Lên phố hay về quê?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo công bố của Tổng cục Thống kê, trong quý II/2023, số người mất việc làm khoảng 240.000 người, nâng tổng số người thiếu việc trong độ tuổi lao động của cả nước ở quý II là hơn 940.000 người.

Con số trên chắc chắn sẽ tác động đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới. Chúng ta vừa vượt qua đại dịch COVID-19, kinh tế dần phục hồi nhưng khó khăn chung của kinh tế toàn cầu cũng tác động mạnh đến nước ta. Hệ quả trực tiếp như đã thấy nhưng nhờ những chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ đang dần phát huy tác dụng giúp doanh nghiệp ổn định và lấy lại đà tăng trưởng.

Cấp bách nhất vẫn là vấn đề giảm việc làm, bởi nó luôn tác động trực tiếp và nhanh nhất đến đời sống xã hội. Dân số đông là lợi thế của quốc gia nhưng bên cạnh đó cũng mang những áp lực khổng lồ, nhất là công tác tạo việc làm, giải quyết sinh kế. Điều dễ nhận thấy nhất là chúng ta trải qua thời gian dài phát triển kinh tế theo tư duy cục bộ địa phương, trong khi nguồn lao động luôn dịch chuyển theo hướng nơi nào thu nhập tốt, việc làm ổn định thì sẽ thu hút lao động từ các nơi khác đến.

Đã qua rồi cái thời thu hút thật nhiều doanh nghiệp gia công để nhanh chóng tạo việc làm. Chỉ một biến động về kinh tế khu vực, những doanh nghiệp kiểu này sẽ bị tác động lớn nhất và họ cũng dễ cho người lao động nghỉ việc để giảm bớt khó khăn. Đây là những gì đang diễn ra và rất may chúng ta đã có dự báo, đồng thời đặt ra những kế hoạch toàn diện: Phát triển kinh tế vùng. Phát triển kinh tế vùng thì sẽ có kế hoạch cho đào tạo việc làm toàn vùng. Điều này sẽ mang lại sự ổn định cho lực lượng lao động và tận dụng lợi thế của từng địa phương. Lao động tại chỗ sẽ bớt đi những lo toan về chỗ ở, lập nghiệp nơi xa xứ…

Chúng ta có nhiều triển vọng về phát triển các ngành dịch vụ, bởi ngành này có chỉ số việc làm tăng cao nhất - theo thống kê của các ngành chức năng là khoảng gần 40%/năm. Rõ ràng nhất là ngành du lịch, chỉ một năm sau đại dịch COVID-19, năm 2022 chúng ta đã đón hơn 3,2 triệu khách quốc tế và khoảng 100 triệu khách nội địa. Hãy hình dung số lao động phục vụ cho ngành này lớn thế nào và ngày càng phát triển theo các kế hoạch kinh tế vĩ mô. Mặt khác, lao động ngành du lịch đa số là lao động tại chỗ nên không còn những đắn đo "về quê hay lên phố".

Hãy nhìn Thái Lan, họ có gần 10 triệu lao động trong ngành du lịch trải rộng khắp đất nước. Với con số 11 triệu du khách quốc tế năm 2022, họ đã không đủ lao động cung ứng cho ngành du lịch. Còn với tham vọng 22 triệu du khách quốc tế năm 2023 và 70 triệu du khách vào năm 2027 thì họ sẽ có hàng chục triệu lao động khác đang được đào tạo để bước vào ngành này.

Khó khăn rồi sẽ dần qua, kế hoạch thì đã có, và dù muốn hay không, tất cả các ngành, các địa phương phải bứt tốc thực hiện. Việc làm là sinh kế, liên quan chặt chẽ đến con cái, kế hoạch tương lai của từng gia đình. Càng sớm ổn định việc làm cho người dân thì chúng ta càng sớm thực hiện được những kế hoạch lớn của quốc gia theo đúng cách dân giàu thì nước mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null