Krông Pa chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong vụ Đông Xuân 2020-2021

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bước vào vụ Đông Xuân 2020-2021, ngành Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và mang lại thu nhập cao cho nông dân.
Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện gieo trồng 9.727 ha, trong đó có 2.000 ha lúa, 300 ha bắp, 1.300 ha rau các loại, 1.104 ha đậu, 2.200 ha thuốc lá, 1.575 ha mì, 800 ha mía (lưu gốc 700 ha và trồng mới 100 ha), 300 ha khoai lang và một số cây trồng ngắn ngày. Nhờ thời tiết thuận lợi, đến nay, người dân đã xuống giống được 8.861 ha, đạt 91,1% kế hoạch.
Ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-phấn khởi nói: “Những ngày cuối năm, thời tiết mát mẻ, có mưa nhẹ, các hồ đập cũng tích đủ nước để tưới cho các loại cây trồng. Bước vào đầu vụ, người dân đã chủ động chuẩn bị đất, nguồn giống, vật tư nông nghiệp để khi có nước từ các công trình thủy lợi về là triển khai xuống giống tập trung, nhanh gọn. Với tiến độ như hiện nay thì nhiều loại cây trồng, nhất là cây lúa nước sẽ tránh được hạn cuối vụ”.
Nông dân Krông Pa làm đất chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân. Ảnh: Lê Nam
Nông dân Krông Pa làm đất chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân. Ảnh: Lê Nam
Ngay từ đầu vụ, cơ quan chuyên môn đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn người dân về kỹ thuật canh tác, lịch thời vụ, cách phòng trừ sâu bệnh và triển khai các biện pháp phòng-chống hạn. Trong đó, khuyến cáo người dân xuống giống tập trung, nhanh gọn đối với cây lúa nước. Riêng vùng không chủ động được nguồn nước thì cần xuống giống sớm hơn để tránh hạn cuối vụ hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác hiệu quả hơn.
Bà Nguyễn Thị Phong (buôn Ka Tô, xã Chư Gu) cho biết: “Vụ này, gia đình tôi trồng 2 ha thuốc lá vàng. Để tiết kiệm công lao động và tiết kiệm nước, gia đình tôi vừa đầu tư khoan giếng, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Hy vọng sẽ đủ nước tưới cho cây trồng”.
Để phát huy hiệu quả hệ thống các công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất, các địa phương trong huyện đã huy động nhân dân ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy và gia cố lại những đoạn kênh bị hư hỏng. Ông Nguyễn Anh Hiếu (thôn An Bình, xã Uar) cho biết: “Hy vọng với sự chủ động các giải pháp ngay từ đầu vụ sẽ giúp cho bà con sản xuất an toàn và có mùa vụ bội thu”.
Trong khi đó, ông Nay Châm-Phó Chủ tịch UBND xã Uar thì cho hay: Đến nay, người dân đã xuống giống được 636 ha, đạt hơn 80%. Cuối năm 2020, mưa bão đã làm tuyến kênh chính dẫn nước bị bồi lấp nhiều đất cát. Do đó, UBND xã đã vận động nhân dân ra quân nạo vét tuyến kênh mương, khơi thông dòng chảy, gia cố những đoạn hư hỏng... nhằm đảm bảo dẫn nước đến các cánh đồng, phục vụ tốt cho sản xuất.  
Người dân xã Uar ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy
Người dân xã Uar ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy. Ảnh: Lê Nam
Hiện nay, trên địa bàn huyện Krông Pa có 9 công trình thủy lợi với năng lực tưới khoảng 4.600 ha. Ông Bùi Văn Xóa-Giám đốc Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi huyện Krông Pa-cho biết: Năm 2020, trên địa bàn huyện có lượng mưa nhiều nên các hồ đập đã tích nước đủ theo thiết kế. Đơn vị cũng đã phối hợp với các địa phương tu sửa, nạo vét một số tuyến kênh mương bị hư hỏng, bị đất cát vùi lấp do ảnh hưởng của mưa bão cuối năm 2020 để đảm bảo cho sản xuất vụ Đông Xuân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã xây dựng lịch tưới, điều tiết nguồn nước hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ và sẵn sàng phương án phòng-chống hạn cho cây trồng.
Trao đổi với P.V, ông Đinh Xuân Duyên cho biết thêm: Ngay từ đầu vụ, địa phương đã khuyến cáo người dân xuống giống sớm hơn 15-20 ngày so với nhiều năm để tránh hạn cuối vụ. Ngoài ra, những năm gần đây, trình độ canh tác của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực từ khâu lựa chọn giống, chuyển đổi cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, giảm ô nhiễm môi trường.
“Để sản xuất đạt hiệu quả, người dân vẫn phải thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, nguồn nước tại các công trình thủy lợi và cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý. Đồng thời, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các vật tư, vật liệu để đối phó với biến đổi khí hậu, lên phương án khi hạn hán xảy ra”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện khuyến cáo.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

(GLO)- Sau gần 6 năm chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng ổi Ruby, gia đình chị Nguyễn Thị Yến (làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) đã có thu nhập ổn định. Với việc áp dụng kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, sản phẩm ổi của chị cũng đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

(GLO)- Hiện nay, một số vùng trọng điểm lúa nước của tỉnh Gia Lai đang thu hoạch lúa trà sớm vụ Đông Xuân 2024-2025. Tuy nhiên, một số vùng bị ảnh hưởng của thời tiết nên bước vào thu hoạch năng suất giảm. Hơn nữa, giá lúa Đông Xuân cũng giảm, nông dân thu lợi nhuận không cao so với năm trước.

Các thương hiệu cà phê của Gia Lai được trưng bày, giới thiệu tại nhiều điểm bán hàng OCOP. Ảnh: V.T

Xây dựng thương hiệu: Đòn bẩy để nông sản vươn xa

(GLO)- Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là một bước quan trọng trong phát triển bền vững và là đòn bẩy để nông sản vươn xa. Sự thành công trong xây dựng thương hiệu không chỉ giúp tăng giá trị cho sản phẩm mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những chuyển biến tích cực khi không để xảy ra cháy rừng và xuất hiện điểm “nóng” hay những vụ việc nổi cộm.

Người dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Vũ Thảo

Niên vụ hồ tiêu 2024-2025: Niềm vui chưa trọn

(GLO)- Thời điểm này, bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2024-2025. Dù giá hồ tiêu đang ở mức cao nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là giai đoạn cây ra hoa gặp không khí lạnh kéo dài dẫn đến năng suất giảm 20-30% so với vụ trước.

Hồ nuôi cá của gia đình ông Phan Đình Đại (thôn 5, xã Ia Tô). Ảnh: N.H

Ia Grai phát triển nghề nuôi cá nước ngọt

(GLO)- Tận dụng nguồn nước mặt dồi dào từ lòng hồ thủy điện, hồ thủy lợi và sông suối, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá nước ngọt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.