Israel vừa giao tranh, vừa đàm phán với Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giao tranh ở Dải Gaza đã tiếp diễn sang ngày thứ hai sau khi các cuộc đàm phán nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas sụp đổ. Các nhà hòa giải cho biết hoạt động quân sự của Israel đang gây khó khăn cho nỗ lực nhằm tạm dừng chiến sự một lần nữa.
Xe quân sự của Israel ở gần biên giới với Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Xe quân sự của Israel ở gần biên giới với Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Các khu vực phía đông thành phố Khan Younis ở miền nam Dải Gaza đã bị bắn phá dữ dội khi lệnh ngừng bắn kết thúc lúc sáng sớm 1/12, với những cột khói bốc lên nghi ngút.

Người dân đổ ra đường với đồ đạc chất đống trong xe đẩy hàng, tìm kiếm nơi trú ẩn ở xa hơn về phía tây.

Israel cho biết các lực lượng mặt đất, không quân và hải quân của họ đã tấn công hơn 200 "mục tiêu" ở Dải Gaza. Đến tối 1/12, các quan chức y tế ở Dải Gaza cho biết cuộc tấn công của Israel đã khiến 184 người thiệt mạng, làm bị thương ít nhất 589 người và hơn 20 ngôi nhà bị hư hại.

Các bên tham chiến đổ lỗi cho nhau về sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cho biết giao tranh nối lại sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nhân đạo.

"Hôm nay, chỉ trong vài giờ, nhiều người đã thiệt mạng và bị thương. Các gia đình lại được yêu cầu sơ tán. Hy vọng đã tan vỡ", Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths cho biết, nói thêm rằng các cư dân Dải Gaza “không còn nơi nào an toàn hơn để đi và không có đủ nhu yếu phẩm để tồn tại.”

Người dân Dải Gaza sơ tán ngày 1/12 ở Khan Younis khi giao tranh nối lại. Ảnh: Getty Images

Người dân Dải Gaza sơ tán ngày 1/12 ở Khan Younis khi giao tranh nối lại. Ảnh: Getty Images

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Lệnh tạm ngừng bắn bắt đầu từ ngày 24/11 và đã được gia hạn hai lần. Israel cho biết việc ngừng bắn có thể tiếp tục miễn là Hamas thả 10 con tin mỗi ngày. Nhưng sau bảy ngày, hai bên không còn tìm được tiếng nói chung.

Israel cáo buộc Hamas từ chối thả các phụ nữ mà họ bắt giữ. Một quan chức Palestine cho biết bất đồng có liên quan đến các nữ binh sĩ Israel.

Qatar nói đàm phán vẫn tiếp tục

Qatar, nước đóng vai trò trung gian hòa giải, cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra với người Israel và người Palestine để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn, nhưng việc Israel tiếp tục bắn phá Dải Gaza đã gây ra những vấn đề phức tạp.

Một quan chức Israel ở Washington cho biết việc giải cứu càng nhiều con tin càng tốt là "ưu tiên hàng đầu".

“Và vì điều đó, theo các điều khoản đã thỏa thuận, Israel sẵn sàng tạm dừng thêm”, quan chức này nói. “Chúng tôi có thể đàm phán trong khi tiếp tục chiến đấu”.

Khói bốc lên ở Dải Gaza ngày 1/12. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên ở Dải Gaza ngày 1/12. Ảnh: Reuters

Các quan chức Hamas cho biết những chiến binh của họ được trang bị súng phóng lựu đã chiến đấu với quân đội và xe tăng Israel ở khu vực Sheikh Radwan của thành phố Gaza.

Còi báo động vang lên khắp miền nam Israel khi Hamas phóng rocket từ Dải Gaza. Hamas cho biết họ đã nhắm vào Tel Aviv nhưng không có báo cáo về thương vong hay thiệt hại ở đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington đang nỗ lực để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Israel, Ai Cập và Qatar trong nỗ lực khôi phục lệnh tạm dừng”, ông nói trong một cuộc họp báo ở California.

Hệ thống Vòm Sắt chặn rocket phóng từ Dải Gaza nhằm vào Israel hôm 1/12. Ảnh: Reuters

Hệ thống Vòm Sắt chặn rocket phóng từ Dải Gaza nhằm vào Israel hôm 1/12. Ảnh: Reuters

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết lực lượng Israel đã dừng mọi chuyến hàng viện trợ vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu biên giới Rafah với Ai Cập.

COGAT, cơ quan phối hợp dân sự với người Palestine của Israel, thông báo viện trợ được thỏa thuận theo lệnh ngừng bắn đã bị dừng lại, nhưng theo yêu cầu của Washington, "hàng chục" xe tải khác chở nước, thực phẩm và vật tư y tế đã đến khu vực này.

Có thể bạn quan tâm

Trên 42,9 ngàn du khách Trung Quốc bị mắc kẹt do mưa tuyết

Trên 42,9 ngàn du khách Trung Quốc bị mắc kẹt do mưa tuyết

(GLO)- Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc thông tin, tính đến 8h sáng 18/2, hơn 42,9 ngàn du khách bị mắc kẹt do mưa tuyết ở Cam Túc đã được bố trí chỗ ở hợp lý tại địa phương, bao gồm các quận Tô Châu, Ngọc Môn, Qua Châu, Thành phố Đôn Hoàng, quận Túc Bắc.