Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến ở Syria quay trở lại đàm phán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Liên hợp quốc ngày 21-6 đã kêu gọi các cường quốc gây sức ép để các bên tham chiến tại Syria quay trở lại bàn đàm phán và chấm dứt xung đột.

Hình ảnh Syria tan hoang do cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông này. Ảnh Reuters
Hình ảnh Syria tan hoang do cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông này. Ảnh Reuters


Chủ tịch Ủy ban Điều tra về Syria của Liên hợp quốc Paulo Pinheiro ngày 21-6 đã công bố trước Hội đồng Nhân quyền tại Geneva bản điều tra mới nhất về tình hình Syria.

Bản điều tra nêu rõ, quân đội Chính phủ Syria thực hiện các cuộc không kích hàng ngày, còn các nhóm phiến quân bao gồm IS và Mặt trận al-Nusra đứng sau các vụ tấn công nhằm vào cả dân thường.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra về Syria của Liên hợp quốc Paulo Pinheiro cho biết: “Chúng ta cần hành động hơn nữa để chấm dứt sự chịu đựng của người dân thường Syria trước cuộc xung đột này.

Chúng ta cần tất cả các nước ủng hộ vô điều kiện tiến trình chính trị cho Syria, theo đó thúc đẩy cá bên tại Syria đối thoại và thỏa hiệp cho một nền hòa bình lâu dài tại quốc gia Trung Đông này”.

Trong báo cáo tuần trước, Ủy ban Điều tra về Syria của Liên hợp quốc cho biết IS đang phạm tội diệt chủng đối với người Yazidis tại Syria và Iraq khi giết hại, bắt làm nô lệ tình dục… người dân của cộng đồng 400.000 người Yazidis này.

Các cuộc hòa đàm Syria tại Geneva, Thụy Sĩ, do Liên hợp quốc làm trung gian giữa Chính phủ Syria và các nhóm đối lập nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua đã kết thúc mà không có được bước đột phá nào. Dư luận trông đợi sẽ có thêm một vòng đàm phán mới, tuy nhiên, tình hình chiến sự bùng phát đã ngăn cản nỗ lực đưa các phe phái tại Syria trở lại bàn thảo luận.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.