sớm hơn là trong tháng này. Ông Ngô Hiểu Quang cũng nói rằng tàu Liêu Ninh “chỉ là một sự khởi đầu” trong quá trình phát triển tàu sân bay của Trung Quốc.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.