Kông Chro: Hướng nông dân đến sản xuất rau an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tháng 9 vừa qua, Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên (xã An Trung, huyện Kông Chro) triển khai mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình nhằm hướng nông dân nơi đây đến việc sản xuất rau an toàn để nâng cao giá trị hàng hóa, mang lại thu nhập ổn định.         
Bà Trần Thị Tầm-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên-cho hay: Hợp tác xã thành lập vào đầu năm 2019, đến nay có 10 thành viên. Đầu tháng 9 vừa qua, được sự hỗ trợ kinh phí của Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản tỉnh, HTX đã triển khai mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 10 ha với các loại như: dưa leo, khổ qua, đậu bắp, ớt, cà chua, cà tím, cà giòn, cà dĩa và một vài loại rau ăn lá. Tham gia mô hình, các thành viên được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, áp dụng các quy phạm thực hành chuẩn, các biểu mẫu ghi chép trong canh tác; cách thức làm đất, chọn giống, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản, vận chuyển rau an toàn… Thông qua các lớp tập huấn, nhận thức của các thành viên HTX trong việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã có sự chuyển biến. Họ đã tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong sản xuất để giảm chi phí, hạn chế tác động xấu đến môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.  

Anh Nguyễn Thanh Luân-thành viên HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên (xã An Trung, huyện Kông Chro) thu hoạch dưa leo trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: N.M
Anh Nguyễn Thanh Luân-thành viên HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên (xã An Trung, huyện Kông Chro) thu hoạch dưa leo trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: N.M
Anh Nguyễn Thanh Luân-thành viên HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên-cho biết, gia đình anh có gần 3 ha đất, chủ yếu trồng dưa leo. Trước đây, mỗi lần thấy sâu bệnh xuất hiện trên cây trồng, anh lại ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc về phun. Khi biết việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và môi trường, anh đã chủ động hạn chế. Anh cũng dần thay thế phân vô cơ bằng phân hữu cơ bón cho cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tuy đã nỗ lực nhưng anh vẫn chưa nắm rõ quy trình sản xuất rau an toàn mà chủ yếu là tự làm theo kinh nghiệm. Vì vậy, đầu tháng 9 vừa qua, khi HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên triển khai mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, anh liền đăng ký tham gia. Qua các buổi tập huấn, anh đã học được nhiều kiến thức bổ ích để sản xuất rau an toàn. 
Còn chị Đỗ Thị Trinh-thành viên HTX thì chia sẻ: “Khi tham gia mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP do HTX triển khai, gia đình tôi đã lập sổ ghi chép tất cả quá trình trồng, chăm sóc, thu hái; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép và phải tuân thủ theo hướng dẫn “4 đúng” (đúng liều lượng, đúng thuốc, đúng cách và đúng lúc); tùy loại thuốc mà ngưng sử dụng trước khi thu hoạch một thời gian nhất định”.
Theo bà Tầm, sau một thời gian thực hiện mô hình, các thành viên đã nắm vững quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Các ngành chức năng cũng đã lấy mẫu rau để kiểm nghiệm, kết quả đều đạt tiêu chuẩn. Cuối tháng 11 này, Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản tỉnh sẽ trao giấy chứng nhận VietGAP cho HTX. Hợp tác xã đã ký hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Ngọc Khánh Vinh (TP. Đà Nẵng) để bao tiêu sản phẩm cho các thành viên. Liên minh HTX Việt Nam cũng tạo điều kiện cho HTX mượn một gian hàng rộng 30 m2 tại chợ Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) để trưng bày, giới thiệu sản phẩm… “Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để HTX cung ứng những hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp an toàn ra thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, để mô hình sản xuất rau an toàn phát triển bền vững, HTX rất cần sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ hơn nữa của các cấp chính quyền về vốn, cơ chế chính sách”-bà Tầm bày tỏ.
Ông Võ Văn Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro-cho biết: Kông Chro có thế mạnh về trồng rau ăn quả như: bí, ớt, khổ qua, các loại cà… Mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên đã phát huy lợi thế các cây trồng sẵn có tại địa phương. Đây là mô hình mẫu để huyện nhân rộng ra các xã, thị trấn trên địa bàn. “Cuối tháng 11 này, nhân dịp Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản tỉnh trao giấy chứng nhận VietGAP cho HTX, ngành chuyên môn sẽ tổ chức hội thảo mời thành viên một số HTX trên địa bàn huyện tới tham quan, học tập. Qua đó, tuyên truyền tới người dân quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng đến xây dựng thương hiệu riêng cho rau ăn quả của Kông Chro, góp phần nâng tầm giá trị hàng hóa, mang lại thu nhập ổn định, nâng cao đời sống người dân”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro thông tin thêm.
NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Phòng-chống cháy mía

Kbang tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía

(GLO)- Để chuẩn bị tốt thu hoạch mía niên vụ 2024-2025, phòng ngừa cháy mía gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký kế hoạch thu mua mía với Nhà máy đường An Khê, đồng thời tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía.

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.