Lời thề giữa đại ngàn của đồng bào Mông - Yên Bái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người Mông bao đời nay gắn bó máu thịt với rừng, xem rừng là cội nguồn sự sống. Từ tín ngưỡng "cúng rừng" đến việc lập tổ, đội tuần tra, rồi lớp trẻ nối tiếp trồng cây gây rừng - tất cả tạo nên một mạch chảy bền bỉ của lòng biết ơn và trách nhiệm.

Giữ rừng không chỉ là truyền thống, mà còn là lời hứa thiêng liêng giữa con người với đại ngàn.

Tết rừng - dịp trả ơn các vị thần linh

Lễ cúng rừng thường diễn ra tại những khu rừng thiêng của làng bản, nơi được xem là chốn linh thiêng và không ai được xâm phạm. Ở Yên Bái, lễ cúng rừng được tổ chức ở xã Nà Hẩu (Văn Yên). Lễ vật trong nghi lễ cúng rừng gồm các sản vật của núi rừng và nông sản địa phương, thể hiện lòng thành kính đối với thần linh. Lễ cúng rừng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Mông. Nghi lễ này phản ánh mối quan hệ hài hòa giữa con người với thiên nhiên, thể hiện lòng biết ơn đối với núi rừng đã che chở, nuôi dưỡng cuộc sống con người.

Thầy cúng Sùng A Sềnh chia sẻ: "Qua nghi lễ, bà con cầu mong rừng phát triển, bảo vệ con người khỏi thiên tai, dịch bệnh; mùa màng bội thu, đời sống ấm no, sung túc. Đồng thời, lễ cúng rừng cũng cầu mong các vị thần phù hộ cho bản làng bình an, tránh khỏi tai ương và sự quấy nhiễu của kẻ xấu".

Người Mông tin rằng: "Rừng là cha, đất là mẹ" - rừng nuôi sống ta khi ta còn sống, đất đón ta về khi ta lìa đời. Niềm tin ấy đã hòa vào tâm thức, trở thành tín ngưỡng thiêng liêng của đồng bào người Mông nơi đây.

Lễ cúng rừng và lời thề giữa đại ngàn ở Bản Tát, Nà Hẩu, Văn Yên, Yên Bái. ẢNH: NVCC
Lễ cúng rừng và lời thề giữa đại ngàn ở Bản Tát, Nà Hẩu, Văn Yên, Yên Bái. ẢNH: NVCC

Những người giữ rừng, canh rừng thầm lặng

Ở nơi rẻo cao Mù Căng Chải, đặc biệt là ở xã Chế Tạo, những người đồng bào dân tộc Mông hằng ngày sinh sống dưới tán rừng xanh. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm, trong đó thu nhập chính từ rừng và các cây kinh tế dưới tán rừng. Thấu hiểu sâu sắc vai trò sống còn và những giá trị vô giá mà rừng mang lại, người dân xã Chế Tạo đã không chờ đợi, mà chủ động đứng ra bảo vệ rừng như gìn giữ chính cuộc sống của mình. Dù điều kiện còn nhiều thiếu thốn, họ đã chung tay xã hội hóa nguồn lực từ dịch vụ môi trường rừng, cùng với sự hỗ trợ của Hạt Kiểm lâm huyện, thành lập các tổ, đội tuần tra. Suốt nhiều năm qua, những bước chân lặng lẽ ấy vẫn đều đặn băng rừng lội suối mỗi tuần, mỗi tháng, âm thầm giữ bình yên cho những cánh rừng nơi biên viễn.

Công việc tuần tra rừng đầy gian nan, vất vả. Các tổ, đội thường phải đi bộ hàng chục cây số xuyên rừng rậm, nhất là vào mùa mưa khi đường đi lầy lội, trơn trượt, nhiều đoạn bị suối sâu chia cắt. Có chuyến khởi hành từ tờ mờ sáng, đến tận tối mịt mới tới nơi, giữa núi rừng không điện, không sóng, hoàn toàn biệt lập với thế giới bên ngoài. Nhiều lần phải ở lại rừng nhiều ngày liền, không chăn màn, chỉ mang theo chút lương khô, mì tôm, gạo và cá khô chống đói. Đêm ngủ dựng tạm lán bằng cây rừng, trải lá khô làm chiếu, lấy áo mưa che đầu, trời đổ mưa thì đành thức trắng, run rẩy trong giá lạnh giữa rừng sâu. "Nhiều lúc không muốn làm nữa, đi địa phương khác làm thuê kiếm tiền nuôi vợ con. Nhưng khi nghĩ lại, nếu mình không cố gắng bảo vệ thì những mảnh rừng của mình sẽ ra sao, ai sẽ bảo vệ, nên anh em bảo nhau cùng cố gắng vì con cái, vì những cánh rừng xanh của cha ông để lại", anh Sùng A Lềnh chia sẻ.

Sứ mệnh của thế hệ trẻ với đại ngàn

Sùng A Cải lớn lên trong một gia đình người Mông nghèo nơi rẻo cao heo hút ở Văn Chấn, Yên Bái - nơi cái đói, cái nghèo bám riết như bóng với hình. Nhưng chính từ trong gian khổ ấy, một ý chí âm thầm được hun đúc - ý chí vượt lên số phận, khát khao học hỏi và ước mơ góp phần đổi thay cuộc sống cho bản làng thân yêu của mình.

Năm 2017, cầm trên tay tấm bằng cử nhân sư phạm địa lý chất lượng cao, A Cải không chọn con đường ổn định như bao người mà dấn thân vào hành trình gian nan - phủ xanh những triền đồi cằn cỗi, tìm lại những mảng xanh cho quê hương. Anh trầm ngâm chia sẻ: "Năm 2017 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời tôi - tôi tốt nghiệp đại học, lập gia đình, rồi mất đi người cha yêu quý. Chỉ một tháng sau ngày bố qua đời, vợ tôi báo tin có em bé. Giữa niềm vui là nỗi lo chồng chất, lúc đó, tôi mới thực sự thấm thía gánh nặng 'cơm áo, gạo tiền' - điều mà bạn bè cùng trang lứa đã trải qua từ 5 - 6 năm trước. Nhưng cũng chính lúc ấy, tôi quyết định dấn thân vào hành trình lớn nhất đời mình - biến ước mơ phủ xanh núi đồi thành hiện thực với dự án 'Ước mơ triệu cây xanh' mà tôi đã ấp ủ từ lâu".

A Cải cùng bà con và tình nguyện viên trồng cây ở Văn Chấn, Yên Bái. ẢNH: NVCC
A Cải cùng bà con và tình nguyện viên trồng cây ở Văn Chấn, Yên Bái. ẢNH: NVCC

Để đặt những mầm xanh đầu tiên xuống đất, A Cải bắt đầu từ chính gia đình mình. Anh kiên trì thuyết phục cha mẹ, anh chị em thử nghiệm trước và khi nhận được sự ủng hộ, cây non đầu tiên đã được gieo trồng - mở ra hy vọng cho một hành trình dài phía trước. Bằng sự khéo léo và tầm nhìn xa, A Cải lựa chọn các loại cây rừng bản địa như lim xanh, lát hoa, chò chỉ, kết hợp với cây dược liệu như chẩu, quế, sa nhân cùng những cây ngắn ngày như chuối, tre, khoai, lá dong. Sự hài hòa ấy không chỉ giúp cải tạo đất, bảo vệ môi trường mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con dân tộc thiểu số.

Lý tưởng cao đẹp trong anh như một ngọn lửa rực cháy nhưng con đường phủ xanh lại gập ghềnh, khắc nghiệt. Đã có lúc mệt mỏi, chán nản..., nhưng giấc mơ phủ xanh quê hương chưa bao giờ lung lay. Và trên hành trình ấy, anh không đơn độc bởi có bạn bè, đồng nghiệp, những người cùng chung khát vọng vẫn luôn sát cánh bên anh chia sẻ, động viên, không chỉ bằng lời nói mà cả những hỗ trợ tài chính thiết thực. Chính sự đồng hành ấy đã tiếp thêm sức mạnh, giúp anh bước qua khó khăn, để từng tán cây vươn lên kiêu hãnh giữa đất trời.

A Cải lựa chọn các loại cây rừng bản địa như lim xanh, lát hoa, chò chỉ, kết hợp với cây dược liệu như chẩu, quế, sa nhân... ẢNH: NVCC
A Cải lựa chọn các loại cây rừng bản địa như lim xanh, lát hoa, chò chỉ, kết hợp với cây dược liệu như chẩu, quế, sa nhân... ẢNH: NVCC

Nhờ vào sự kiên trì, bền bỉ và nỗ lực không ngừng của A Cải cùng với sự chung tay của cộng đồng, dự án "Ước mơ triệu cây xanh" đã trồng hơn 1 triệu cây xanh ở nhiều tỉnh như Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Hà Nội, Lào Cai, Thanh Hóa… Những cánh rừng xanh này không chỉ giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu mà còn ngăn ngừa xói mòn, tái sinh các mạch nước ngầm, mang lại môi trường sống tươi tốt cho động vật hoang dã, đồng thời tạo ra sinh kế bền vững cho người dân. "Dù bất cứ giá nào cũng sẽ bảo vệ rừng, giữ lấy từng tấc xanh của đại ngàn và quyết tâm trồng lại những gì đã mất, để rừng mãi là sự sống, là linh hồn của núi rừng quê hương", đó là một lời hứa đanh thép của chàng trai trẻ có "trái tim xanh" Sùng A Cải với đại ngàn.

A Cải thăm cây rừng đã trồng ở một số tỉnh Tây Bắc. ẢNH: NVCC
A Cải thăm cây rừng đã trồng ở một số tỉnh Tây Bắc. ẢNH: NVCC

Bằng tình yêu sâu nặng với rừng đại ngàn và ý chí không khuất phục trước gian khó, Sùng A Cải đã bền bỉ cống hiến, lặng lẽ gieo từng mầm xanh hy vọng giữa núi rừng. Năm 2024, anh được trao giải thưởng "Tình nguyện Quốc gia" của Trung ương Đoàn. Đó không chỉ là vinh dự cá nhân, mà là minh chứng sống động cho sức mạnh của lòng kiên trì, của tình yêu rừng cháy bỏng, cho ý chí kiên cường và khát vọng cống hiến vì cộng đồng, khát vọng dựng xây một tương lai bền vững cho quê hương.

Theo Hoa Ban Trắng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null