Lan tỏa thông tin tích cực trên mạng xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với những tiện ích vượt trội như: khả năng kết nối, chia sẻ kiến thức, lan tỏa thông tin nhanh… mạng xã hội cũng gây ra những hệ lụy, tác động xấu đến nhận thức và cách hành xử của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Để phát huy những mặt tích cực, các bạn trẻ cũng cần có kỹ năng và trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội.

Lan tỏa thông tin tích cực

Là 1 trong 10 cá nhân được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia và 1 trong 20 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tuyên dương “Thanh niên sống đẹp”, Trung úy Lê Tuấn Thành-Cán bộ Công an xã Hra (huyện Mang Yang) là tấm gương được nhiều người ngưỡng mộ.

Trên trang Facebook với hơn 4.900 lượt người theo dõi, anh Thành thường xuyên đăng tải các dự án đang thực hiện như: “Tuyến đường bình yên”, “Lớp học tình thương”, “Tủ sách thắp sáng đạo đức học đường”, “Hành trình xanh”… Bên cạnh đó, anh Thành cũng chia sẻ và đăng tải những việc làm ý nghĩa của các đội, nhóm tình nguyện. Mỗi chia sẻ của anh đã thu hút hàng trăm lượt thích, chia sẻ, bình luận tích cực của người xem.

Từ việc đăng tải những hoạt động ý nghĩa trên trang Facebook, Dự án Hành trình xanh do anh Lê Tuấn Thành (thứ 3 từ phải sang) nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Ảnh: P.L

Từ việc đăng tải những hoạt động ý nghĩa trên trang Facebook, Dự án Hành trình xanh do anh Lê Tuấn Thành (thứ 3 từ phải sang) nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Ảnh: P.L

Mới đây, khi triển khai Dự án “Hành trình xanh” ở xã Gào (TP. Pleiku), anh Thành đăng tải thông tin lên Facebook để kêu gọi kinh phí mua cây xanh. Trong 1 tuần đăng tải thông tin, dự án nhận được 58 lượt chia sẻ, kêu gọi được kinh phí để mua hơn 6.000 cây xanh, thu hút hơn 50 tình nguyện viên tham gia trồng cây.

Sau khi thực hiện xong dự án, anh Thành đăng tải hình ảnh các tình nguyện viên trán đẫm mồ hôi, tay chân lấm lem bùn đất nhưng vẫn nở nụ cười tươi vì làm được việc ý nghĩa. Những hình ảnh này đã tạo được ấn tượng với người xem.

Anh Thành tâm sự: “Mỗi lần đăng tải thông tin lên mạng xã hội, tôi đều cân nhắc, lựa chọn những thông tin chính thống, ý nghĩa để lan tỏa đến cộng đồng. Tôi nghĩ rằng, mỗi bạn trẻ cần ý thức hơn trong mỗi lần bấm thích, bình luận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội”.

Từ khi đi vào hoạt động, Fanpage “Cổng thông tin Thành Đoàn Pleiku” luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi của đoàn viên, thanh niên. Hình ảnh đoàn viên, thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện năng nổ tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường, bán hoa gây quỹ, tặng quà cho người dân khó khăn… đã thu hút hàng trăm lượt thích, chia sẻ, bình luận tích cực.

Fanpage còn đăng tải hình ảnh thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; gương người tốt-việc tốt nhặt được của rơi trả lại người đánh mất hay dũng cảm cứu người đuối nước; thông tin về các cuộc thi của Đoàn, tuyên truyền kiến thức pháp luật, chia sẻ những bài báo hay…

Anh Thái Giang Nam-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-cho biết: “Mỗi tin tốt, câu chuyện đẹp đều có tác động tích cực đến hành vi, nhận thức của các bạn trẻ. Chúng tôi chỉ đạo 41 tổ chức Đoàn trực thuộc thường xuyên cập nhật thông tin chính thống, đăng tải trên mạng xã hội những tấm gương người tốt-việc tốt tiêu biểu nhằm tạo sự lan tỏa, cổ vũ các bạn trẻ có thêm những việc làm ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng”.

Tăng sức “đề kháng” trước thông tin xấu, độc

Bên cạnh những người trẻ biết cách phát huy tính năng hữu ích của mạng xã hội để kết nối bạn bè, tích lũy kiến thức, kêu gọi nguồn lực thực hiện những dự án vì cộng đồng thì vẫn còn một bộ phận sử dụng mạng xã hội chưa có sự chắt lọc, kiểm chứng thông tin.

Một số bạn trẻ thích xem và chia sẻ những thông tin liên quan đến bạo lực học đường, các hành động phản cảm… Nhiều sự việc vi phạm pháp luật đã xảy ra do xích mích và không làm chủ được bản thân khi sử dụng mạng xã hội.

Thời gian qua, công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tập trung triển khai, trọng tâm là triển khai cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng”, thực hiện chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng” giai đoạn 2023-2030.

Từ năm 2018 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã triển khai Kế hoạch số 22-KH/TĐTN-BTG về việc giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt-việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai.

Theo đó, Tỉnh Đoàn đã đăng tải, chia sẻ, giới thiệu hơn 1.800 tin tốt, hơn 1.100 câu chuyện, gương người tốt-việc tốt trong thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đăng tải, chia sẻ hơn 32.600 tin tốt, câu chuyện đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng, xã hội.

Đoàn viên, thanh niên phải biết cách chắt lọc thông tin khi sử dụng mạng xã hội. Ảnh: P.L

Đoàn viên, thanh niên phải biết cách chắt lọc thông tin khi sử dụng mạng xã hội. Ảnh: P.L

Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn đã duy trì hiệu quả hoạt động của 24 câu lạc bộ lý luận trẻ từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Năm 2023, các câu lạc bộ đã tổ chức 72 đợt hoạt động, sinh hoạt, tập huấn phương pháp và kỹ năng tuyên truyền, cung cấp thông tin cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn trong tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Từ ngày 12-3 đến 13-4, Tỉnh Đoàn triển khai cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực không gian mạng năm 2024” nhằm giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nắm vững các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về an ninh mạng, an toàn thông tin mạng, quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và cách phòng tránh các thông tin giả, sai sự thật, các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.

Anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn-cho hay: “Với phương châm “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn trực thuộc chủ động lập Fanpage để chia sẻ, lan tỏa gương người tốt-việc tốt, những thông tin tích cực nhằm xây dựng lối sống lành mạnh, văn minh trên mạng xã hội.

Mỗi bạn trẻ phải nâng cao khả năng “tự đề kháng”, biết cách nhận diện, sàng lọc thông tin và kỹ năng phòng-tránh trước những thông tin tiêu cực, xấu độc để từ đó có trách nhiệm hơn khi sử dụng mạng xã hội”.

Có thể bạn quan tâm

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.