Kiểm soát lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Số liệu về tăng trưởng GDP quý II/2024 và 6 tháng đầu năm 2024 vừa công bố cho thấy những con số tích cực, phục hồi quý sau tốt hơn quý trước.

Tăng trưởng GDP quý II đạt 6,93%, tính chung 6 tháng đạt 6,42%, cao hơn nhiều cùng kỳ năm ngoái (3,84%).

Tổng thể bức tranh kinh tế cả nước phục hồi tích cực ở cả 3 khu vực, nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng, dịch vụ. Xuất khẩu tăng tích cực; đầu tư FDI duy trì đà tăng trưởng khá mạnh trong khi đầu tư công dù chậm hơn một số lĩnh vực khác nhưng vẫn có tiến triển. Đầu tư tư nhân phục hồi tích cực hơn nhiều so với quý đầu năm…

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng tăng 4,08% (lạm phát cơ bản tăng 2,75%). Dù áp lực lạm phát vẫn còn, không chủ quan nhưng cũng không quá đáng lo. Bởi về cơ bản, cung tiền ra nền kinh tế năm nay tương đương năm ngoái và vòng quay tiền chỉ nhanh hơn một chút.

Năm nay, dù điều chỉnh tăng lương, giá điện, giáo dục, y tế… nhưng đổi lại giá xăng dầu ổn định. Giá cả hàng hóa thế giới ổn định, các chỉ số giá nhập khẩu, xuất khẩu đều không đột biến. Yếu tố nhập khẩu lạm phát gần như không nhiều, trong khi các yếu tố tác động tới lạm phát trong nước từ giáo dục, y tế, tăng lương vẫn trong tầm kiểm soát.

Như việc điều chỉnh lương, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu những người được tăng lương tiêu dùng khoảng 80% số tiền lương tăng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP khoảng 0,3 điểm %, lạm phát tăng khoảng 0,2 điểm % thì vẫn nằm trong tính toán của Chính phủ và Quốc hội. Áp lực tỉ giá trong nửa đầu năm tăng cao hơn mọi năm sẽ tác động tới lạm phát, nhưng nửa cuối năm sức ép này sẽ giảm bớt. Điều này giúp kiểm soát lạm phát cả năm khoảng 4%, vẫn nằm trong mục tiêu của Chính phủ 4,5%-5%. Tăng trưởng tín dụng khoảng 13%-14%. Dự báo về tăng trưởng kinh tế cho năm nay khoảng 6,5%, khá sát với mục tiêu của Chính phủ (6%-6,5%).

Những thách thức của nền kinh tế phải kể đến liên quan tới đứt gãy chuỗi cung ứng do ảnh hưởng từ các yếu tố quốc tế, ảnh hưởng chi phí của doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đầu tư công chưa có sự đột phá như kỳ vọng; các thể chế cho tăng trưởng số, tăng trưởng xanh vẫn chưa mạnh, vẫn có tình trạng sợ sai, sợ trách nhiệm... Để duy trì động lực tăng trưởng, các giải pháp trọng tâm được đưa ra là chính sách tài khóa giữ vai trò chủ lực, mở rộng có trọng tâm, trọng điểm, gắn với đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Chính sách tiền tệ đóng vai trò hỗ trợ, theo hướng chủ động, linh hoạt, tăng khả năng tiếp cận tín dụng gắn với kiểm soát rủi ro và xử lý nợ xấu.

Lúc này, việc nâng cao hiệu quả trong điều hành, phối hợp chính sách là hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, giữ mặt bằng lãi suất - nhất là lãi suất cho vay, lành mạnh hóa thị trường tài chính, tiền tệ và hỗ trợ doanh nghiệp. Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia và giải ngân đầu tư công, nhất là đối với các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa cao, đầu tư cơ sở hạ tầng; chú trọng cơ cấu lại nền kinh tế nhằm thu hút và phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn nhằm giảm rủi ro, chi phí, tăng tính lành mạnh và hiệu quả của thị trường.

(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null