Khi giấy đi đường được phát hành ở hiệu cầm đồ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bị kiểm tra tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, 3 thanh niên đã trình giấy đi đường mua ở hiệu cầm đồ.

 

Người dân ra đường trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội phải có giấy đi đường. Ảnh minh hoạ: Tùng Giang
Người dân ra đường trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội phải có giấy đi đường. Ảnh minh hoạ: Tùng Giang


Ba người này khai nhận đã mua 9 giấy đi đường với tổng số tiền 12 triệu đồng tại một cửa hàng cầm đồ ở đường Láng, quận Đống Đa.

Hóa ra, có loại giấy đi đường của chính quyền nhưng phát hành tại hiệu cầm đồ.

Phải điều tra để xử lý theo pháp luật đường dây bán giấy đi đường này. Có hai khả năng xảy ra, một là có tổ chức làm giấy giả để bán cho người dân, hai là cán bộ địa phương tuồn giấy đi đường cho hiệu cầm đồ bán.

Hoặc cũng có thể, những người này không mua giấy đi đường ở hiệu cầm đồ, mà mua từ một nguồn khác, do cán bộ chính quyền cung cấp. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Từ chuyện này cho thấy, các loại giấy đi đường được Thành phố Hà Nội quy định với mục tiêu hạn chế người ra đường nhưng đang bị lợi dụng. Nếu không quản lý tốt, sẽ không hạn chế được người dân đi ra đường với lý do không cần thiết. Bởi các loại giấy tờ đó xoay xở được tất, thậm chí có cả chuyện phát hành tại tiệm cầm đồ.

Để hạn chế người đi ra đường, phải quản lý tận gốc, đó là chính quyền phải làm gương trước, yêu cầu các cơ quan triển khai làm việc online, trừ những vị trí đặc biệt mới đến trụ sở. Ngoài ra, tất cả cuộc họp đều tổ chức trực tuyến, không có bất cứ ai phải đi ra đường vì chuyện họp hành.

Đối với các cơ quan, đoàn thể cũng hoạt động theo hình thức trực tuyến. Nếu làm được như vậy thì đã hạn chế được một số lượng lớn người ra đường.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch bằng cách hạn chế đi ra đường, tổ chức làm việc tại nhà, trừ những xưởng sản xuất. Giới doanh nghiệp nói đến công nghệ 4.0, thì đây là cơ hội để thực hiện trên thực tế, dù là ở mức đơn giản nhất, làm việc trực tuyến.

Cùng với cách làm như trên, việc quan trọng là tập trung tuyên truyền sâu và rộng về phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách theo Chỉ thị 16. Người dân phải thấy rõ mối nguy hiểm của dịch bệnh, trách nhiệm công dân và cách để tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cuối cùng là xử phạt, phải phạt thẳng tay, phạt thật nghiêm và thật nặng những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Vừa qua, câu chuyện Chủ tịch phường xử phạt Bí thư phường Tân Mai (Hà Nội) 2 triệu đồng vì không đeo khẩu trang là một vụ điển hình về xử lý nghiêm.

Xã hội sẽ đi vào trật tự một khi pháp luật được thực thi một cách mạnh mẽ và nghiêm minh.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-giay-di-duong-duoc-phat-hanh-o-hieu-cam-do-940629.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null