Kết nối niềm đam mê Tin học cho thanh thiếu nhi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tiếp nối thành công của những năm trước, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024 đã tạo sân chơi trí tuệ, bổ ích, khơi dậy niềm đam mê Tin học cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Hội thi do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh tổ chức trong 2 ngày (30 và 31-5) tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Sân chơi trí tuệ

Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 222 thí sinh là đoàn viên, thanh thiếu nhi đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố và 41 trường THPT trong tỉnh; dự thi ở 7 bảng. Trong đó, bảng A thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh tiểu học; bảng B thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh THCS; bảng C1 thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh THPT khối chuyên; bảng C2 thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh khối không chuyên; bảng D1 thi sản phẩm phần mềm sáng tạo dành cho học sinh tiểu học; bảng D2 thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh THCS; bảng D3 thi sản phẩm sáng tạo bậc THPT.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII là cơ hội kết nối những người đam mê Tin học trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.L
Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII là cơ hội kết nối những người đam mê Tin học trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.L

Ở bảng A, B, C1, C2, yêu cầu các thí sinh sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch, Python giải các bài toán hoặc sử dụng ngôn ngữ lập trình: Free Pascal, DevC++, CodeBlock, Python… để lập trình trực tuyến theo thể thức quốc tế.

Đều là những thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ các trường THPT hoặc từ các hội thi cấp huyện, thị xã, thành phố nên Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh đã trở thành cuộc so tài đầy gay cấn.

Em Nguyễn Minh Hiếu (lớp 10A7, Trường THPT Chi Lăng, TP. Pleiku) là thí sinh có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” tại Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh. Năm 2022, Hiếu đạt giải ba bảng B; tiếp tục giành giải nhì bảng B và giải nhất bảng D2 vào năm 2023. Tại hội thi năm nay, Hiếu tiếp tục khẳng định tài năng của mình khi giành giải nhất bảng C2. Em Hiếu tâm sự: “Em rất đam mê Tin học nên mày mò tự học và thường xuyên giải các đề thi trên mạng Internet. Tham gia Hội thi là cơ hội để em thử sức, cọ xát thực tế và trau dồi kiến thức tin học”.

Điểm mới của Hội thi năm nay là có thêm bảng D1-thi sản phẩm phần mềm sáng tạo dành cho học sinh khối Tiểu học. Tiêu chí đánh giá sản phẩm sáng tạo là triển vọng ứng dụng trong thực tế, khả năng thương mại hóa sản phẩm, hồ sơ thuyết minh, phong cách thuyết trình…

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (bìa phải) và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hùng (bìa trái) trao giải nhất bảng D1 cho nhóm thí sinh. Ảnh: P.L
Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (bìa phải) và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hùng (bìa trái) trao giải nhất bảng D1 cho nhóm thí sinh. Ảnh: P.L

Giành giải nhất ở bảng thi D1 là nhóm thí sinh Lê Đăng Khoa (lớp 5/2) và Lê Nguyên Chương (lớp 5/5, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP. Pleiku) với sản phẩm phần mềm sáng tạo “Vocabulary Tây Nguyên”. Phần mềm này giúp học sinh tìm hiểu và làm quen với những đồ vật, đặc sản, văn hóa, du lịch của vùng Tây Nguyên. Ví dụ, khi nhấn vào giao diện có chủ đề “Du lịch”, các câu hỏi cùng danh mục từ vựng trong chủ đề sẽ xuất hiện như: Dai Doan Ket Square, T’Nung lake, Kon Ka Kinh National Park…

Phần mềm này giúp các em học sinh khối Tiểu học nắm thêm các từ vựng tiếng Anh, đồng thời hiểu thêm về cảnh đẹp, đặc sản ở nơi mình đang sinh sống. Em Lê Đăng Khoa chia sẻ: “Môn Tin học đòi hỏi khả năng tư duy, sáng tạo. Em và bạn Chương đã cùng nhau lên ý tưởng, lập trình phần mềm sáng tạo này trong 1 tháng. Em vui vì phần mềm này đã đạt giải nhất tại Hội thi và được áp dụng vào việc học tiếng Anh ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản”.

Cơ hội giao lưu, học hỏi

Qua 23 năm tổ chức, Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; khẳng định sân chơi trí tuệ bổ ích, ý nghĩa nhằm phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Các thí sinh dự thi bảng C1. Ảnh: P.L
Các thí sinh dự thi bảng C1. Ảnh: P.L

Để hội thi diễn ra thành công, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai. Các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi cấp huyện hoặc chọn cử đội tuyển để tham gia Hội thi cấp tỉnh. Công tác ra đề thi, chấm thi chặt chẽ, khách quan.

Năm nay, TP. Pleiku có 57 thí sinh tham gia thì có 21 thí sinh/nhóm thí sinh đạt giải, trong đó có 4 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba, 7 khuyến khích, giành giải nhất toàn đoàn. Chị Bùi Mỹ Hạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku cho biết: “Để đạt kết quả này, ngay khi có kế hoạch của Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường THPT tổ chức sát hạch, thành lập đội tuyển để tham gia. Đồng thời, yêu cầu các thí sinh tích cực ôn luyện và trau dồi các kỹ năng cần thiết để giành thành tích cao”.

Sau 1 ngày thi nghiêm túc, Hội thi Tin học trẻ tỉnh lần thứ XXIII diễn ra thành công tốt đẹp. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 52 giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các thí sinh/nhóm thí sinh đạt giải ở các bảng A, B, C1, C2, D1, D2, D3.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Đức Thanh (ở giữa) trao giải nhì toàn đoàn cho huyện Chư Păh và huyện Chư Sê. Ảnh: P.L
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Đức Thanh (ở giữa) trao giải nhì toàn đoàn cho huyện Chư Păh và huyện Chư Sê. Ảnh: P.L

Đánh giá về hội thi năm nay, chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức - nhận xét: Ban tổ chức đánh giá cao sự tích cực, chủ động của các đơn vị trong việc tuyển chọn thí sinh có chất lượng tham gia Hội thi cấp tỉnh. Các thí sinh đều nghiêm túc trong làm quá trình làm bài, có khả năng tư duy, sử dụng tốt các thuật toán, cho thấy trình độ tin học giữa khu vực thành thị và nông thôn được rút ngắn. Đối với nội dung sản phẩm sáng tạo, năm nay có 27 sản phẩm dự thi và đều có chất lượng khá tốt, nhiều phần mềm được ứng dụng vào thực tiễn.

Qua 23 năm tổ chức, hội thi đã trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích, hấp dẫn của các em học sinh. Hội thi đã nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị như: Viettel Gia Lai-Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Gia Lai, Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Đại Dương. Những thí sinh đạt kết quả cao tại hội thi sẽ được lựa chọn, bồi dưỡng để tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXX-năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

(GLO)- Kỳ nghỉ hè là dịp để trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích và nâng cao kỹ năng sống. Chính vì thế, nhiều hoạt động ý nghĩa được các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai tổ chức nhằm mang đến một mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em.
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

(GLO)- Đó là cô Nguyễn Thị Thu Phương-Giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Trần Phú (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Với gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, góp phần giúp Liên Đội đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

(GLO)- Em Vũ Hoàng Nam (lớp 5.2, Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Pleiku) được biết đến là một Liên đội phó đa tài, năng nổ, sở hữu nhiều thành tích cao trong học tập và hoạt động Đội. Vừa qua, nam sinh này là đại diện duy nhất của tỉnh được nhận giải thưởng Kim Đồng của Hội đồng Đội Trung ương.
Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(GLO)- Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” được Đoàn-Đội các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức đồng loạt vào ngày 1-6. Nhiều hoạt động sôi nổi cùng những phần quà ý nghĩa đã góp phần động viên thiếu nhi vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.
222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024

222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024

(GLO)- Sáng 30-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024.