Lối sống Yolo và những nghìn tỉ cho... trà sữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
362 triệu USD, tức là gần 8.500 tỉ - đã được người Việt chi mỗi năm cho trà sữa. Con số tương đương số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của một tỉnh 1,5 triệu dân như Lâm Đồng năm 2019.
 
Gói trân châu không nhãn mác có giá 25.000 đồng/kg có thể pha hàng chục cốc trà sữa. Ảnh: L.H
Gói trân châu không nhãn mác có giá 25.000 đồng/kg có thể pha hàng chục cốc trà sữa. Ảnh: L.H
Hoặc gấp đôi số thu NSNN tỉnh Ninh Thuận (4.050 tỉ đồng).
Năm 2016, đã có một câu hỏi được đặt ra là thị trường trà sữa đã đạt đỉnh chưa? Với sự xuất hiện của thương hiệu trà sữa thứ... 100?!, với tốc độ tăng trưởng đến 20%. Và với quy mô 282 triệu USD.
Câu trả lời vừa có rồi đấy. Ở vị trí thứ 3 khu vực. Ở số tiền 362 triệu USD, tương đương 8.500 tỉ đồng cho... trà sữa. Và ở cả việc có người sẵn sàng chi 60.000 đồng, 70.000 đồng, thậm chí 100.000 đồng cho một ly trà sữa... trong khi lương chỉ 5 triệu đồng. Trong khi “nhịn cơm để có tiền trà sữa”.
Chúng ta nhìn thấy gì trong cái giá ly trà sữa 100.000 đồng?
Đó là một khoản tiền 6 chữ số! Đó là 1/15 mức lương cơ bản?! Đó là số tiền gấp hơn 3 lần một xuất cơm bình dân?! Hay là biểu hiện của lối sống Yolo coi chủ nghĩa tiêu thụ là một mục tiêu sống?!
Nhìn con số 8.500 tỉ đồng, hay 100.000 đồng một ly trà sữa hôm nay, có lẽ không thừa khi nhắc lại nhận định của một tiến sĩ Giáo dục học về mặt trái của lối sống Yolo (nguyên bản tiếng Anh: "You Only Live Once", có nghĩa là "Bạn chỉ sống một lần").
Trên báo Dân trí, vị tiến sĩ giáo dục từng nhìn nhận Yolo như một thứ nguỵ trang khiến: Những người trẻ sống thực dụng hơn, không còn tính kiên nhẫn, cái gì cũng muốn "luôn và ngay".
Họ tiêu pha quá mức vào những thứ làm nổi bật bản sắc cá nhân của họ dẫn đến bệnh hình thức.
Họ bị kích thích bởi cảm giác khan hiếm giả tạo nên chỉ thích săn lùng hàng thương hiệu để chưng diện. Sẵn sàng sử dụng hàng fake (giả), thuê đồ chỉ để chụp ảnh check-in.
Họ trở nên nghiện mua sắm và mua sắm theo trào lưu, theo dư luận chứ không phải xuất phát từ những thứ mình cần.
Và vì thế, “nhiều bạn trẻ Yolo luôn trong tình trạng mất cân bằng tài chính. Làm ra được bao nhiêu tiêu hết. Vay trước để tiêu và đến những giai đoạn khủng hoảng xã hội thì không còn gì để sống nữa.
Và Yolo, đang vắt kiệt sức sống của tuổi trẻ vào những thứ vô bổ... khiến cho những người trẻ chưa giàu đã già.
Trong một lời thú nhận hiếm hoi, người đem thương hiệu trà T.H vào Việt Nam cho biết, giá vốn một ly trà sữa chỉ từ 15.000-20.000 đồng. Nhưng lợi nhuận bèo nhất cũng 20-25%.
8.500 tỉ đồng mỗi năm cho trà sữa, với siêu lợi nhuận, với đà tăng trưởng 2 con số suốt nhiều năm, người ta đã đúng ở 2 chữ “mỏ vàng” - khi đánh giá tiềm năng của thị trường.
Nhưng đó cũng là một thứ “lỗ đen” cho nguồn lực, khi tiền bạc đổ quá nhiều vào một thứ đồ uống.
Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

null