Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bị bắt lần 2 vì lo ngại về việc tiêu hủy chứng cứ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 10-7, Tòa án Trung tâm Seoul (Hàn Quốc) đã phát lệnh bắt giữ lần 2 đối với ông Yoon Suk-yeol theo yêu cầu của Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk vì lo ngại rằng cựu Tổng thống có thể tiêu hủy chứng cứ.

Ông Yoon từng bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào tháng 12-2024 và bị bắt giữ vào tháng 1-2025, sau nỗ lực ngắn ngủi nhằm áp đặt thiết quân luật. Đến tháng 3, ông được tạm thả do tòa án xác định bên công tố vi phạm thủ tục tố tụng nhưng cáo trạng vẫn còn hiệu lực.

z6789211602489-1a59d0c310a1e11d120abba6dcb2b4ea.jpg
Ông Yoon Suk-yeol đến tòa. Ảnh/Nguồn: vtcnews.vn

Tiếp đó, Tòa án Hiến pháp chính thức phế truất ông vào tháng 4. Ông trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị truy tố hình sự khi còn đương chức. Kể từ đó, ông Yoon tiếp tục hầu tòa trong tình trạng tại ngoại.

Tuy nhiên, mới đây, Công tố viên đặc biệt Cho Eun-suk yêu cầu Tòa án phát lệnh bắt giữ mới đối với ông Yoon với các cáo buộc cản trở công lý và giả mạo tài liệu công vụ.

Sau phiên điều trần vào 9-7, thẩm phán Nam Se-jin phán quyết hôm 10/7 rằng ông Yoon có khả năng tiêu hủy bằng chứng nếu tiếp tục được tự do, và ban hành lệnh bắt giữ. Ông Yoon Suk-yeol đã được đưa đến Trung tâm giam giữ Seoul ở Uiwang, phía Nam Thủ đô Seoul, để chờ đợi quyết định của Tòa án.

Được biết, Cựu Tổng thống Yoon đối mặt với 5 cáo buộc chính, trong đó có cáo buộc vi phạm pháp luật khi chỉ triệu tập một số các thành viên Nội các (được lựa chọn) tới cuộc họp được tổ chức ngay trước khi ông ban bố thiết quân luật vào ngày 3-12-2024.

Trong số các cáo buộc còn có việc cựu tổng thống bị buộc tội tạo ra một tài liệu giả mạo để hợp pháp hóa hành động của mình, và yêu cầu Thủ tướng Han Duck Soo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun khi đó ký vào trước khi hủy bỏ tài liệu.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

null