Khủng hoảng Ukraine: Nga tấn công mạnh vào "chảo lửa" Bakhmut và Soledar

Quan chức Ukraine xác nhận TP Soledar trọng yếu ở miền Đông Ukraine đang phải hứng chịu các cuộc tấn công liên tục từ các lực lượng Nga.

Đầu ngày 9-1, các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi nỗ lực của Nga nhằm chiếm Soledar, nhưng cuộc giao tranh sau đó lại tiếp tục.

Ngày 9-1, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar viết trên Telegram: "Sau nỗ lực chiếm Soledar và rút lui không thành công (trước đó), đối phương đã tập hợp lại, khắc phục tổn thất, triển khai thêm các đơn vị tấn công, thay đổi chiến thuật và tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ".

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, "đối phương giao chiến với sự tham gia của một số lượng lớn các nhóm tấn công được hình thành từ lực lượng dự bị tốt nhất của nhóm Wagner (tổ chức quân sự tư nhân của Nga). Đối phương sử dụng ồ ạt pháo binh, hệ thống rocket phóng loạt và súng cối, bao trùm hỏa lực. Giao tranh khốc liệt vẫn tiếp tục ngay lúc này".
 

Soledar và Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk gần đây là tâm điểm các đợt tiến công dữ dội của lực lượng Nga. Ảnh: The Guardian
Soledar và Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk gần đây là tâm điểm các đợt tiến công dữ dội của lực lượng Nga. Ảnh: The GuardianCùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đang chống cự "các cuộc tấn công mới và thậm chí khó khăn hơn" vào Soledar, thành phố khai thác muối nằm gần TP Bakhmut ở phía Đông Ukraine mà lực lượng Nga đã cố gắng chiếm giữ trong nhiều tháng.

Ông Zelensky nói trong bài phát biểu tối mỗi ngày: "Tôi cảm ơn tất cả những người lính của chúng ta đã bảo vệ Bakhmut và tất cả những người lính ở Soledar, những người đang chống lại các cuộc tấn công mới và thậm chí còn khó khăn hơn".
 

Người phụ nữ đứng cạnh đống đổ nát sau cuộc tấn công bằng tên lửa xảy ra trong đêm 8-1. Ảnh: Reuters
Người phụ nữ đứng cạnh đống đổ nát sau cuộc tấn công bằng tên lửa xảy ra trong đêm 8-1. Ảnh: Reuters


TP Soledar nằm ở khu vực Donetsk, cách Bakhmut khoảng 15 km. Tình hình mặt trận miền Đông vẫn căng thẳng trong những ngày qua, trong đó Bakhmut được cho là một trong những mặt trận giao tranh khốc liệt nhất.

Theo Yevgeny Prigozhin, người thành lập Wagner, một trong những lý do khiến Nga muốn tiếp quản TP Bakhmut và Soledar là nhằm kiểm soát hệ thống mỏ ở khu vực đó, mà ông này mô tả là mạng lưới các thành phố ngầm. Ông Prigozhin giải thích: "Nơi này không chỉ có khả năng chứa một lực lượng lớn quân đội ở độ sâu 80-100 m, mà cả xe tăng và xe chiến đấu bộ binh cũng có thể di chuyển qua đây".

Một quan chức Nhà Trắng cho rằng ông Prigozhin muốn nắm quyền kiểm soát các mỏ muối và thạch cao trong khu vực vì lý do thương mại.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, các nhà phân tích quân sự cho rằng Bakhmut không mang lại nhiều lợi ích chiến lược hoặc chiến thuật cho Nga.

Giới chức Ukraine đã báo cáo nhiều cuộc tấn công của Nga trên khắp đất nước, bao gồm cả Kharkiv (thành phố lớn thứ hai của Ukraine) và cơ sở hạ tầng ở các vùng Donetsk, Kherson và Mykolaiv - nơi quan chức khu vực cho biết 15 người bị thương trong vụ pháo kích vào một thị trấn ven biển.

Trong lúc diễn biến ở miền Đông Ukraine tiếp tục nóng, Sky News hôm 9-1 dẫn nguồn thạo tin tiết lộ chính phủ Anh đang cân nhắc cung cấp dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội nước này là Challenger 2 cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh hiện chưa bình luận về thông tin này.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho rằng các loại vũ khí mới sẽ "đào sâu thêm nỗi đau khổ của người dân Ukraine" nhưng không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc xung đột.

Theo Huệ Bình - Hải Ngọc (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.