Không chỉ là sinh kế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hàng loạt thị trường đã tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trở lại sau gần 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19.

Đây không chỉ là tin vui cho ngành xuất khẩu lao động (XKLĐ) mà còn là động lực cho nền kinh tế của nhiều địa phương đang trên đà khởi sắc.

Trải qua khoảng 4 thập kỷ thực hiện chương trình XKLĐ, chúng ta đã dần hoàn thiện mô hình kinh tế đặc thù này. Từ ban đầu là hợp tác lao động để giải quyết việc làm, chủ yếu là mục tiêu mưu sinh, đến nay, XKLĐ ngày càng thể hiện rõ vai trò là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có thể tạo sự phát triển đột phá ở nhiều địa phương.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), những năm gần đây, mỗi năm nước ta có khoảng 130.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Cao nhất là năm 2019, nước ta có hơn 147.000 người làm việc ở các quốc gia, vùng lãnh thổ. Ước tính, lượng kiều hối từ lực lượng này gửi về mỗi năm đạt từ 3-4 tỉ USD. Đây là một con số ấn tượng và đã làm thay đổi cuộc sống của hàng vạn gia đình.

Loạt bài "Nhộn nhịp thị trường XKLĐ" trên Báo Người Lao Động mới đây cũng đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn khá hoàn chỉnh về bức tranh XKLĐ hiện nay. Sau một thời gian khó khăn vì dịch Covid-19, ngay từ đầu năm 2022, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… đã tăng nhanh số lượng tiếp nhận lao động, thực tập sinh từ Việt Nam.

Trong XKLĐ, phần được xem giá trị nhất là thông qua môi trường làm việc ở các thị trường lao động tiên tiến, chúng ta có một đội ngũ lao động tay nghề cao, tiếp cận nền sản xuất hiện đại và mang được kỹ thuật, nhãn quan kinh tế tốt về khởi nghiệp trong nước. Đội ngũ này còn là cầu nối quan trọng để đưa những nhà đầu tư từ quốc gia, vùng lãnh thổ mà họ từng lao động đến Việt Nam. Những giá trị này là không thể đo đếm được và ngày càng sinh lợi trên chính quê hương của lực lượng XKLĐ.

Sự hợp tác giữa các quốc gia, nền kinh tế ngày càng sâu rộng nên XKLĐ cũng vượt lên trên mục tiêu ban đầu là sinh kế. Thực tế, chúng ta đã có những mô hình kinh tế Nhật Bản, Hàn Quốc… ở Việt Nam và ngược lại. Từ môi trường sản xuất, người lao động cũng xây dựng được cộng đồng văn hóa đa dạng… Những đội ngũ lao động này là một phần quan trọng của sự kết nối giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ về kinh tế, xã hội và cả văn hóa. Bởi vậy, vấn đề XKLĐ phải được nhìn nhận và giải quyết đa diện ở tầm quốc gia.

Thế nhưng, nói như vậy cũng không có nghĩa lĩnh vực này chỉ toàn màu hồng. Những vấn đề bất cập như chi phí qua trung gian quá cao, nạn lừa đảo môi giới vẫn thường xảy ra, vi phạm pháp luật ở nước sở tại… cũng gây cản ngại không ít cho chương trình XKLĐ.

Trong chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Ra nước ngoài làm việc: Chọn sao cho đúng?" do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 24-3, hàng loạt vấn đề liên quan đã được giải đáp, nhằm cung cấp cho người lao động những kiến thức chuẩn xác, hữu ích về XKLĐ. Vượt qua những rào cản, được tạo thuận lợi về thủ tục, người lao động có thể bước chân ra nước ngoài làm việc để tự làm giàu cho bản thân và hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển của chính quê nhà và đất nước.

Theo Hồ Phi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Sau những cánh cửa đóng kín

Sau những cánh cửa đóng kín

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

null