Lý do nên ăn quế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quế từ lâu đã được sử dụng làm thuốc tự nhiên và gia vị cho món ăn. Mách bạn những lợi ích cụ thể mà quế có thể mang lại cho sức khỏe.
 

 

Chống đông máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của quế lên tiểu huyết cầu trong máu. Quế giúp làm ngăn ngừa các cục máu đông không mong muốn bằng cách không cho axit béo gây viêm có tên là axit arachidonic giải phóng ra khỏi màng tiểu huyết cầu. Nhờ đó, quế được coi là chất chống viêm nhiễm tự nhiên tuyệt vời nhất.

Quế cũng là chất chống đông tự nhiên hiệu quả, nên bệnh nhân đang uống thuốc gây loãng máu được khuyến nghị nghiêm ngặt không nên dùng quế dưới bất cứ hình thức nào.

Chống vi khuẩn

Theo kinh nghiệm dân gian vẫn được sử dụng đến nay, hỗn hợp quế trộn với mật ong có thể làm dịu cơn đau cổ họng, hoặc chữa được chứng viêm nhiễm. Thực tế, trong quế có các thành phần chống viêm nhiễm có hiệu quả với hàng loạt các vi rút, vi khuẩn, và nấm. Tinh dầu quế có tính kháng khuẩn và đã được chứng minh có thể ngăn ngừa sự phát triển của nhiều vi khuẩn và nấm. Tính chất kháng khuẩn của quế mạnh đến nỗi loại hương liệu này đã được dùng thay thế cho chất bảo quản thực phẩm truyền thống.

Kiểm soát đường máu

Quế là chất chống oxy hóa mạnh, và cũng có tác dụng kiểm soát đường máu ở các mức độ khác nhau.

Tăng cường phản ứng của insulin ở người bị bệnh tiểu đường.

Với những người đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những người có nguy cơ mắc căn bệnh này, quế giúp ổn định đường máu bằng cách kích thích insulin làm việc bình thường. Hương liệu này đã được chứng minh có thể làm giảm 30% nồng độ glucose trong máu. Chỉ cần 1g quế/ngày có thể giảm hàm lượng cholessterol xấu trong cơ thể người mắc bệnh tiểu đường.

Kích hoạt chức năng não bộ

Ngửi hương quế có thể thúc đẩy hoạt động của não bộ. Nghiên cứu đã chỉ ra, quế có thể nâng cao quá trình nhận thức của con người với những hoạt động liên quan đến trí nhớ và sự chú ý.

Tăng cường sức khỏe ruột kết và phòng chống bệnh tim.

Quế chứa hàm lượng canxi, chất xơ, và khoáng chất phong phú. Chất xơ và canxi kết hợp cùng nhau giúp bảo vệ ruột kết, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Đồng thời, qua quá trình này, hàm lượng cholesterol cũng được giảm, giúp ngăn ngừa bệnh tim và xơ vữa động mạch. Chất xơ trong quế cũng có hiệu quả trong việc trị liệu chứng tiêu chảy và táo bón.

Tác dụng làm ấm

Quế được sử dụng để trị liệu các chứng bệnh cảm cúm trong y học phương Tây bởi thành phần giúp làm ấm có trong hương liệu này.

Mai Thương (theo dantri)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.