Kiên quyết "nói không" với lạm thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, ngành Giáo dục cả nước vẫn chưa hết “nóng” bởi câu chuyện lạm thu trong trường học. Có trường hợp vô tình, có vụ việc hữu ý. Suy cho cùng, nếu đã là hành vi vi phạm pháp luật thì cần phải kiên quyết đấu tranh, chấn chỉnh.
5 năm trở lại đây, không ít sự việc liên quan đến việc thu-chi tại cơ sở giáo dục được phanh phui. Nhiều hiệu trưởng và bộ phận liên quan đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí một số người dù hiểu luật nhưng vẫn cố tình lách luật để rồi vướng vào vòng lao lý. Ắt hẳn, bản án 5 năm 6 tháng tù của cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, TP. Hải Phòng) vào năm 2020 hay các vụ lạm thu bị khởi tố hình sự tại Trường THCS Ngô Quyền (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) năm 2021, Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa năm 2022... đã trở thành bài học cảnh tỉnh cho các cơ sở giáo dục đối với vấn đề thu-chi trong nhà trường. 
Tại Gia Lai, việc thiếu công khai, minh bạch trong các khoản thu-chi đầu năm học cũng đã từng khiến nhiều trường học bị tố lạm thu và gánh chịu “búa rìu” dư luận. Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, giữa năm 2021, Thanh tra tỉnh đã vào cuộc chỉ đạo thanh tra các khoản thu đóng góp của cha mẹ học sinh trong 2 năm học 2019-2020 và 2020-2021 tại các trường học do UBND cấp huyện quản lý. Qua thanh tra, đã kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm, đồng thời thu hồi số tiền chi sai quy định hơn 2 tỷ đồng hoàn trả cho phụ huynh học sinh. 
Khi nhìn nhận về những sai phạm liên quan, theo một số hiệu trưởng trường công lập, hàng năm, ngân sách nhà nước cấp cho các khoản chi thường xuyên của nhà trường không lớn. Ngoài lương giáo viên thì nhiều khoản chi khác cũng phải tiết kiệm mới đủ. Do đó, nhà trường rất cần sự hỗ trợ từ phía phụ huynh ở một số khoản thu nhất định và dĩ nhiên, trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Thế nhưng, sự hỗ trợ ấy có lúc lại trở thành “con dao hai lưỡi” khiến họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.  
Ảnh: Mộc Trà
Trong điều kiện khó khăn về kinh phí, các nhà trường vẫn cố gắng gói ghém chi tiêu, "nói không" với lạm thu. Ảnh: Mộc Trà
Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có nhiều văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể về các khoản thu-chi đầu năm học để tuyên truyền tới phụ huynh và ngăn chặn tình trạng lạm thu. Sau Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22-11-2011 ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, ngày 10-9-2012, Bộ GD-ĐT tiếp tục có Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đưa hoạt động đầu tư xã hội hóa cho các cơ sở giáo dục công lập vào nền nếp. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, trong quá trình thực hiện, Thông tư số 29 đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Các cơ sở giáo dục chưa có kế hoạch vận động tài trợ xây dựng quy trình tiếp nhận, quản lý, sử dụng tài trợ một cách công khai, minh bạch; đồng thời, việc tài trợ cho cơ sở giáo dục cũng chưa có cơ chế kiểm soát của các bên liên quan, chưa gắn trách nhiệm của thủ trưởng cơ sở giáo dục trong việc vận động, tiếp nhận và quản lý sử dụng nguồn tài trợ, dẫn đến một số đơn vị còn tình trạng lạm dụng hoạt động tài trợ để thu tiền của phụ huynh... 
Vì thế, ngày 3-8-2018, Bộ GD-ĐT đã quyết định ban hành Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT thay thế Thông tư số 29/2018/TT-BGDĐT nhằm khắc phục những bất cập nêu trên; đảm bảo hoạt động tài trợ đúng mục tiêu, ý nghĩa; đồng thời, giúp việc quản lý, sử dụng nguồn lực tài trợ được hiệu quả. Trong đó, đáng chú ý, Thông tư số 16 đã quy định một số điểm mới nhằm tránh việc lợi dụng hoạt động tài trợ để thu tiền của phụ huynh học sinh dưới dạng cào bằng, ép buộc; sử dụng không đúng mục đích, chi sai tiền tài trợ gây lãng phí, không hiệu quả và làm sai lệch ý nghĩa tích cực của hoạt động tài trợ.
Năm học mới sắp bắt đầu. Để tránh xôn xao dư luận về vấn đề thu-chi đầu năm học, ngành GD-ĐT và nhiều địa phương trên cả nước đã ban hành các văn bản chỉ đạo, kiên quyết “nói không” với lạm thu. Ngày 10-8-2022, HĐND tỉnh Gia Lai có Công văn số 214/HĐND-VP gửi UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý nhà nước về thu-chi các khoản ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, chấn chỉnh việc thu-chi các khoản thu ngoài học phí không đúng quy định, khắc phục tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh đầu năm học 2022-2023. Đồng thời, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí theo quy định tại Khoản 3, Điều 4, Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27-8-2021 của Chính phủ “Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD-ĐT”.
Tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về một số nội dung liên quan đến năm học mới 2022-2023 vào sáng 12-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cũng đã quán triệt tinh thần và chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc công tác thu-chi trong nhà trường; phải công khai, minh bạch; đảm bảo thu đúng, thu đủ, tuyệt đối không đặt ra các khoản thu trái quy định và lạm thu. 
Thiết nghĩ, chống lạm thu không chỉ đơn thuần là sự siết chặt quản lý hay động thái chấn chỉnh kịp thời từ chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan mà trước hết chính là ý thức, sự chuẩn mực từ đội ngũ nhà giáo, trong đó, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các trường học cần được nêu cao và phát huy. 
MỘC TRÀ
 

Có thể bạn quan tâm

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

null