Loại "sâu" ra khỏi ngành y!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Qua phiên xử vụ tuồn thuốc chữa bệnh tâm thần bán ra ngoài ở Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa vào ngày 27-11, dư luận không khỏi ngỡ ngàng bởi có đến 47 người liên quan nhưng chỉ có 3 bác sĩ (BS) và 2 điều dưỡng bị truy tố. Mức án cũng khá nhẹ, cao nhất là 15 tháng tù.

Mức án đã tuyên nhưng lý lẽ mà các bị cáo cầm đầu đưa ra tại tòa dường như không cho thấy họ nhận thức đây là điều sai trái. Một trưởng khoa cho rằng tiền lương của nhân viên thấp nên lấy thuốc chữa bệnh bán để… tăng thu nhập. Một trưởng khoa khác lý luận lấy thuốc bán thì không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh nên "cảm thấy đau lòng" và "không mất đạo đức đến vậy". Những lời tự biện hộ này quả không thể chấp nhận được, bởi nó đã vượt qua ranh giới pháp luật, bước qua nỗi khổ cả về thể xác và tinh thần của bệnh nhân và đánh mất sự tôn nghiêm vốn có của nghề y.

Thời điểm này, 1 BS bị cáo buộc hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật, phải ra tòa. Còn trước đó là các vụ án nâng khống giá thuốc, thiết bị y tế, trục lợi bệnh nhân...

Nghề y cao quý, nhưng các y, BS cũng là con người bình thường và mang đầy đủ những tình cảm hỉ nộ ái ố của con người. Họ vẫn bị tác động của cuộc sống vật chất và cần sự điều chỉnh từ cơ chế quản lý, sự tương tác với bệnh nhân. Bởi vậy, trong bức tranh tưởng chừng bị nhuốm màu của ngành này, chúng ta không khó để thấy những nhân cách cao quý, những sự hy sinh thầm lặng đang diễn ra từng giờ từng phút trong các bệnh viện, bên những giường bệnh và trong cả những đôi mắt trông chờ từ người thân của những vị BS.

Một đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã có một hệ thống y tế khá phát triển và ngày càng nhiều người dân ở các quốc gia tiên tiến xem đây là nơi chữa bệnh lý tưởng. Khi cả thế giới đang chao đảo vì Covid-19, Việt Nam đã trở thành một trong những kiểu mẫu điển hình cho sự thành công ngăn chặn dịch bệnh. Tất nhiên, công đầu là của những vị BS đáng kính, của hệ thống y tế tập trung được sức mạnh toàn diện. Trong lúc nguy nan nhất, các BS không ngần ngại có mặt ở những điểm nóng và đã có người mắc bệnh. Họ kiệt quệ vì mệt mỏi, lao lực vì làm việc quá sức nhưng vẫn bền bỉ đương đầu cùng dịch bệnh và đã chiến thắng.

Bận bịu với công việc nhưng từ năm 2015, tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát động chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh 16 tuổi. Ngay trong đợt đầu của chương trình này sẽ thực hiện cho 500 ca. Nhiều trẻ em đã có được thân thể khỏe mạnh, trái tim vững nhịp, thậm chí vượt qua lằn ranh sinh tử từ những chương trình này.

Hàng chục năm qua, nhiều BS của các bệnh viện tại TP HCM và một số địa phương khác vẫn đều đặn tổ chức định kỳ những chuyến khám chữa bệnh cho bà con nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Ngay thời gian này, tại các địa phương vừa bị bão lũ hoành hành, vẫn đang có mặt nhiều đoàn khám chữa bệnh miễn phí giúp người dân chống chọi với dịch bệnh sau lũ.

Một hòn ngọc hoàn thiện sẽ không tì vết. Ngành y cũng thế, những giá trị cao đẹp luôn cần được giữ gìn mà trước hết là cần loại bỏ những con sâu đang làm hoen ố chiếc blouse trắng.

Theo Hiếu Nghi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.
Rủi ro lớn

Rủi ro lớn

Trong lúc giá vàng nhảy múa vì khan hiếm, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng đã chớp thời cơ để tung mạnh ra thị trường nhiều sản phẩm vàng mini và đã tạo nên một cơn sốt mới.