Loại "sâu" ra khỏi ngành y!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Qua phiên xử vụ tuồn thuốc chữa bệnh tâm thần bán ra ngoài ở Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa vào ngày 27-11, dư luận không khỏi ngỡ ngàng bởi có đến 47 người liên quan nhưng chỉ có 3 bác sĩ (BS) và 2 điều dưỡng bị truy tố. Mức án cũng khá nhẹ, cao nhất là 15 tháng tù.

Mức án đã tuyên nhưng lý lẽ mà các bị cáo cầm đầu đưa ra tại tòa dường như không cho thấy họ nhận thức đây là điều sai trái. Một trưởng khoa cho rằng tiền lương của nhân viên thấp nên lấy thuốc chữa bệnh bán để… tăng thu nhập. Một trưởng khoa khác lý luận lấy thuốc bán thì không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh nên "cảm thấy đau lòng" và "không mất đạo đức đến vậy". Những lời tự biện hộ này quả không thể chấp nhận được, bởi nó đã vượt qua ranh giới pháp luật, bước qua nỗi khổ cả về thể xác và tinh thần của bệnh nhân và đánh mất sự tôn nghiêm vốn có của nghề y.

Thời điểm này, 1 BS bị cáo buộc hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật, phải ra tòa. Còn trước đó là các vụ án nâng khống giá thuốc, thiết bị y tế, trục lợi bệnh nhân...

Nghề y cao quý, nhưng các y, BS cũng là con người bình thường và mang đầy đủ những tình cảm hỉ nộ ái ố của con người. Họ vẫn bị tác động của cuộc sống vật chất và cần sự điều chỉnh từ cơ chế quản lý, sự tương tác với bệnh nhân. Bởi vậy, trong bức tranh tưởng chừng bị nhuốm màu của ngành này, chúng ta không khó để thấy những nhân cách cao quý, những sự hy sinh thầm lặng đang diễn ra từng giờ từng phút trong các bệnh viện, bên những giường bệnh và trong cả những đôi mắt trông chờ từ người thân của những vị BS.

Một đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã có một hệ thống y tế khá phát triển và ngày càng nhiều người dân ở các quốc gia tiên tiến xem đây là nơi chữa bệnh lý tưởng. Khi cả thế giới đang chao đảo vì Covid-19, Việt Nam đã trở thành một trong những kiểu mẫu điển hình cho sự thành công ngăn chặn dịch bệnh. Tất nhiên, công đầu là của những vị BS đáng kính, của hệ thống y tế tập trung được sức mạnh toàn diện. Trong lúc nguy nan nhất, các BS không ngần ngại có mặt ở những điểm nóng và đã có người mắc bệnh. Họ kiệt quệ vì mệt mỏi, lao lực vì làm việc quá sức nhưng vẫn bền bỉ đương đầu cùng dịch bệnh và đã chiến thắng.

Bận bịu với công việc nhưng từ năm 2015, tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát động chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh 16 tuổi. Ngay trong đợt đầu của chương trình này sẽ thực hiện cho 500 ca. Nhiều trẻ em đã có được thân thể khỏe mạnh, trái tim vững nhịp, thậm chí vượt qua lằn ranh sinh tử từ những chương trình này.

Hàng chục năm qua, nhiều BS của các bệnh viện tại TP HCM và một số địa phương khác vẫn đều đặn tổ chức định kỳ những chuyến khám chữa bệnh cho bà con nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Ngay thời gian này, tại các địa phương vừa bị bão lũ hoành hành, vẫn đang có mặt nhiều đoàn khám chữa bệnh miễn phí giúp người dân chống chọi với dịch bệnh sau lũ.

Một hòn ngọc hoàn thiện sẽ không tì vết. Ngành y cũng thế, những giá trị cao đẹp luôn cần được giữ gìn mà trước hết là cần loại bỏ những con sâu đang làm hoen ố chiếc blouse trắng.

Theo Hiếu Nghi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null