Khẩn cấp giải ngân gói hỗ trợ như bơm nước cứu hỏa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chính phủ đã có nghị quyết về gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng dành cho người dân gặp khó khăn do COVID-19, với khoảng 20 triệu người dân được thụ hưởng.
Gói hỗ trợ này mang tính cấp bách, phải đến tay người nghèo càng sớm càng tốt thì mới có ý nghĩa. Để kéo dài khi cuộc sống trở lại bình thường, tuy vẫn tiếp tục giúp người nghèo, nhưng đã qua lúc khó khăn nhất, lúc cần thiết nhất. Cũng giống như hỏa hoạn không có nước, đợi cháy hết rồi nước mới tới. Cứu dân nghèo lúc này như lửa cháy ngang mày, không thể ngồi họp bàn mãi.
Hiện nay, những đối tượng của chính sách hỗ trợ này đang chờ đợi nhận hỗ trợ, cho nên các địa phương cần triển khai thật nhanh đừng để những ràng buộc thủ tục làm cho chậm chạp. Chính quyền phải mạnh dạn làm, dám chịu trách nhiệm, bảo đảm đúng đối tượng, không vi phạm, sai phạm. Khi tâm sáng, lòng trong, thì sợ gì việc dân việc nước không thành.
Tiền Chính phủ có đó, nhưng chậm đến tay người nghèo thì chính quyền các địa phương chưa làm hết trách nhiệm.  Hãy đặt vào hoàn cảnh của người nghèo, sẽ thấy họ mong chờ đồng tiền hỗ trợ như thế nào, mới thấy một ngày qua đi mà dân chưa nhận được tiền là thêm một lần có lỗi với dân.
Cũng rất may, trong khi chờ gói an sinh xã hội của Chính phủ, những hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người nghèo vừa qua trong cộng đồng rất tốt và rất đẹp. Dân cứu dân, nhanh chóng và hiệu quả. Thấy dân đang cứu dân khẩn trương như vậy, chính quyền các địa phương chẳng lẽ không thấy sốt ruột. Tương tự, gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp còn khẩn cấp hơn. Nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng cấp cứu, cần “truyền máu”, nếu chậm là chết. Máu đây là vốn, là tiền, cha ông chẳng từng nói “đồng tiền là huyết mạch” hay sao.
Đa số doanh nghiệp làm ăn chân chính, bình thường có nghĩa vụ nộp thuế, đó cũng là sự hoàn thành trách nhiệm đối với xã hội, với đất nước. Thì khi gặp nạn, họ cũng cần được hỗ trợ, được “cứu sống”, đó cũng là sự công bằng.
Gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ triển khai nhanh mà phải đến đúng địa chỉ. Cộng đồng doanh nghiệp phải công bằng trong tiếp cận nguồn vốn, không để xảy ra bất cứ trường hợp nào ưu ái, thân hữu, nhóm lợi ích. Chỉ cần một trường hợp sai phạm trong gói cứu trợ này, thì mất niềm tin vô cùng lớn.
Cũng giống như tham nhũng xảy ra nhiều, nhưng vụ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội bắt tay doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 gây bất bình và phẫn nộ trong dư luận ghê gớm. Bởi vì họ đã lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. 
Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null