Mạng ảo, hậu quả thật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tham gia mạng xã hội, ngoài các điều khoản dịch vụ của nhà cung cấp, bất cứ cá nhân nào cũng phải tuân thủ những quy định pháp luật liên quan của đất nước mà họ sinh sống. Đây là điều không cần bàn cãi bởi dẫu nhiều người coi mạng xã hội là “thế giới ảo” nhưng tác động của nó với con người và xã hội là thực, ở cả khía cạnh tích cực lẫn tiêu cực.
 
Và để hạn chế, ngăn chặn những tác động tiêu cực của môi trường mạng, ngày 12-6-2018, Quốc hội nước ta đã biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng. Luật này quy định rất rõ những hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng, trong đó có hành vi “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác” (điểm d, khoản 1 Điều 8).
Trước khi có hiệu lực (ngày 1-1-2019) và cả sau đó, những quy định của Luật An ninh mạng đã được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngay cả trên mạng xã hội, những quy định này cũng được nhiều người dẫn ra như một cách để tuyên truyền, nhắc nhở cộng đồng mạng biết và cùng thực hiện, tránh những vi phạm đáng tiếc có thể xảy ra. Hầu hết người tham gia mạng xã hội ở nước ta theo đó đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đăng tải thông tin, hình ảnh trên trang cá nhân cũng như các diễn đàn. Những thông tin xấu, độc, sai sự thật cũng đã dần được hạn chế. Điều này góp phần giúp môi trường mạng xã hội ngày càng lành mạnh hơn, tác động tích cực đến người sử dụng và cộng đồng.
Dù đã được hạn chế đáng kể song trong thực tế, những hành vi vi phạm Luật An ninh mạng vẫn còn xảy ra không ít. Nhiều người không rõ có phải vì không nắm được các quy định của pháp luật hay cố tình coi thường vẫn đăng tải các thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Những trường hợp này, tùy mức độ vi phạm, đều đã bị cơ quan chức năng xử lý. Thế nhưng, những “gương tày liếp” đó xem ra vẫn chưa đủ để cảnh tỉnh với nhiều người. Bằng chứng là việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiếp tục xảy ra.
Có thể kể ra đây nhiều ví dụ về hành vi vi phạm này như cuối tháng 8-2019, một nam thanh niên ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đã bị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này xử phạt hành chính 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. Người này trước đó đã đăng lên Facebook cá nhân thông tin về “một vụ chặt đầu dã man” để… “đùa vui”. Cũng với hành vi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook, trong tháng 8-2019, một cô gái ở tỉnh Bắc Ninh đã bị cơ quan Công an xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng. Hay như một người phụ nữ ở thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) hồi tháng 10 vừa qua bị cơ quan Công an xử phạt 2,5 triệu đồng do đưa thông tin sai về dịch tả heo châu Phi gây hoang mang dư luận.
Tại Gia Lai, trong thời gian qua, cơ quan chức năng cũng đã xử lý không ít trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Như vào đầu năm 2019, một thanh niên ở huyện Phú Thiện đã bị Chủ tịch UBND huyện Ia Pa ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng do đưa thông tin không đúng sự thật nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, cụ thể là lực lượng Công an huyện Ia Pa. Và mới đầu tháng 12 này, một thanh niên ở xã Trà Đa (TP. Pleiku) chỉ nghe người khác nói lại, không kiểm chứng đã vội vã đăng lên Facebook về vụ nổ súng cướp tài sản của người đi đường ở địa phương. Khi cơ quan Công an vào cuộc xác minh thì đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ để xử lý trường hợp này.
 Không khó để thấy rằng, hầu hết những trường hợp vi phạm Luật An ninh mạng nêu trên đều xuất phát từ sự “hồn nhiên”, coi mạng xã hội như một không gian ảo để “chơi”, để “vui đùa mà chưa ý thức hết được hậu quả thông tin đăng tải. Nhưng dù với bất cứ lý do gì thì cũng không thể cảm thông cho họ được. Bởi lẽ, mạng có thể ảo nhưng hậu quả của nó thì là thật, rất thật. Vì thế, ngay cả khi coi mạng xã hội là nơi để “chơi” thì mỗi người cũng phải tuân thủ “luật chơi” của nó, không gây tổn hại đến những người xung quanh và xã hội cũng như để lại hậu quả cho chính mình.
 LÊ HÀ

Có thể bạn quan tâm

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Sau khi Luật Công nghiệp công nghệ số có hiệu lực (từ ngày 1-1-2026; một số điều được áp dụng từ ngày 1-7-2025), cùng với kế hoạch thí điểm sàn giao dịch tài sản số và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thị trường tiền số Việt Nam được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null