LHQ điều tra vụ tàu Triều Tiên chở tên lửa bị bắt giữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 18-7, ông Mark Lyall Grant, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Ủy ban phụ trách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ điều tra vụ tàu Triều Tiên Chong Chon Gang bị Panama bắt giữ và phát hiện thấy chở vũ khí từ Cuba.

Tàu Chong Chon Gang đang bị bắt giữ tại Panama.
Tàu Chong Chon Gang đang bị bắt giữ tại Panama.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Grant tuyên bố: "Nhờ hành động tốt của Panama, Ủy ban trừng phạt của LHQ sẽ điều tra về vụ có vẻ như là hoạt động vận chuyển vũ khí trái phép của Triều Tiên".

Lệnh cấm vận vũ khí mà LHQ áp đặt với Triều Tiên bao gồm tất cả các loại vũ khí xuất khẩu và phần lớn hàng nhập khẩu trừ vũ khí loại nhỏ và hạng nhẹ cũng như vật liệu liên quan. Tuy nhiên, để xuất khẩu vũ khí loại nhỏ sang Triều Tiên, các nước vẫn phải thông báo trước với Ủy ban phụ trách trừng phạt của HĐBA.

Tối 17-7, hãng AFP dẫn lời công tố viên chống ma túy của Panama Javier Caraballo cho biết các thủy thủ Triều Tiên trên tàu Chong Chon Gang bị chặn lại và bị phát hiện chở các thiết bị quân sự gần kênh đào Panama có khả năng đối mặt với mức án sáu năm tù giam.

Phát biểu với phóng viên, ông Caraballo cho hay các thủy thủ này có khả năng đối mặt với án tù do vận chuyển vũ khí trái phép.

Theo vị công tố viên này, đoàn thủy thủ 35 người của tàu đang bị giữ tại căn cứ quân sự Fort Sherman và "trong tình trạng sức khỏe tốt".

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.