Mang Yang xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Được triển khai từ năm học 2017-2018, phong trào “Xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn” tại huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã có sức lan tỏa rộng rãi; qua đó góp phần không nhỏ vào công tác duy trì sĩ số cũng như nâng cao chất lượng giáo dục.
Đến thăm điểm trường chính Trường Mẫu giáo Kon Thụp, chúng tôi khá bất ngờ khi ở ngôi trường vùng sâu này lại có một không gian học tập ấn tượng. Cô Trịnh Thị Tăng-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Trước đây, ngôi trường chỉ rộng hơn 3.000 m2 và chưa có hàng rào bao quanh. Năm 2018, khuôn viên trường được mở rộng lên 8.000 m2 nhưng cũng chỉ là bãi đất trống với cỏ dại. Thế nhưng, chỉ sau hơn 3 năm, ngôi trường đã trở nên khang trang và tràn đầy năng lượng tích cực nhờ màu sắc rực rỡ của những vườn hoa, rau xanh và cả những công trình ý nghĩa như: thư viện thân thiện dựa vào cộng đồng với hơn 300 đầu sách, khu vui chơi, sân bóng đá mi ni, vườn cổ tích… Từ năm 2020 đến nay, nhà trường trích từ ngân sách tiết kiệm của trường kết hợp vận động các đơn vị bộ đội và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia ngày công lần lượt thực hiện các công trình.
Song song với đó, nhà trường phân công khu vực phụ trách để cán bộ, giáo viên, nhân viên dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc cây cảnh và vẽ tranh trang trí tại các công trình, tự làm đồ chơi phục vụ công tác dạy và học. Đồng thời, cải tạo các khu đất trống thành từng khu vực riêng để trồng hoa, rau xanh, cây ăn quả nhằm giúp học sinh trải nghiệm, ngoài ra còn có thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn trưa cho 140 học sinh bán trú. Các khu vực xây dựng công trình, trồng hoa, rau đều được quy hoạch bài bản, khoa học, hài hòa, tạo không gian trường lớp thêm tươi mới.  
Mô hình thư viện thân thiện dựa vào cộng đồng của Trường Mẫu giáo Kon Thụp, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang. Ảnh: Nhật Hào
Mô hình thư viện thân thiện dựa vào cộng đồng của Trường Mẫu giáo Kon Thụp, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang. Ảnh: Nhật Hào
Với những nỗ lực trên, liên tục 3 năm học vừa qua, Trường Mẫu giáo Kon Thụp được Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng vì đã thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn” cùng nhiều phần thưởng khác của ngành. Năm học 2018-2019, nhà trường đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm học 2021-2022, nhà trường được UBND tỉnh tặng cờ thi đua vì các thành tích xuất sắc trong dạy và học.
Tương tự, Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng) cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực để cải tạo khuôn viên sân trường. Theo Hiệu trưởng  Phan Tân Quang, nhà trường luôn chú trọng việc dọn dẹp vệ sinh sân trường, phân loại rác thải nhằm tạo không gian sạch sẽ thoáng mát. Em Bùi Hà My (lớp 8A) bày tỏ: “Được tham gia dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc cây cảnh trong sân trường, em thấy rất vui. Sân trường sạch sẽ, mát mẻ góp phần đem đến cho chúng em không gian vui chơi trong lành, bổ ích sau những giờ học căng thẳng”.
Nhờ chú trọng dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, sân trường Trung học Cơ sở Lê Qúy Đôn (xã Đak Djrăng) trở nên xanh mát hơn. Ảnh: Nhật Hào
Nhờ chú trọng dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, sân Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng) trở nên xanh mát hơn. Ảnh: Nhật Hào
Ngoài triển khai cho các lớp vệ sinh đầu giờ học, nhà trường còn tổ chức lao động trái buổi học để dọn dẹp vệ sinh khuôn viên sân trường. Ngoài ra, nhà trường quan tâm trồng các cây phân tán dọc đường vào, trong sân trường và xung quanh hàng rào để tạo bóng mát. Đến nay, đã trồng được 20 cây hoa giấy dọc hai bên cổng, 40 cây phân tán… “Việc cải tạo không gian đã giúp cho các em hứng thú hơn trong học tập, góp phần duy trì tốt sĩ số học sinh. Thời gian tới, ngoài tiếp tục làm tốt việc vệ sinh trường lớp, nhà trường sẽ tiếp tục trồng các loại cây trồng có giá trị thay thế các cây trồng đã già yếu như bàng Đài Loan, sao đen…”-thầy Quang cho hay.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hải-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang-cho biết: Thời gian qua, phong trào xây dựng “Trường học xanh-sạch-đẹp an toàn” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Nhiều trường học đã có cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng các công trình ý nghĩa vừa để phục vụ cho việc học, vừa tạo không gian sạch-đẹp. Hiện nay, 21/37 trường học được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. “Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, trường học quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, cải tạo khuôn viên sân trường ngày càng sạch-đẹp-an toàn để tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh trên địa bàn”-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thông tin. 
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm