Kỷ luật thế nào để không oan sai cho tổ chức, đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 117-QĐ/TW về việc xin lỗi và phục hồi quyền lợi của tổ chức Đảng, đảng viên bị kỷ luật oan. Nhiều cán bộ, đảng viên cho rằng đây là việc làm cần thiết, nhắc nhở tổ chức Đảng có thẩm quyền cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, cân nhắc kỹ càng trước khi ra quyết định kỷ luật để không xảy ra oan sai.

Sở dĩ Bộ Chính trị ban hành quy định này là vì trong thực tế đã xảy ra oan sai trong quá trình thi hành kỷ luật của Đảng. Cũng bởi, khác với xử lý oan sai trong hệ thống hành chính, thường được quyết định bằng các bản án tuyên công khai, xử lý kỷ luật Đảng thường tiến hành trong nội bộ, trên tinh thần chấp hành tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng.

Đây là lần đầu tiên Đảng ta có văn bản quy định chặt chẽ, hoàn chỉnh từ đối tượng áp dụng, hình thức tổ chức, thời hạn áp dụng… để khắc phục hậu quả đối với tổ chức Đảng, đảng viên bị kỷ luật oan sai. Không chỉ áp dụng với tổ chức Đảng, đảng viên đang làm việc, quy định này còn áp dụng cả những tổ chức Đảng đã giải tán, đảng viên đã qua đời, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.

Nhìn lại hơn 93 năm lãnh đạo sự nghiệp cách mạng Việt Nam, Đảng ta đã từng nhận lỗi và chịu kỷ luật. Vì những sai lầm trong cải cách ruộng đất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải thay mặt Đảng, Chính phủ nhận khuyết điểm và xin lỗi toàn dân. Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Văn Lương cũng phải rút khỏi vị trí để nhận trách nhiệm về sai lầm trong công tác chỉnh đốn Đảng. Ngoài ra, nhiều vị lãnh đạo cao nhất trong Ban Chỉ đạo cải cách ruộng đất trung ương cũng nhận trách nhiệm về mình và chịu kỷ luật như Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Thiết nghĩ cũng không quên nhắc lại câu chuyện ông Kim Ngọc (tên thật là Kim Văn Nguộc)-Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú từng bị kỷ luật Đảng vì chủ trương “khoán hộ”. Nhưng năm 2009, Đảng, Nhà nước đã nhìn nhận lại, truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Kim Ngọc, đánh giá cao những đóng góp của ông vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, đặc biệt là chủ trương thực hiện đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp thông qua hình thức “khoán hộ”. Điều đó cho thấy, dù chưa có một văn bản xin lỗi chính thức nào, nhưng trong nhận thức, lãnh đạo Đảng đã nhận ra nỗi oan của ông và bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của ông. Nhất là khi từ chủ trương của ông mà Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 10 về khoán hộ, tạo nên sự thay đổi ngoạn mục trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Gây oan sai, tất phải xin lỗi. Đảng ta luôn công minh, rạch ròi công tội. Cán bộ, đảng viên vi phạm tất phải bị xử lý kỷ luật nghiêm minh. Ngược lại, nếu oan sai phải được xin lỗi, khắc phục và tôn vinh.

Tuy nhiên, không ai muốn có ngày được nhận lời xin lỗi ấy từ tổ chức. Bởi nhân cách, lòng tự trọng, sự nghiệp chính trị của mỗi người, một khi đã bị xâm phạm sẽ để lại nhiều hệ lụy. Có người vì đau buồn mà đã mất trước khi nhận được lời xin lỗi; có người khi được xin lỗi thì đã quá muộn, bởi gia đình, con cái đều đã phải gánh chịu hậu quả của những quyết định oan sai, có khi làm hỏng cả cuộc đời.

Vì vậy, vấn đề không phải là xin lỗi, khắc phục mà làm sao để không xảy ra oan sai trong thi hành kỷ luật Đảng mới là điều quan trọng nhất mà Quy định số 117-QĐ/TW muốn hướng đến. Vì thế, Quy định số 117 là lời cảnh báo đối với tổ chức Đảng có thẩm quyền khi ra quyết định kỷ luật và cán bộ tham mưu kỷ luật không thể tùy tiện, bất chấp quy định của Đảng, của pháp luật, vì động cơ không trong sáng, yêu ghét cá nhân hay vì một lợi ích nào đó mà ra quyết định kỷ luật không chính xác, thiếu công bằng, gây oan sai cho tổ chức Đảng và cá nhân cán bộ, đảng viên.

Dư luận xã hội cho rằng, đi liền với trách nhiệm xin lỗi, khắc phục khi để xảy ra oan sai trong việc thi hành kỷ luật Đảng cũng cần các biện pháp xử lý đối với tổ chức Đảng có thẩm quyền ra quyết định và cá nhân tham mưu kỷ luật, giúp hệ thống quản lý công tác cán bộ, đảng viên ngày càng hoàn chỉnh và chặt chẽ hơn, để công tác kỷ luật của Đảng thực sự là một trong những công cụ hữu hiệu bảo vệ sự trong sạch vững mạnh của Đảng ta.

Có thể bạn quan tâm

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

null