Kbang giải quyết đơn kiến nghị kịp thời, đúng thời gian quy định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 24-4, đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Tường Linh-Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Kbang về công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo. Cùng đi có các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh và lãnh đạo các đơn vị liên quan.
Kbang giải quyết đơn kiến nghị kịp thời, đúng thời gian quy định ảnh 1
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Kbang. Ảnh: Hà Phương

Kbang là huyện vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm hành chính tỉnh khoảng 120 km về phía Đông-Bắc, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bản huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao, hệ thống chính trị ở cơ sở không ngừng được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả hơn.

Theo báo cáo của UBND huyện Kbang, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến tháng 1-2023, UBND huyện đã tiếp nhận 11 đơn kiến nghị của công dân; trong đó HĐND tỉnh chuyển đến 1 đơn kiến nghị, Thường trực HĐND huyện chuyển đến 10 đơn kiến nghị (tiếp nhận tại buổi tiếp công dân định kỳ hàng tháng là 9 đơn, tiếp nhận qua văn thư 1 đơn).

Trong đó, đơn thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý hành chính nhà nước 11 đơn. Đến nay, đã giải quyết 9/11 đơn, còn 2 đơn đang giải quyết theo quy định, nội dung chủ yếu đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị nói chung và các đơn do HĐND huyện chuyển đến nói riêng đều được giải quyết kịp thời, đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng chậm trễ, kéo dài.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tham gia ý kiến về những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyên truyền Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và các văn bản liên quan chưa thường xuyên. Việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng có lúc còn chưa chặt chẽ, kịp thời. Hiệu quả công tác tiếp công dân ở một số xã còn hạn chế, một số nội dung kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã nhưng công dân vẫn phải đến cấp huyện để kiến nghị. Lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn chưa thật sự chú trọng trong việc đối thoại với công dân. Công tác phối hợp giữa các ngành liên quan với UBND các xã, thị trấn trong giải quyết kiến nghị của công dân có lúc chưa kịp thời, tăng cường công tác đối thoại để tránh trường hợp khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp...

Kbang giải quyết đơn kiến nghị kịp thời, đúng thời gian quy định ảnh 2
Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận và thống nhất với nội dung trong báo cáo. Việc giải quyết đơn, thư của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản đảm bảo đúng quy trình. Trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Kbang cần theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại kịp thời, đúng quy định; có biện pháp chấn chỉnh những hạn chế tồn tại trong việc giải quyết đơn; tăng cường công tác phổ biến pháp luật đến người dân; cần bồi dưỡng tập huấn đối với đội ngũ cán bộ xử lý đơn, thư; nâng cao thái độ phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai truy điệu và an táng 22 hài cốt liệt sĩ

Gia Lai truy điệu và an táng 22 hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Sáng 25-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể lễ đón, truy điệu và an táng 22 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án 06

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án 06

(GLO)- Cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số “điểm nghẽn” về thể chế, hạ tầng công nghệ thông tin, dịch vụ công, dữ liệu và nguồn lực, ảnh hưởng đến lộ trình triển khai triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06); do đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Văn bản số 452/TTg-KSTT chỉ đạo tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án.
Cần sử dụng điện tiết kiệm

Cần sử dụng điện tiết kiệm

(GLO)- Hóa đơn tiền điện tăng cao là nỗi lo của nhiều gia đình, nhất là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, ngành Điện tăng cường hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là trong thời điểm điện vừa tăng giá.
Chuẩn bị lễ cầu siêu, tiễn liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước

Chuẩn bị lễ cầu siêu, tiễn liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước

(GLO)- Ngày 21-5, Đoàn công tác Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chuyên trách tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lễ cầu siêu, lễ tiễn các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia) để đưa về yên nghỉ trong lòng đất Mẹ Việt Nam.
Trăn trở nguồn nước sạch cho vùng ven đô

Trăn trở nguồn nước sạch cho vùng ven đô

(GLO)- Đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường là nền tảng cơ bản cho một cuộc sống khỏe mạnh. Đó cũng là mục tiêu mà nhóm giảng viên Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai hướng đến khi bắt tay nghiên cứu hiện trạng, tìm kiếm giải pháp cải thiện nguồn nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường cho khu vực ven đô Pleiku.
Pleiku tăng cường kiểm soát các nguồn ô nhiễm môi trường

Pleiku tăng cường kiểm soát các nguồn ô nhiễm môi trường

(GLO)- Trong hành trình xây dựng đô thị thông minh, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Những năm qua, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường.