Khẳng định vị thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nông sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội vàng khi liên tục có thêm các mặt hàng mới được mở cửa vào các thị trường lớn.

Gần đây nhất là việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu tổ yến thô, cám gạo, ớt và chanh leo, đánh dấu bước tiến mới vào thị trường gần 1,5 tỉ dân.

Thực tế, ớt và chanh leo trước đó đã được xuất khẩu sang Trung Quốc theo diện thí điểm. Tuy nhiên, khi chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch theo nghị định thư, giá trị hai mặt hàng này dự kiến có thể tăng gấp đôi, ước đạt 400 - 500 triệu USD mỗi năm. Dù chưa chạm ngưỡng "tỉ đô" nhưng việc gia tăng chủng loại hàng xuất khẩu là tín hiệu tích cực, cho thấy nông sản Việt ngày càng có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Nhìn tổng thể, tiềm năng tăng trưởng của ngành rau quả Việt Nam vẫn còn rất lớn. Trong quý I/2025, dù kim ngạch xuất khẩu đạt 1,16 tỉ USD - giảm 9,4% so với cùng kỳ năm trước do các vấn đề kỹ thuật với sầu riêng tại Trung Quốc - nhưng nhiều thị trường lớn khác vẫn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ: Mỹ tăng 65%, Nhật Bản tăng 23%, Úc tăng 9,4%, UAE tăng 24%...

Việt Nam có lợi thế lớn về nguồn cung rau quả phong phú, đặc biệt là các loại trái cây nhiệt đới đang được ưa chuộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, thách thức lớn nằm ở việc đáp ứng được những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của các nước nhập khẩu. Để rau quả Việt có thể "xuất ngoại" thành công, yếu tố then chốt là phải bảo đảm chất lượng - ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm - và giữ được mẫu mã trong suốt quá trình vận chuyển.

Vấn đề lớn nhất hiện nay là công nghệ sau thu hoạch còn nhiều hạn chế. Không ít mặt hàng rau quả tươi phải vận chuyển bằng đường hàng không để giữ chất lượng, khiến chi phí cao và sản lượng bị bó hẹp. Đã đến lúc cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhà nước trong việc nghiên cứu và phát triển giống cây có thời gian bảo quản dài hơn, chất lượng đồng đều hơn, đồng thời đầu tư cho công nghệ bảo quản và logistics hiện đại. Trong trường hợp công nghệ trong nước chưa đáp ứng được, cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ tiên tiến, đi kèm với ưu đãi về tín dụng và thời gian hoàn vốn hợp lý.

Hiện nay, thị trường EU có giá trị nhập khẩu rau quả lên tới 500 tỉ USD/năm nhưng Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được hơn 300 triệu USD. Tương tự, Mỹ nhập khẩu khoảng 60 tỉ USD/năm, trong khi kim ngạch của Việt Nam chỉ đạt khoảng 360 triệu USD. Nguyên nhân chính vẫn là hạn chế trong công nghệ bảo quản, khiến rau quả Việt khó cạnh tranh tại các thị trường xa, yêu cầu tiêu chuẩn cao.

Trong khi tiếp tục cải thiện công nghệ và chất lượng sản xuất, giải pháp khả thi trước mắt là khai thác tối đa các thị trường gần như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN… không chỉ vì lợi thế địa lý giúp rút ngắn thời gian vận chuyển, mà còn bởi các thị trường này đều đã ký FTA với Việt Nam, mang lại ưu đãi lớn về thuế quan.

Cuối cùng, bài toán trọng tâm cho ngành rau quả Việt Nam vẫn là nâng cao năng lực cạnh tranh một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn - từ chất lượng sản phẩm, công nghệ bảo quản đến đa dạng hóa thị trường - để vừa mở rộng quy mô xuất khẩu, vừa giảm thiểu rủi ro do phụ thuộc vào một vài thị trường chủ lực.

Theo Ngọc Ánh (ghi/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

null