Lắng nghe thực tiễn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không ngoài dự đoán của nhiều người, việc khai báo "di biến động dân cư" tại TP HCM đã phải tạm dừng trên các tuyến đường nội thành trong ngày 15-8, chỉ còn duy trì tại 12 chốt kiểm soát ở những cửa ngõ ra vào thành phố.

Mục đích của việc triển khai phần mềm khai báo là thiết thực nhưng khi tiến hành thì xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Càng ùn tắc càng dễ lây Covid-19, có thể vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg. Đó là chưa nói phải huy động khá đông nhân sự thuộc nhiều lực lượng cùng kiểm tra, hướng dẫn, điều tiết...

Trước đó, hồi 0 giờ sáng 31-5, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Gò Vấp dựng lên 9 hàng rào kiểm soát người và phương tiện ra vào quận. Suốt cả sáng 31-5, người và xe kẹt cứng tại các chốt kiểm soát, trong khi Gò Vấp đang là điểm nóng Covid-19, nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 rất cao. Chỉ đến trưa cùng ngày, quận phải dỡ 9 hàng rào, tìm giải pháp mới.

Đến ngày 8-8, khi dịch Covid-19 diễn biến xấu trên địa bàn thủ đô, TP Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 và ban hành quy định người đi đường phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy đi đường kèm theo lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị (!). Tình trạng giao thông ngay sau đó lộn xộn đến mức nào ai cũng đã biết, 2 ngày sau TP Hà Nội ra thông báo hỏa tốc bỏ quy định về các giấy phụ!

Ba trường hợp kể trên cho thấy các nhà chức trách công đã thiếu nắm bắt sâu sát thực tiễn, chưa điều nghiên kỹ tình hình trước khi ban bố và áp dụng quy định hành chính. Trong mọi hoàn cảnh, giữa lý thuyết và thực tế phải có tiếng nói chung thì quyết sách, giải pháp mới đạt hiệu quả; còn trong điều kiện dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì càng không nên duy ý chí, mà trước khi ban hành chủ trương hay quy định phải có sự tính toán kỹ, dự lường mọi tình huống, tương ứng mỗi tình huống là một kịch bản ứng phó. Có như vậy thì người thực thi công vụ mới không phải vác chân lên mà chạy cho kịp diễn biến thực tế, mới khỏi bị thực tế "cắt đuôi"...

Nhìn từ bình diện ngược lại, chúng ta thấy có những chủ trương quan trọng sau một thời gian được thực tiễn kiểm chứng đã giúp người làm chính sách có sự điều chỉnh kịp thời. Ví dụ như mô hình "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến". Đây là mô hình hay, từng áp dụng thành công ở Bắc Giang và Bắc Ninh lúc 2 tỉnh này bùng dịch. Nhưng khi TP HCM và các tỉnh lân cận vận dụng thì lại khác, do dịch Covid-19 ở phía Nam diễn biến kéo dài, đặc thù doanh nghiệp (DN) thường quá đông lao động, nên DN không thể triển khai "3 tại chỗ" quá lâu, bởi không bảo đảm nguồn lực.

Từ thực tế của mình, các DN, hội - ngành tổ chức "3 tại chỗ" đã lên tiếng về những bất cập, đề xuất điều chỉnh hoặc thay đổi mô hình. Các bộ, ngành hữu quan và TP HCM đã tiếp thu và liên tục có hồi đáp tích cực. Bộ Y tế giao quyền về "3 tại chỗ" cho các địa phương quyết định, TP HCM lập nhóm công tác hỗ trợ nhanh các DN thực hiện mô hình này, tiến tới sẽ sớm có sự thay đổi hợp lý.

Để quản lý, điều hành xã hội một cách nghiêm minh, hiệu quả và nhân văn, phải luôn bám sát thực tiễn để chắt lọc từ đó những bài học giá trị.

Theo A.Q (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.