Kbang giải quyết đơn kiến nghị kịp thời, đúng thời gian quy định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 24-4, đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Tường Linh-Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Kbang về công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo. Cùng đi có các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh và lãnh đạo các đơn vị liên quan.
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Kbang. Ảnh: Hà Phương
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Kbang. Ảnh: Hà Phương

Kbang là huyện vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm hành chính tỉnh khoảng 120 km về phía Đông-Bắc, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bản huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao, hệ thống chính trị ở cơ sở không ngừng được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả hơn.

Theo báo cáo của UBND huyện Kbang, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến tháng 1-2023, UBND huyện đã tiếp nhận 11 đơn kiến nghị của công dân; trong đó HĐND tỉnh chuyển đến 1 đơn kiến nghị, Thường trực HĐND huyện chuyển đến 10 đơn kiến nghị (tiếp nhận tại buổi tiếp công dân định kỳ hàng tháng là 9 đơn, tiếp nhận qua văn thư 1 đơn).

Trong đó, đơn thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý hành chính nhà nước 11 đơn. Đến nay, đã giải quyết 9/11 đơn, còn 2 đơn đang giải quyết theo quy định, nội dung chủ yếu đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị nói chung và các đơn do HĐND huyện chuyển đến nói riêng đều được giải quyết kịp thời, đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng chậm trễ, kéo dài.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tham gia ý kiến về những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyên truyền Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và các văn bản liên quan chưa thường xuyên. Việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng có lúc còn chưa chặt chẽ, kịp thời. Hiệu quả công tác tiếp công dân ở một số xã còn hạn chế, một số nội dung kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã nhưng công dân vẫn phải đến cấp huyện để kiến nghị. Lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn chưa thật sự chú trọng trong việc đối thoại với công dân. Công tác phối hợp giữa các ngành liên quan với UBND các xã, thị trấn trong giải quyết kiến nghị của công dân có lúc chưa kịp thời, tăng cường công tác đối thoại để tránh trường hợp khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp...

Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Phương
Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận và thống nhất với nội dung trong báo cáo. Việc giải quyết đơn, thư của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản đảm bảo đúng quy trình. Trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Kbang cần theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại kịp thời, đúng quy định; có biện pháp chấn chỉnh những hạn chế tồn tại trong việc giải quyết đơn; tăng cường công tác phổ biến pháp luật đến người dân; cần bồi dưỡng tập huấn đối với đội ngũ cán bộ xử lý đơn, thư; nâng cao thái độ phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã An Vinh và An Lão vào sáng 10-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đề nghị 2 địa phương đảm bảo các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công.

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

(GLO)- Thông qua Câu lạc bộ “Phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới”, phụ nữ xã Ia Nan tích cực tuyên truyền pháp luật, tham gia tuần tra bảo vệ biên giới. Từ những việc làm bền bỉ, chị em góp phần cùng lực lượng Biên phòng giữ vững chủ quyền, bình yên nơi phên giậu Tổ quốc.

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

(GLO)- Ngày 8-3, tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn, ông Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 1 đã khẳng định: Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử.

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Cửu An cùng 2 phường An Khê, An Bình nhằm kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

null