Kết nối niềm đam mê Tin học cho thanh thiếu nhi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tiếp nối thành công của những năm trước, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024 đã tạo sân chơi trí tuệ, bổ ích, khơi dậy niềm đam mê Tin học cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Hội thi do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh tổ chức trong 2 ngày (30 và 31-5) tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Sân chơi trí tuệ

Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 222 thí sinh là đoàn viên, thanh thiếu nhi đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố và 41 trường THPT trong tỉnh; dự thi ở 7 bảng. Trong đó, bảng A thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh tiểu học; bảng B thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh THCS; bảng C1 thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh THPT khối chuyên; bảng C2 thi kỹ năng lập trình dành cho học sinh khối không chuyên; bảng D1 thi sản phẩm phần mềm sáng tạo dành cho học sinh tiểu học; bảng D2 thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh THCS; bảng D3 thi sản phẩm sáng tạo bậc THPT.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII là cơ hội kết nối những người đam mê Tin học trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.L
Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII là cơ hội kết nối những người đam mê Tin học trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.L

Ở bảng A, B, C1, C2, yêu cầu các thí sinh sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch, Python giải các bài toán hoặc sử dụng ngôn ngữ lập trình: Free Pascal, DevC++, CodeBlock, Python… để lập trình trực tuyến theo thể thức quốc tế.

Đều là những thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ các trường THPT hoặc từ các hội thi cấp huyện, thị xã, thành phố nên Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh đã trở thành cuộc so tài đầy gay cấn.

Em Nguyễn Minh Hiếu (lớp 10A7, Trường THPT Chi Lăng, TP. Pleiku) là thí sinh có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” tại Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh. Năm 2022, Hiếu đạt giải ba bảng B; tiếp tục giành giải nhì bảng B và giải nhất bảng D2 vào năm 2023. Tại hội thi năm nay, Hiếu tiếp tục khẳng định tài năng của mình khi giành giải nhất bảng C2. Em Hiếu tâm sự: “Em rất đam mê Tin học nên mày mò tự học và thường xuyên giải các đề thi trên mạng Internet. Tham gia Hội thi là cơ hội để em thử sức, cọ xát thực tế và trau dồi kiến thức tin học”.

Điểm mới của Hội thi năm nay là có thêm bảng D1-thi sản phẩm phần mềm sáng tạo dành cho học sinh khối Tiểu học. Tiêu chí đánh giá sản phẩm sáng tạo là triển vọng ứng dụng trong thực tế, khả năng thương mại hóa sản phẩm, hồ sơ thuyết minh, phong cách thuyết trình…

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (bìa phải) và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hùng (bìa trái) trao giải nhất bảng D1 cho nhóm thí sinh. Ảnh: P.L
Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (bìa phải) và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hùng (bìa trái) trao giải nhất bảng D1 cho nhóm thí sinh. Ảnh: P.L

Giành giải nhất ở bảng thi D1 là nhóm thí sinh Lê Đăng Khoa (lớp 5/2) và Lê Nguyên Chương (lớp 5/5, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP. Pleiku) với sản phẩm phần mềm sáng tạo “Vocabulary Tây Nguyên”. Phần mềm này giúp học sinh tìm hiểu và làm quen với những đồ vật, đặc sản, văn hóa, du lịch của vùng Tây Nguyên. Ví dụ, khi nhấn vào giao diện có chủ đề “Du lịch”, các câu hỏi cùng danh mục từ vựng trong chủ đề sẽ xuất hiện như: Dai Doan Ket Square, T’Nung lake, Kon Ka Kinh National Park…

Phần mềm này giúp các em học sinh khối Tiểu học nắm thêm các từ vựng tiếng Anh, đồng thời hiểu thêm về cảnh đẹp, đặc sản ở nơi mình đang sinh sống. Em Lê Đăng Khoa chia sẻ: “Môn Tin học đòi hỏi khả năng tư duy, sáng tạo. Em và bạn Chương đã cùng nhau lên ý tưởng, lập trình phần mềm sáng tạo này trong 1 tháng. Em vui vì phần mềm này đã đạt giải nhất tại Hội thi và được áp dụng vào việc học tiếng Anh ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản”.

Cơ hội giao lưu, học hỏi

Qua 23 năm tổ chức, Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; khẳng định sân chơi trí tuệ bổ ích, ý nghĩa nhằm phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Các thí sinh dự thi bảng C1. Ảnh: P.L
Các thí sinh dự thi bảng C1. Ảnh: P.L

Để hội thi diễn ra thành công, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai. Các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi cấp huyện hoặc chọn cử đội tuyển để tham gia Hội thi cấp tỉnh. Công tác ra đề thi, chấm thi chặt chẽ, khách quan.

Năm nay, TP. Pleiku có 57 thí sinh tham gia thì có 21 thí sinh/nhóm thí sinh đạt giải, trong đó có 4 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba, 7 khuyến khích, giành giải nhất toàn đoàn. Chị Bùi Mỹ Hạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku cho biết: “Để đạt kết quả này, ngay khi có kế hoạch của Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường THPT tổ chức sát hạch, thành lập đội tuyển để tham gia. Đồng thời, yêu cầu các thí sinh tích cực ôn luyện và trau dồi các kỹ năng cần thiết để giành thành tích cao”.

Sau 1 ngày thi nghiêm túc, Hội thi Tin học trẻ tỉnh lần thứ XXIII diễn ra thành công tốt đẹp. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 52 giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các thí sinh/nhóm thí sinh đạt giải ở các bảng A, B, C1, C2, D1, D2, D3.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Đức Thanh (ở giữa) trao giải nhì toàn đoàn cho huyện Chư Păh và huyện Chư Sê. Ảnh: P.L
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Đức Thanh (ở giữa) trao giải nhì toàn đoàn cho huyện Chư Păh và huyện Chư Sê. Ảnh: P.L

Đánh giá về hội thi năm nay, chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức - nhận xét: Ban tổ chức đánh giá cao sự tích cực, chủ động của các đơn vị trong việc tuyển chọn thí sinh có chất lượng tham gia Hội thi cấp tỉnh. Các thí sinh đều nghiêm túc trong làm quá trình làm bài, có khả năng tư duy, sử dụng tốt các thuật toán, cho thấy trình độ tin học giữa khu vực thành thị và nông thôn được rút ngắn. Đối với nội dung sản phẩm sáng tạo, năm nay có 27 sản phẩm dự thi và đều có chất lượng khá tốt, nhiều phần mềm được ứng dụng vào thực tiễn.

Qua 23 năm tổ chức, hội thi đã trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích, hấp dẫn của các em học sinh. Hội thi đã nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị như: Viettel Gia Lai-Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội, Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Gia Lai, Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Đại Dương. Những thí sinh đạt kết quả cao tại hội thi sẽ được lựa chọn, bồi dưỡng để tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXX-năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Cán bộ Tỉnh đoàn quyên góp tại lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Tỉnh đoàn Gia Lai phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”

(GLO)-Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 6-10, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.