Kỳ 1: Bấu víu vào búp bê kumanthong, trào lưu đáng lo ngại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không ít người trẻ (nhất là học sinh) có niềm tin chắc cú rằng chỉ cần nuôi búp bê kumanthong là sẽ "cầu được ước thấy" mọi điều. Để rồi từ đây trào lưu nuôi búp bê kumanthong nở rộ và ngày càng lan rộng.
Nhan nhản trên mạng
Lên Facebook, chỉ thử tìm kiếm từ khóa "búp bê kumanthong", lập tức xuất hiện... vô số hội nhóm dành cho những 'tín đồ' của búp bê kumanthong.
Có thể kể như: Kumanthong Viet Nam, Hội yêu các bé Kumanthong, Kumanthong Lukthep miền Bắc, Hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nuôi Kumanthong, Nhóm chăm sóc nuôi Kumanthong, Hội trợ thỉnh Kumanthong... Mỗi nhóm thu hút từ vài ngàn đến vài chục ngàn thành viên.

Hàng loạt hội, nhóm bàn về kumanthong được lập ra. Ảnh: Chụp màn hình
Hàng loạt hội, nhóm bàn về kumanthong được lập ra. Ảnh: Chụp màn hình
Người viết thử tham gia vào nhóm Hội - Lukthep và không khỏi sốc khi chứng kiến chốn này không khác gì chợ trực tuyến, mà mặt hàng được rao bán là những búp bê kumanthong. Và trong những... 'thiên đường búp bê kumanthong' này, những từ mua bán không được sử dụng. Thay vào đó là 'thỉnh'. Còn những từ 'con' hay 'bé' được ngầm hiểu là búp bê kumanthong.
Đón đọc kỳ tới:
Giải mã lý do nuôi búp bê Kumanthong
Nhiều người trẻ không ngần ngại cho biết, họ nuôi búp bê Kumanthong là để có thể "muốn gì được nấy". Họ có niềm tin tâm linh nên bấu víu vào... những vật vô tri vô giác.
Thành viên N.L.C.T. đăng 16 hình ảnh lên nhóm kèm lời giới thiệu: "Có ba mẹ nào định thỉnh con chưa nào? Ba mẹ muốn rước em bé ngoan, lành, hiểu chuyện thì nhanh tay nhắn tin em nha. Em tư vấn cho ba mẹ từ A đến Z luôn". Dưới bài đăng là những bình luận hỏi giá, nhờ hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi nấng...
Len lỏi đến Hội trợ thỉnh Kumanthong, cũng là những hình ảnh tương tự, khi những búp bê kumanthang xuất hiện hàng loạt. "Hai bé gái xinh xắn nhất mùa này vẫn đang vật vã tìm bố mẹ. Giá trợ thỉnh là 4,5 triệu đồng, kèm nhiều phần quà khi thỉnh bé. Hỗ trợ trả góp giúp bố mẹ có điều kiện rinh con về nhà", một bài viết đăng tải.

Ngoài búp bê kumanthong, thì tại những nhóm này còn bày biện đủ các loại vật phẩm để nuôi búp bê Kumanthong với những cái tên: bột thiêng, dầu rắn, dài ngãi, dầu namangai... Theo K.Q., một thành viên chuyên bán những vật phẩm này, thì chúng có công dụng: "giúp các bé tăng sức mạnh, độ trợ tài lộc lô số mạnh mẽ, giúp bé khỏe hơn không bị các vong khác ăn hiếp hay đánh, tăng cảm nhận giữa bố mẹ và bé" (!?).
Ở tại nhóm Kumanthong Viet Nam, tình trạng mua bán kumanthong cũng như các vật phẩm liên quan cũng diễn ra một cách nhan nhản. Xương cục, dầu lông hổ, dây đeo, dép, mũ, váy để mặc cho 'bé'... cũng được quảng cáo rầm rộ.
Những người bán khẳng định chắc nịch: "Búp bê Kumanthong sẽ độ trợ tài lộc, kinh doanh. Báo trước cho ba mẹ điềm xấu. Ngoan ngoãn, thu hút quyến rũ cho ba mẹ. Độ giỏi, chỉ cần ba mẹ thương yêu".

Ngoài việc rao bán, còn có những hội nhóm được lập ra để trao đổi búp bê kumanthong, bày cho nhau cách chăm sóc các 'bé'. Để rồi xuất hiện hàng loạt bài viết với những nội dung như: "Bé nhà mình tự dưng hai hôm nay có vẻ buồn bã. Ai biết cách giúp bé vui vẻ hơn không, giúp mình với", "Do công việc nên mình không thể chăm con được. Mình xin gởi tặng cho bố mẹ nào có lòng, có tâm, yêu thương con thật sự"..
"Yên tâm, thỉnh đi, bé sẽ 'độ' cho mọi thứ"
Người viết liên hệ tài khoản H.L. ngỏ lời "thỉnh" một 'bé' về nuôi. H.L. lập tức trao đổi, báo giá 12.999.000 đồng. H.L. cho biết thêm 'bé' đã "được luyện đặc biệt 3 ngày 3 đêm. Gồm 1 lễ luyện ở nghĩa trang, 1 lễ kéo tài lộc, 1 lễ dạy tại điện thầy". "Bé đã được thầy luyện chuyên độ về mọi mặt. Nên yên tâm, thỉnh đi, bé sẽ độ cho mọi thứ", H.L. nói.
Thử hỏi "chuyên độ về mọi mặt" là gì? H.L. giải thích: "Độ trợ tài lộc cho bố mẹ. Độ trợ lô số cực đỉnh. Độ trợ thu hút lời nói tình duyên. Độ bình an cho gia đình. Độ việc kéo khách, kinh doanh buôn bán".

Lân la nhiều hội, nhóm về búp bê Kumanthong, khi đề cập đến việc 'thỉnh' một 'bé' về nuôi, người viết đều được những người kinh doanh búp bê Kumanthong 'thổi' vào tai về một tương lai... sáng lạn nếu 'thỉnh' búp bê Kumanthong về nuôi.
Tài khoản Đ.T.A. nhiệt tình hướng dẫn: "Thỉnh bé về rồi. Tới bữa ăn, bố mẹ ăn uống gì thì bé cũng ăn uống như vậy. Để đồ ăn thức uống trước mặt bé rồi đốt nhang kêu con về ăn uống. Con ăn uống xong, hết nhang, thì bố mẹ hãy ăn. Giống như cúng ông bà vậy". (!?).
Đ.T.A. nói thêm: "Nay thỉnh bé về. Mai bao con lô, làm cái xiên 2, xiên 3, làm thêm cái xỉu chủ (những hình thức đánh lô đề - PV) là có thể giàu. Vì có bé linh thiêng bé độ cho trúng. Nuôi bé rồi, đi đường cũng an tâm, bé bảo vệ bố mẹ khỏi nguy hiểm. Mỗi khi bố mẹ ngủ, bé sẽ thức, nhờ vậy mà giấc ngủ của bố mẹ cũng yên giấc hơn".
Còn tài khoản M.D. thấy ảnh đại diện của người viết mang màu ảm đạm, cô đơn, đã lập tức bày: "Bé độ trợ thu hút lời nói tình duyên hay lắm đấy. Thỉnh bé về nuôi, có khi sẽ có người yêu ngay. Còn nếu đang trục trặc tình cảm, thì bé độ cho hàn gắn lại được luôn". Khi nói chỉ sinh năm 2003, M.D. bảo: "Là 19 tuổi, đang sinh viên năm nhất hả? Thỉnh bé về nuôi, bé độ cho học tốt hơn". (!?)
(còn tiếp)
Theo Hà Bảo Thanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Tháng 5 về, nắng vàng như rót mật trên những sườn đồi phía Tây TP Đà Nẵng. Giữa màu xanh ngút ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt trong trái tim mình: Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Sương sớm còn vương trên những tán rừng già, giăng thành lớp màn mỏng bảng lảng phủ xuống buôn làng. Từng mái nhà dài của người Mnông ở xã Đam Rông 4 (Lâm Đồng) lặng lẽ thức giấc trong tiếng gà rừng gọi sáng, trong mùi khói bếp len qua vách gỗ.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

(GLO)- Ít ai biết, sau dáng vẻ điềm đạm, ít nói của người đàn ông đã bước qua tuổi lục tuần - Kpă Dõ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Lê Ngol (xã Bờ Ngoong) - là một quá khứ nhiều day dứt. Hai mươi lăm năm trước, vì nhẹ dạ và thiếu hiểu biết, ông bị lôi kéo vào con đường lầm lỡ.

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Sáng 2.4 vừa qua, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức lễ phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

null