Khu rừng ven biển hơn 4.500 năm tuổi lộ diện sau cơn bão mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khu rừng thời tiền sử bất ngờ xuất hiện trên bãi biển ở xứ Wales, sau khi cơn bão mạnh Hannah vô tình phát lộ.
Toàn cảnh rừng cây cổ thụ hơn 4.500 năm xuất hiện sau cơn bão hồi giữa tháng 5/2019 tại Borth, Wales.
Theo tờ Fox news, khu rừng có niên đại hơn 4.500 tuổi bị chôn vùi dưới mực nước biển, bất ngờ xuất hiện sau khi cơn bão mạnh Hannah quét qua khu vực Ceredigion, miền trung xứ Wales.
Khu rừng từng gắn liền với một huyền thoại thế kỷ 17 về một nền văn minh bị chìm dưới đại dương, vốn được sử sách gọi là Cantrer Gwaelod.
Người ta cho rằng, những cây cổ thụ nghìn năm tuổi thuộc về khu rừng Borth, từng trải dài hơn 4,8 km dọc theo bờ biển từ Ynys-las đến Borth.
Đây cũng từng là một vùng đất màu mỡ, nhưng cuối cùng bị chôn vùi dưới nhiều lớp than bùn, cát và nước biển sau khi khu vực này bị chìm xuống dưới mực nước biển.
Năm 2014, khu rừng này đã từng lộ ra một phần, nhưng nhanh chóng lại bị cát lấp đi. Tuy nhiên, cơn bão mạnh Hannah mới tràn qua khu vực này kết hợp thủy triều thấp một lần nữa làm lộ diện nhiều phần của khu rừng.
Được biết, khu vực này thường được gọi là Atlantis của xứ Wales. Trước đây người ta cũng từng tìm thấy nhiều cổ vật, dấu chân người cổ đại và hóa thạch động vật tại khu vực.
Còn theo một số người dân địa phương, đôi khi họ vẫn có thể nghe thấy tiếng chuông của nhà thờ Cantre'r Gwaelod bị chôn vùi dưới biển vào những ngày yên tĩnh.
Hoàng Dung (Infonet/lược dịch)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.