Khát vọng cống hiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam, đông đảo doanh nghiệp đã đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch và giúp đỡ người khó khăn, thông qua việc đóng góp kinh phí, trang thiết bị, nhu yếu phẩm... Danh sách những doanh nghiệp, doanh nhân có nghĩa cử cao đẹp khó liệt kê đầy đủ và điều này thực sự rất đáng quý, khẳng định ý thức trách nhiệm xã hội của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Trên rất nhiều diễn đàn, doanh nhân Việt, đặc biệt các doanh nhân trẻ còn thể hiện khát khao cháy bỏng được đóng góp trí tuệ cho đất nước. Trong lần gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với Hội Doanh nhân trẻ TPHCM cách đây chưa lâu, các doanh nhân trẻ đã đề đạt hàng loạt giải pháp, đặc biệt còn đề nghị cho tham gia đóng góp ý kiến trong nhiều chính sách phát triển của thành phố.

Có doanh nghiệp trẻ đã đề nghị “được” tự quyết định đăng ký nhận hay không nhận các gói hỗ trợ tài chính của Nhà nước để vượt qua đại dịch như là một cách thử thách bản thân và chia sẻ khó khăn với Chính phủ.

Truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc của giới doanh nhân Việt Nam không phải bây giờ mới có. Sau khi cách mạng thành công - năm 1945, trong lúc chính quyền còn non trẻ, Bác Hồ đã huy động giới thương gia đóng góp hàng ngàn cây vàng, tiền… cho công cuộc chiến đấu bảo vệ thành quả cách mạng, độc lập, tự do của dân tộc. Chính ngọn lửa yêu nước, sẵn lòng chia sẻ khó khăn với đất nước, với người dân là “bệ đỡ” cho doanh nghiệp Việt qua bao thăng trầm để rồi khi nước ta mở cửa, đổi mới, họ trở lại… và trở thành một trong những động lực chính để phát triển đất nước.

Báo cáo gần đây nhất của Chính phủ cho thấy, doanh nghiệp Việt mà chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp cho ngân sách nhiều nhất, vượt cả doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Doanh nghiệp tư nhân trong nước nắm giữ tổng tài sản lớn nhất (gấp 9 lần tổng tài sản của doanh nghiệp nhà nước, gấp 34 tổng tài sản của các công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước, gấp 5 lần tổng tài sản của các doanh nghiệp FDI). Nội lực này còn chưa tính đến nguồn lực rất lớn trong dân, mà nếu được khơi gợi sẽ giúp cho sức mạnh tăng lên gấp nhiều lần. Không bó hẹp trong nước, rất nhiều doanh nhân Việt đã vươn xa, xây dựng thương hiệu, đưa hàng hóa Việt đến nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có không ít thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu…

Ngay khi TPHCM kiểm soát được dịch, nới lỏng giãn cách, mở cửa kinh tế trở lại, phần lớn doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp của thành phố đã ngay lập tức kết nối lại đơn hàng, tổ chức lại sản xuất. Trong lúc còn bộn bề khó khăn, doanh nghiệp chỉ đề đạt nguyện vọng có được hành lang pháp lý kinh doanh ổn định. Bởi thời gian qua, tình trạng bộ ngành “đùng một phát” ban hành các quy định làm khó doanh nghiệp vẫn diễn ra. Như chuyện doanh nghiệp xuất khẩu nông sản có một phen hú vía khi Bộ Y tế xếp hồ tiêu vào nhóm dược liệu và bị kiểm tra chi tiết hồ sơ, chứng từ khi xuất khẩu; hay quy định về “đất công xen cài” trong các dự án bất động sản, dù chỉ có 1m2 cũng phải đấu giá, đã làm cho thị trường bất động sản “đứng hình” nhiều năm.

Một hành lang pháp lý kinh doanh ổn định, rõ ràng, minh bạch là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển bền vững và đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước. Khát vọng cống hiến của doanh nghiệp chưa bao giờ lụi tàn và chỉ chờ có làn gió mát là thổi bùng lên.

Theo NGUYỄN KHOA (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null