Krông Pa: Lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (1 và 2-5), những trận lốc xoáy kèm mưa đá liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa của người dân các xã Ia Mlah, Ia Rsai, Chư Rcăm và Uar (huyện Krông Pa, Gia Lai).
Gia đình bà Nay H'Cheng là một trong 10 hộ dân của buôn Dù (xã Ia Mlah) bị thiệt hại nặng nề bởi trận lốc xoáy xảy ra vào chiều 1-5. Lốc xoáy đã làm tốc hoàn toàn phần mái ngôi nhà sàn rộng trên 60 m2 của gia đình bà và mưa khiến các vật dụng trong nhà bị ướt hết. Bà H'Cheng kể lại: “Mình chưa bao giờ chứng kiến gió lốc mạnh đến vậy. Mình ở trong nhà thấy gió rít ào ào, cánh cửa nhà cũng đập rầm rầm. Thấy vậy, mình chạy ra giữ cánh cửa. Đang đứng giữ cửa thì mình nghe thấy mái nhà kêu răng rắc rồi bay hết. Mấy người trong buôn sợ quá chạy vào nhà mình, mình phải ngăn cản không cho vào vì sợ nhà sập thì chết. Giờ nhà cửa bay hết mái, mình mong Nhà nước hỗ trợ để sớm ổn định cuộc sống”.
Anh Rah Lan Phương (buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) thu dọn những tấm tôn bị hư hỏng. Ảnh: Q.N
Anh Rah Lan Phương (buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) thu dọn những tấm tôn bị hư hỏng. Ảnh: Q.N
Cũng là hộ bị thiệt hại nặng về nhà cửa do lốc xoáy, ông Kpă Khăn (buôn Dù) cho biết, chiều 1-5, ông đang ở trong nhà thì nghe thấy nhiều tiếng ồn và tiếng gió gầm rú. Khi ông chạy ra xem có chuyện gì thì gió lốc thổi bay mấy tấm tôn trên mái nhà, một số đồ dùng cũng bị cuốn đi. Ông Khăn buồn bã nói: “Mái nhà mình bị lốc cuốn bay không biết nơi nào mà tìm. Thiệt hại mà quy ra tiền thì mất khoảng 15-17 triệu đồng”.
Chưa đầy 1 ngày sau trận lốc xoáy nói trên, vào khoảng 13 giờ ngày 2-5, một trận lốc xoáy kèm mưa đá đã quét qua địa bàn các buôn: Chik, Chư Jú, Chư Tê, E Nan và thôn Quỳnh Phụ (xã Ia Rsai). Tuy chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn nhưng trận lốc xoáy kèm mưa đá này đã làm tốc mái nhiều nhà dân.
Sáng 3-5, khi chúng tôi có mặt tại buôn Chư Jú, khung cảnh nơi đây rất tan hoang. Những tấm tôn bị lốc cuốn vẫn nằm ngổn ngang khắp nơi. Nhiều ngôi nhà không còn mái. Gia đình bà Kpă H'Plah là một trong những hộ bị thiệt hại nặng của buôn. Bà vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại thời điểm cơn lốc xảy ra. “Trưa hôm đó, mình với mấy đứa cháu ở nhà, đang ngủ thì thấy gió thổi ầm ầm. Một lúc sau thì mình thấy mái nhà phập phồng rồi bị cuốn đi xa hàng chục mét, trời lại có mưa đá nữa. Mấy bà cháu sợ quá không dám làm gì. Mình mong các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ làm lại mái nhà để ổn định cuộc sống”-bà HPlah nói.
Ngôi nhà của bà Nay H'Cheng (buôn Dù, xã Ia Mlah) bị tốc mái. Ảnh: Q.N
Ngôi nhà của bà Nay H'Cheng (buôn Dù, xã Ia Mlah) bị tốc mái. Ảnh: Q.N
Ngôi nhà của gia đình anh Rah Lan Phương (buôn Chư Jú) cũng bị lốc xoáy thổi bay gần hết mái tôn. Khi chúng tôi đến, anh Phương đang thu dọn những tấm tôn bị móp méo, có những tấm bị hư hỏng hoàn toàn không sử dụng lại được. Anh Phương cho biết, thời gian qua, gia đình anh ở rẫy cả ngày, tối mới về nhà. Tối 2-5, khi về đến nhà, thấy ngôi nhà không còn nguyên vẹn, gia đình anh chỉ biết đau xót đứng nhìn. Bao nhiêu công sức, tiền của bỏ ra để dựng được ngôi nhà nhưng chỉ chốc lát đã tan tành vì thiên tai.
Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Krông Pa, toàn huyện có gần 50 ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy trong ngày 1 và 2-5, trong đó có 10 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 2 nhà bị sập. Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các địa phương khắc phục thiệt hại; đồng thời phân công các đoàn thể cùng người dân tập trung thu dọn, khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.
Ông Đinh Xuân Duyên-Phó Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Krông Pa-cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN đến các địa phương kiểm tra tình hình thiệt hại nhà cửa của nhân dân. Đối với những hộ thiệt hại nặng như tốc mái hoàn toàn và bị sập, Ban sẽ đề nghị huyện, tỉnh hỗ trợ theo quy định của Nhà nước. “Trước mắt, huyện đã yêu cầu chính quyền các xã Ia Rsai, Chư Rcăm, Uar, Ia Mlah huy động lực lượng dân quân, thanh niên chung tay giúp người dân dựng lại nhà cửa, đồng thời động viên nhân dân ổn định cuộc sống”-ông Duyên nói.
 QUANG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.