Làm giả con dấu, chữ ký lãnh đạo Viettel lừa đảo xin việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù đã nghỉ việc, Hải Anh vẫn tự nhận đang làm việc tại Viettel và có khả năng xin chỉ tiêu tuyển dụng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

 
Đối tượng Trịnh Hải Anh tại Cơ quan Điều tra.
Đối tượng Trịnh Hải Anh tại Cơ quan Điều tra.


Ngày 1-9,  Đội 3, Phòng Cảnh sát Phòng-chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an TP. Hà Nội cho biết, vừa phối hợp cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) điều tra làm rõ vụ án lừa đảo xin việc vào Tổng Công ty Viễn thông Viettel. Đồng thời, ra quyết định khởi tố Trịnh Hải Anh (31 tuổi), trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Phạm Văn Khương (30 tuổi, trú tại huyện Thanh Liêm, Hà Nam) làm nghề in ấn, photocopy về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 1-2009 đến 11-2009, Trịnh Hải Anh ký hợp đồng có thời hạn với Công ty CP truyền thông Kim Cương, đơn vị cung cấp nhân sự cho Viettel và được làm việc tại bộ phận điện thoại viên trực thuộc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Viễn thông Viettel.

Quá trình làm việc, Hải Anh tìm hiểu và nắm rõ về bộ máy tổ chức, quy chế hoạt động của cơ quan này. Sau khi nghỉ làm, Hải Anh vẫn tự nhận mình đang làm việc tại Viettel và có khả năng xin chỉ tiêu tuyển dụng vào làm việc tại đây để lừa xin việc chiếm đoạt tiền. Đối tượng mà Hải Anh nhằm vào là những người bạn học, bạn cùng quê.

Để có được các quyết định, thông báo tiếp nhận làm việc giả mạo, Hải Anh tìm gặp Phạm Văn Khương là bạn học cũ đang làm nghề photocopy, in ấn, nhờ tạo ra các văn bản giả trên máy tính. Khi nhận văn bản mẫu từ Hải Anh, Khương sử dụng phần mềm photoshop, bóc tách hình dấu ghi “Tổng Công ty Viễn thông Viettel-Chi nhánh Tập đoàn Viễn thông Quân đội” và hình chữ ký của Tổng Giám đốc công ty để tạo ra các văn bản, tài liệu như Quyết định, thông báo của Tổng Công ty Viettel gửi cho các cá nhân có nhu cầu xin việc tạo lòng tin yêu cầu bị hại gửi thêm tiền rồi chiếm đoạt.

Để người bị hại tin tưởng, Hải Anh đưa cho họ quyết định tiếp nhận thử việc, có hình dấu đỏ và chữ ký của Tổng Giám đốc công ty, sau đó tìm nhiều lý do để trì hoãn việc đi làm của các bị hại.

Hải Anh khai nhận, từ tháng 4-2015 đến nay, đối tượng đã lừa chiếm đoạt tổng số tiền hơn 330 triệu đồng của nhiều cá nhân.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm