Lập khống mồ mả để 'ăn' tiền, án lương tâm và bia miệng đáng sợ hơn án tù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đang xét xử vụ án lập khống hơn 1.200 mồ mả, chiếm đoạt tiền đền bù, hỗ trợ của Nhà nước tại phường Hương Sơ, thành phố Huế với 71 bị cáo.
Các bị cáo trong vụ án kê khống 1.213 mộ giả ở Huế tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Trần Hoè

Các bị cáo trong vụ án kê khống 1.213 mộ giả ở Huế tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Trần Hoè

Theo cáo trạng, năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện dự án "Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế" và tiến hành các thủ tục để tạo quỹ đất xây dựng khu dân cư Bắc Hương Sơ.

Để có đất phục vụ dự án, UBND thành phố Huế giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố thu hồi, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án khu dân cư Bắc Hương Sơ. Trong diện tích đất thu hồi, có một phần lớn là nghĩa trang, mồ mả được người dân chôn cất từ trước đó.

Tuy nhiên, lợi dụng chính sách đền bù khi thu hồi đất, 55 người dân, cùng với cán bộ nhân viên của một doanh nghiệp, có sự tiếp tay của một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mai táng, cất bốc mồ mả và 13 người khác gồm lãnh đạo phường, công an, cán bộ tại các trung tâm liên quan đến việc phê duyệt đền bù... đã có hành vi kê khai gian dối với số lượng hơn 1.200 mồ mả giả, chiếm đoạt tiền đền bù, hỗ trợ của Nhà nước hơn 2,2 tỉ đồng.

Lập khống mồ mả giả để “ăn” tiền Nhà nước là một “câu chuyện văn hoá” có tính đặc thù vùng miền theo kiểu "ăn" được gì thì "ăn". Và án kiểu này thời gian qua khá phổ biến không chỉ ở Huế mà với nhiều tỉnh, thành ở miền Trung.

Lý do là các địa phương này vẫn chưa quen được với hình thức hoả táng và việc quy hoạch mồ mả, nghĩa địa đến thời điểm này vẫn chưa được hoàn tất, quy củ... Dẫn đến các dự án có hạ tầng lớn thường phải di dời một lượng lớn mồ mả để giải phóng mặt bằng.

Và không ít thì nhiều, gần như lần nào các địa phương có dự án phải di dời mồ mả cũng đều kéo theo cán bộ hầu toà vì liên quan đến mồ mả khống.

Thật ra thì 71 người đủ thành phần, hợp sức để chiếm đoạt của Nhà nước 2,2 tỉ đồng, so với vụ án “chuyến bay giải cứu” vừa mới kết thúc phiên sơ thẩm thì có thể nói là “muỗi” về con số.

Tuy nhiên, cũng như vụ án “chuyến bay giải cứu”, vấn đề khác ngoài tiền, được dư luận quan tâm và lên án, phẫn nộ là yếu tố đạo đức.

Nếu như “đạo đức” trong vụ án “chuyến bay giải cứu” là cán bộ có chức sắc lợi dụng sự khốn khó đến cùng tận của người dân, kiều bào, thậm chí cả những công dân ở nước ngoài vừa mãn hạn tù… để “ăn tiền”. Thì ở vụ án lập khống hơn 1.200 mồ mả giả ở Thừa Thiên Huế là động yếu tố tâm linh, là vô hình xúc phạm với cả người đã khuất.

Những vụ thế này, “án lương tâm” và "bia miệng" người đời còn đáng sợ hơn nhiều số năm tù mà toà tuyên.

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

null