Lộ liên minh trong địa ốc Alibaba khiến khách hàng sập bẫy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Địa ốc Alibaba nhận ủy quyền từ cá nhân để phân lô, bán nền tại nhiều khu đất. Nhưng chủ các khu đất này lại là nhân viên của Alibaba.
Người đứng tên thừa đất chỉ là bình phong?
Ngày 12/7/2019, Bộ Công an đã triệu tập ông Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn địa ốc Alibaba đến trụ sở để làm việc về những sai phạm sử dụng đất tại 29 khu vực trên địa bàn tỉnh Đông Nai mà địa ốc Alibaba đang rao bán rầm rộ.
Được biết, ông Nguyễn Thái Linh là em trai ruột của ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba.
Trước đó, nhiều người đã lên tiếng tố cáo Tập đoàn địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo khi tự ý vẽ ra nhiều dự án ma tại các tỉnh khu vực phía Nam, sau đó đăng thông tin sai sự thật để thuyết phục hàng nghìn người bỏ số tiền lớn tại đầu tư.
Nói về cách thức hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba, ông Luyện cho biết: Địa ốc Alibaba là đơn vị hợp tác phân phối độc quyền, cá nhân mua đất sẽ ủy quyền lại cho một công ty để làm chủ đầu tư. Sau đó, phía công ty này sẽ ký hợp đồng hợp tác phân phối với Địa ốc Alibaba để giới thiệu sản phẩm.
 
Một cơ sở của địa ốc Alibaba ở khu vực phía Nam.
Trong khi đó, chính ông Luyện cũng thừa nhận chủ khu đất mà địa ốc Alibaba đang thực hiện phân lô, bán nền ở xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là của người em trai.
Cũng một khu đất khác mà địa ốc Alibaba đang phân lô, bán nền rao bán ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận là của ông Nguyễn Thái Lĩnh - em trai ông Luyện.
Tất cả các khu đất mà địa ốc Alibaba phân lô, bán nền rao bán đều chưa được cơ quan chức năng phê duyệt là dự án bất động sản, trong quy hoạch cũng không thể hiện những khu đất đó sẽ được sử dụng để làm dự án trong tương lai.
Từ đó, dư luận đặt ra nghi vấn những cá nhân đứng tên chủ đất mà địa ốc Alibaba đang phân phối chỉ là bình phong nhằm che đậy bản chất thật đằng sau cách kinh doanh của Tập đoàn địa ốc Alibaba.
Dấu hiệu hành vi lừa đảo
Nhận định với Đất Việt về liên minh trong cách thức hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba, một cựu điều tra viên có nhiều kinh nghiệm cho rằng, có dấu hiệu lừa đảo của lãnh đạo Tập đoàn đoàn địa ốc Alibaba.
Vị này phân tích: "Chủ các khu đất mà Alibaba đang phân phối lại chính là người thân trong gia đình của người đứng đầu Alibaba hoặc chính là nhân viên làm trong tập đoàn địa ốc này thì cho thấy có một sự bất bình thường.
Hoàn toàn có thể đặt ra nghi vấn Alibaba đã chi tiền để các cá nhân này đứng ra sở hữu đất nhưng thực chất lại bị chính người đứng đầu Alibaba đứng đằng sau chi phối, nắm toàn quyền quyết định tại khu đất đó".
Theo vị cựu điều tra này, với cách thức hoạt động này thì có thể qua mặt được nhà đầu tư chứ không thể dấu được cơ quan điều tra.
"Những câu hỏi tại sao chủ các khu đất ấy lại chính là người thân hoặc nhân viên làm trong Tập đoàn địa ốc Alibaba sẽ được đặt ra cho ông Nguyễn Thái Luyện giải thích. Đó chắc chắn không phải là sự ngẫu nhiên, mối quan hệ đối tác nhưng các cuộc làm ăn thông thường trên thương trường" - vị điều tra này cho hay.
Luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho rằng, mối quan hệ pháp luật giữa chủ khu đất mà địa ốc Alibaba với ông Nguyễn Thái Luyện đã rõ.
Một người có thừa đất đồng thời là thành viên trong Tập đoàn địa ốc Alibaba mà lại chính đơn vị này được ủy quyền độc quyền phân phối dự án đó thì rõ đây là một mối liên minh có dấu hiệu lừa đảo được tổ chức tinh vi, bàn bản.
Ông Hướng cho rằng, mối liên minh này sẽ không làm khó được cơ quan điều tra khi đã thực sự vào cuộc làm rõ để làm trong sạch thị trường bất động sản, bảo vệ các nhà đầu tư.
Tiến Hoàng (Đất Việt)

Có thể bạn quan tâm

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

(GLO)- Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Gia Lai được đưa vào khai thác đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 góp phần rút ngắn thời gian di chuyển, giảm tải cho QL 1. Tuy nhiên, việc vận hành tuyến mới cũng đặt ra yêu cầu cao về tuân thủ tốc độ, kiểm soát phương tiện và đảm bảo ATGT.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn

(GLO)- Chỉ sau một cuộc họp, hàng chục hộ dân và doanh nghiệp ở xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, góp tiền làm đường. Từ sự đồng thuận đó, địa phương từng bước tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn, mở lối phát triển kinh tế bền vững.

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

(GLO)- Sáng 29-4, UBND phường Hoài Nhơn Đông tổ chức khởi công xây dựng các khu dân cư gồm: Kim Giao Thiện, Trung tâm Hoài Mỹ, xóm 1 và xóm 2 Xuân Vinh, An Nghiệp, Khánh Trạch; đồng thời sửa chữa các điểm trường học và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng trên tuyến đường ven biển của phường.

“Điểm đen” ô nhiễm giữa phường Bình Định

"Điểm đen" ô nhiễm giữa phường Bình Định

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) cho biết: Nhiều năm qua, đoạn kênh S4 qua phường Bình Định bị rác thải bủa vây, nước đen đặc và mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân. 

Thông xe 88 km cao tốc dự án thành phần Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, tạm thời chưa thu phí

Thông xe 88 km cao tốc dự án thành phần Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, tạm thời chưa thu phí

(GLO)- Ngày 28-4, ông Cao Việt Hùng - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Xây dựng) cho hay, dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (Km1050 - Km1138) thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 sẽ chính thức thông xe đưa vào khai thác từ 11 giờ 30 phút ngày 29-4.

Vỉa hè ven biển Quy Nhơn xuống cấp, cần sớm sửa chữa

Vỉa hè ven biển Quy Nhơn bị xuống cấp

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân khu vực Quy Nhơn cho biết: Vỉa hè và khu vực công cộng dọc các tuyến đường Xuân Diệu, Nguyễn Huệ (phường Quy Nhơn), An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) xuất hiện nhiều vị trí xuống cấp, hư hỏng.

Thị trường bất động sản sàng lọc mạnh, định hình giá trị thực

Thị trường bất động sản Gia Lai: Sàng lọc mạnh, định hình giá trị thực

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường bất động sản cả nước đang trầm lắng, Gia Lai nổi lên như điểm sáng nhờ những chuyển động tích cực từ hạ tầng, kinh tế và nhu cầu thực. Tuy vậy, thị trường vẫn đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, buộc các chủ thể tham gia phải thay đổi để thích nghi.

Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

Phường Hội Phú sẽ cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân phục vụ dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Ngày 10-4, UBND phường Hội Phú tổ chức họp ban cưỡng chế, quyết tâm xử lý dứt điểm 3 hộ gia đình chưa chấp hành bàn giao mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh.

null