Liên tiếp xảy ra mía cháy ở xã Ia Piar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi đã thiêu rụi hơn 30 ha mía, hỏa hoạn tiếp tục gây thiệt hại đến gần 20 ha mía chưa kịp thu hoạch tại xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai).

Chiều 10-2, ông Siu Thiên-Chủ tịch UBND xã Ia Piar cho hay, Nhà máy đường Ayun Pa đang tích cực thu hoạch diện tích mía vừa bị cháy tại thôn Plei Rbai, xã Ia Piar nhằm giảm thiệt hại cho người dân.

Trước đó, khuya 6-2, người dân tại khu vực phát hiện đám cháy lớn ở các rẫy mía tại thôn Plei Rbai. Nhận được tin báo, UBND xã đã huy động lực lượng tại chỗ đến hiện trường hỗ trợ người dân. Vụ cháy xảy ra trong đêm tối giữa thời tiết hanh khô, gió mạnh nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn. Lực lượng chữa cháy đã phải dùng máy cày để tạo các đường ranh cản lửa nhằm khoanh vùng hiệu quả tránh cháy lan trên diện tích rộng.

Thêm gần 20 ha mía ở xã Ia Piar bị cháy. Ảnh: Văn Ngọc

Thêm gần 20 ha mía ở xã Ia Piar bị cháy. Ảnh: Văn Ngọc

Đến sáng 7-2, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Qua thống kê xác định đã có gần 20 ha mía bị thiệt hại trong lần cháy mới nhất này. Theo đó, chỉ từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tại xã Ia Piar đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ cháy mía với diện tích hơn 50 ha. “Những diện tích mía cháy trước đã được thu hoạch, còn vụ cháy mới đây phía Nhà máy cũng đang cho chặt để đảm bảo chữ đường cho bà con”-ông Thiên cho biết.

Có thể bạn quan tâm

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Thuận (thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) chặt bỏ gần 40 cây cà phê để hiến đất mở rộng mặt đường. Ảnh: N.D

Đòn bẩy phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững

(GLO)- Sau 2 năm triển khai hợp phần 5 của Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông-lâm-thủy sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, nhiều tuyến đường nội đồng ra vùng nguyên liệu sản xuất cà phê được đầu tư xây dựng.