Emagazine

E-magazine Khách quốc tế tăng cao: Tín hiệu vui đối với ngành du lịch


Theo thống kê của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, 2 tháng đầu năm 2024, Gia Lai đón khoảng 1.700 lượt khách quốc tế, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Khu du lịch cộng đồng Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) vừa đón 25 khách Đan Mạch đến tham quan, trải nghiệm. “Khách Tây” được bà con Jrai hướng dẫn trải nghiệm nhiều hoạt động trong sự hào hứng, tò mò.



Chị H’Uyên Niê-Hướng dẫn viên-cho biết: Du khách được tham quan giọt nước, khu nhà mồ của làng Kép 2, quy trình làm quả bầu đen, thưởng thức món truyền thống của người Tây Nguyên. Sau khi được uống nước đựng trong quả bầu, nhiều vị khách Đan Mạch tấm tắc khen. Một số du khách thích thú với quả bầu khô đựng nước.



Chỉ là trải nghiệm nhỏ nhưng đã làm cho cả đoàn khách vui vẻ. Theo chị H’Uyên, khách quốc tế có những sở thích rất khác so với khách Việt. Họ thích đi bộ quanh làng, tìm hiểu từng loại cây trồng, xem người dân trồng cây gì, nuôi con gì. Họ vào bất kỳ gia đình nào để xem cách sinh hoạt, cách người Jrai tổ chức không gian sống. Họ thích trải nghiệm những gì tự nhiên, đời thường nhất. Các vị khách Đan Mạch rất hài lòng sau chuyến tham quan, nhất là tinh thần mến khách, chân thành, cởi mở của bà con Jrai. Vui hơn nữa khi đơn vị dẫn tour tiếp tục ký hợp đồng để đưa đoàn khách châu Âu khác đến trải nghiệm vào ngày 21-3 tới.

Từng đưa khách quốc tế trải nghiệm du lịch cộng đồng tại xã Ia Mơ Nông, chị Kiều Đăng (Công ty Du lịch Làng Hồ Tourist, tỉnh Kon Tum) kể: Chị từng có suy nghĩ đây là địa điểm khó làm du lịch vì nhiều yếu tố. Nhưng nhìn lượng khách Âu-Á đến đều thời gian gần đây, chị đã có suy nghĩ khác về cách làm du lịch bền vững.



Trước đoàn khách Đan Mạch, một đoàn khách Pháp gần 20 người đã đến thăm chùa cổ Bửu Minh và khám phá các thắng cảnh thiên nhiên phía Tây của tỉnh. Nhiều khách lẻ với các xu hướng trải nghiệm khác nhau cũng đến với vùng đất Gia Lai tạo nên điểm sáng trong bức tranh du lịch. Chị Lương Vũ Thảo Nguyên-Chủ quán phở Nhớ Phố núi (số 10 Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku) cho biết: Những tháng đầu năm nay, khách nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức… tới thưởng thức phở khô tăng thấy rõ. Chị thường tranh thủ ra trò chuyện, hướng dẫn khách ăn phở khô đúng cách, qua đó quảng bá đặc sản của Gia Lai với khách quốc tế. “Nhiều người nói họ biết phở khô trên các diễn đàn du lịch khiến tôi rất vui. Chỗ chúng tôi chỉ là một quán phở nhỏ, nhiều quán ăn lâu đời như: phở Hồng, Ngọc Sơn, Ngọc Linh… hẳn cũng đã phục vụ nhiều khách quốc tế khiến họ có cảm tình với ẩm thực đặc trưng ở Gia Lai. Khách nước ngoài có đặc điểm chung là luôn ăn hết suất ăn dù có hợp khẩu vị hay không”-chị Nguyên chia sẻ.



Ở một ngôi làng Bahnar xa xôi, nhưng anh Hvinh Nut-Hướng dẫn viên du lịch, đồng thời là chủ Nut Phăm Homestay Sơn Lang (làng Đak Asêl, xã Sơn Lang, huyện Kbang) cho hay: Thời gian gần đây, anh có cơ hội phục vụ một số khách quốc tế.



Anh Hvinh Nut cho biết thêm: “Sau nhiều năm làm hướng dẫn viên, tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc với khách quốc tế. Tôi cho rằng mỗi vị khách quốc tế là cầu nối giúp quảng bá hình ảnh du lịch Gia Lai ra thế giới. Do đó, chúng tôi cố gắng hết sức để phục vụ họ tốt nhất, mang sự chân thành, cởi mở, hiếu khách như tính cách vốn có của người Bahnar để tạo ấn tượng đẹp cho du khách về vùng đất và con người ở đây”.



Có thể bạn quan tâm

Chờ đón mùa hoa trên núi

E-magazineChờ đón mùa hoa trên núi

(GLO)- Mùa hoa dã quỳ sắp về trên ngọn núi lửa triệu năm tuổi Chư Đang Ya. Nhiều du khách gần xa đang đón đợi để được đắm mình trong sắc hoa và không khí lễ hội hấp dẫn, đậm nét bản sắc cao nguyên tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2024, diễn ra từ ngày 6 đến 12-11.

Thúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

InfographicThúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị bền vững, góp phần phát triển ngành dược liệu của địa phương và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với thực tiễn.

Mê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

E-magazineMê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

(GLO)- Lá có gì để mà mê, mà trở thành kiểng lá-một thú chơi thời hiện đại. Đi tìm câu trả lời này chính là lúc bạn và tôi rơi vào thế giới kiểng lá biến đổi kỳ ảo bởi sự đa dạng về màu sắc, hình thái, form dáng, kích cỡ…

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Người dân làng Đaklah-Tờ Rah (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) vui mừng khi được UBND xã giao đất, giao rừng cho cộng đồng làng quản lý.

E-magazineQuản lý, phát triển rừng cộng đồng: Cần có thêm cơ chế chính sách phù hợp

(GLO)- Việc triển khai công tác quản lý, phát triển rừng cộng đồng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, gắn quyền lợi các hộ sống gần rừng với trách nhiệm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, để chính sách này mang lại hiệu quả cao thì cần có thêm các cơ chế chính sách phù hợp.

Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

(GLO)- Hành trình thắp sáng ước mơ tri thức cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai có sự tham gia của không ít thầy cô giáo từng lớn lên từ làng. Ý thức mạnh mẽ về giá trị của việc học, họ quyết tâm quay trở về nơi mình bắt đầu để chung tay dìu dắt, “truyền lửa” và lan tỏa tình yêu con chữ.
Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: Người cha đặc biệt của trò nghèo

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: "Người cha đặc biệt" của trò nghèo

(GLO)- Không chỉ mang tri thức đến với học sinh, nhiều giáo viên còn chăm lo cho các em từ bữa ăn sáng, suất học bổng đến hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở kiên cố. Mỗi thầy giáo như một "người cha đặc biệt", trở thành điểm tựa yêu thương để trò nghèo kiên trì bám lớp, bám trường.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Nguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

E-magazineNguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Hơn 10 năm khoác trên mình sắc phục CSGT, Đại úy Nguyễn Hữu Hiếu-Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Bí thư Chi Đoàn Phòng CSGT không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hết lòng phục vụ người dân mà còn có tấm lòng nhân văn cao đẹp, trách nhiệm với cộng đồng.

Góp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

E-magazineGóp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

(GLO)- Gia Lai là vùng đất giàu tiềm năng, song vẫn còn nhiều hạn chế về điều kiện kinh tế-xã hội và đặc thù địa lý để ngành du lịch “cất cánh” mạnh mẽ. Điều này cũng đặt ra cho những người làm kinh doanh dịch vụ không ít thách thức.
Trồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

E-magazineTrồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

(GLO)- Tiến độ trồng rừng của tỉnh năm 2024 đang rất chậm. Nguyên nhân là bởi mùa mưa đến muộn, lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm cộng với việc các địa phương, đơn vị chủ rừng chưa được phân bổ nguồn vốn theo kế hoạch.
“Tỷ phú chân đất” thời 4.0

E-magazine“Tỷ phú chân đất” thời 4.0

(GLO)- Xuất phát điểm là nông dân nghèo khó nhưng với đức tính cần cù cùng với khát vọng làm giàu, vươn lên bằng chính nghị lực của mình, những “tỷ phú chân đất” thời 4.0 ở huyện Chư Păh đang từng bước ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tạo hướng đi bền vững trong phát triển nông nghiệp.