Không để “chạy đua” tăng học phí đại học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ (về chính sách học phí trong hệ thống giáo dục quốc dân), mức học phí mới được tăng từ năm 2021. Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mức học phí mới này chưa được áp dụng.

Tuy nhiên, mới đây, Chính phủ đã đồng ý tăng học phí theo Nghị định 81 từ năm học 2023-2024. So với mức trần học phí năm 2022-2023, mức học phí đại học tăng khá nhiều. Với chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng của Bộ GD-ĐT hoặc đạt kiểm định nước ngoài, trường đại học được tự quyết học phí.

Tùy mô hình trường đại học, chương trình đào tạo, mức thu học phí sẽ khác nhau. Đơn cử như Trường Đại học Ngoại thương, học phí dự kiến năm học 2023-2024 với chương trình đại trà là 25 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao, định hướng nghề nghiệp và phát triển quốc tế là 45 triệu đồng/năm (cùng tăng 5 triệu đồng so với hiện nay). Trong khi đó, học phí với chương trình tiên tiến dự kiến lên tới 70 triệu đồng/năm, tức là gấp gần 3 lần so với chương trình đại trà. Học phí đại học tăng cao khiến một số lượng lớn sinh viên ngoại tỉnh, sinh viên là con em hộ nghèo thành thị, sẽ vất vả hơn rất nhiều. Không ít sinh viên phải đi làm thêm để xoay xở kiếm thêm tiền lo trang trải cuộc sống.

Việc các trường đại học tăng học phí là xu thế tất yếu, mục đích là tạo thêm nguồn thu đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo. Vấn đề là học phí ngày càng tăng nhưng chất lượng đào tạo có tương đồng? Đó là điều mà xã hội quan tâm. Vấn đề này cũng được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề cập tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đang diễn ra. ĐBQH Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh), Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh, cho rằng, cơ chế tự chủ đã làm cho cạnh tranh giữa các trường đại học ngày càng gay gắt hơn. Bên cạnh những điều tích cực nhờ tự chủ mang lại thì nhiều trường chạy theo những ngành đào tạo dễ tuyển sinh, đặc biệt là trong đào tạo thạc sĩ; chất lượng giảng dạy không còn là mối quan tâm hàng đầu nữa mà thay vào đó là nguồn thu, là số lượng sinh viên, học viên có thể tuyển sinh. ĐBQH Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên), nguyên giảng viên Học viện Báo chí - Tuyên truyền, nhìn nhận, tự chủ đại học có những quy định, những lối mở để cho các trường vận dụng và nhiều khi rất thoáng theo chính sách, minh chứng rõ nhất là học phí đại học đang tăng lên rất cao.

Nghị định 81 cho phép các trường được tự quyết mức học phí nếu như kiểm định chương trình đào tạo, dẫn đến “một làn sóng” các trường đua nhau thực hiện kiểm định để tăng học phí. Theo ĐBQH Đỗ Chí Nghĩa, có những trường không mở ngành học bình thường nhưng lại mở ngành chất lượng cao của chính ngành học ấy để thu học phí cao. Ở một số trường, ngành chất lượng cao nhưng điểm đầu vào thấp hơn cả ngành chất lượng bình thường và chỉ tăng thêm một số môn học tiếng Anh, rồi sau khi kiểm định xong thì tăng học phí.

“Bài toán” cho chính sách học phí là vừa phải nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống giáo viên, vừa phù hợp với khả năng chi trả của người dân, không làm mất đi cơ hội học tập của sinh viên. Tới đây, chúng ta sẽ áp dụng chính sách học phí đại học theo hướng tính đúng, tính đủ để thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, nghề nghiệp. Nhưng vấn đề quan trọng là phải có cơ chế kiểm soát, hậu kiểm để bảo đảm việc tăng học phí đại học (nhất là ở những ngành mà trường đại học được tự quyết mức học phí) tương xứng với chất lượng đào tạo. Không để xảy ra “cuộc đua” tăng học phí mà chất lượng đào tạo vẫn là “bình mới rượu cũ”.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/khong-de-chay-dua-tang-hoc-phi-dai-hoc-post692584.html

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.